ชาวบ้านเสียดาย ไม้พะยูง 100 ปี โดนมือมืดลอบตัด

ข่าว

ชาวบ้านเสียดาย ไม้พะยูง 100 ปี โดนมือมืดลอบตัด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2557 18:50 น.

ชาวบ้านใน จ.สกลนคร แสนเสียดายไม้พะยูงประจำหมู่บ้านขนาด 2 คนโอบ อายุเกือบ 100 ปี ถูกมือดี บุกตัดเตรียมขนหนีออกจากที่สาธารณประโยชน์ประจำหมู่บ้าน โชคดีตัดได้ต้นเดียวมีชาวบ้านมาพบเห็นเสียก่อน เตรียมจัดเวรยามเฝ้าระวัง เนื่องจากมีอีกกว่า 20 ต้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 กันยายน 2557 นายทองมี โพชะราช ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วย นายกิลอน โพชะราช ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านท่าก้อน หมู่ 1 ต.ท่าก้อน อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร พร้อมด้วยลูกบ้านนำรถไถ เตรียมชักลากไม้พะยูงขนาด 2 คนโอบ เส้นผ่านศูนย์กลาง 60 ซม. สูงกว่า 20 เมตร อายุเกือบ 100 ปี ออกจากที่สาธารณะประจำหมู่บ้าน อยู่ติดกับหมู่บ้านท่าก้อน เตรียมนำไปเก็บรักษาไว้ที่วัดในหมู่บ้าน

ภายหลังเมื่อคืนที่ผ่านมา มีมือมืดเย้ยชาวบ้าน แอบเข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูงที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ไว้ จนล้มลง 1 ต้น เตรียมลักลอบขนย้ายไม้ออกไป โชคดีมีชาวบ้านเข้ามาพบเห็นเสียก่อน คาดอาจเป็นนายทุนนอกพื้นที่ นำเงินมาหลอกล่อชาวบ้าน ให้หาไม้พะยูงตามหมู่บ้านต่างๆ ที่ยังมีอยู่ เนื่องจากไม่สามารถขึ้นไปลำเลียงไม้ออกจากป่าเทือกเขาภูพานได้ง่าย เช่นเดียวกับช่วงระยะหลัง คสช. มีมาตรการเข้มงวดเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้และไม้พะยูงเริ่มหายากขึ้น

ด้านนายทองดี โพชะราช ผู้ใหญ่บ้านท่าก้อนหมู่ 1 ระบุว่า พื้นที่ดังกล่าว เป็นที่สาธารณประโยชน์ ให้ชาวบ้านเข้าไปเก็บหาอาหาร พืชพันธุ์ต่างๆ ที่ออกตามฤดูกาล ช่วงบริเวณดังกล่าวเป็นเขตไม้พะยูง ที่ชาวบ้านตกลงช่วยกันอนุรักษ์ดูแล เพราะแต่ละต้นมีขนาดใหญ่อายุเกือบ 100 ปี มีอยู่ทั่วบริเวณกว่า 20 ต้น กระจายอยู่ในพื้นที่ โชคดีที่ครั้งนี้คนที่ลักลอบเข้ามาตัดได้เพียงต้นเดียว และยังไม่สามารถเอาไม้ออกไปได้ ทั้งส่วนตัวและชาวบ้านหลายคนรู้เสียดายไม้ที่เสียไป เบื้องต้นชาวบ้านจะมีการประชุมเตรียมทำการบวชต้นไม้พะยูงที่เหลืออยู่และจัดเวรยาม ตรวจความเรียบร้อย คนเข้า-ออกหมู่บ้าน เพื่อป้องกันคนที่จะเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูง มั่นใจว่ากลุ่มคนที่เข้ามาตัดไม้นั้น น่าจะเป็นคนในพื้นที่ใกล้เคียง ไม่ใช่ชาวบ้านท่าก้อนอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไปดูอาการของคุณพี่คนนี้ โดนจับเดินทดสอบความเมา ไม่ตรงได้ไง..งงจัง
03:31

ไปดูอาการของคุณพี่คนนี้ โดนจับเดินทดสอบความเมา ไม่ตรงได้ไง..งงจัง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์