ยึดคืนพันไร่ ผืนป่า'ภูพาน' บุกรุกปลูกยาง

ข่าว

ยึดคืนพันไร่ ผืนป่า'ภูพาน' บุกรุกปลูกยาง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2557 18:40 น.

เจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกับกองกำลังผสม จังหวัดสกลนคร บุกเข้ายึดพื้นที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติภูพานอีกกว่า 1 พันไร่ หลังจากที่ช่วงเช้า เข้าตัดฟันต้นยางพาราที่ผู้บุกรุกปลูกทิ้งไว้ คาดมีอดีตนักการเมืองเอี่ยว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ส.ค.57 มีรายงานว่า พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสกลนคร ในฐานะรองผู้บัญชาการรักษาความสงบประจำพื้นที่ จ.สกลนคร พร้อมด้วย พ.ต.อ.วีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ รอง ผบก.ภ.จว.สกลนคร ร.ท.ปรินชัย สอนซื่อ นายอำเภอภูพาน พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ นายวีระ มานิสสรณ์ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 สาขานครพนม นายชูชาติ เทพสุต หน.หน่วยรักษาป่าไม้ที่ 7 สกลนคร พ.ต.ท.ศุภชัย เชื้อกรุงเทพ รอง ผกก.สส.ภ.จว.สกลนคร สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ฝ่ายปกครองและชาวบ้าน ประมาณ 400 คน เข้าตัดทำลายต้นยางพาราที่ผู้บุกรุกเข้าปลูกบริเวณเทือกเขาภูพาน เขตบ้านโนนเจริญ ต.กกปลาซิว อ.ภูพาน ซึ่งอยู่ในเขตป่าดงกะเฌอ ป่าดงชมภูพาน และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติภูพาน

จากการตรวจสอบแปลงที่ 1 จำนวน 383 ไร่ 2 งาน สามารถตัดฟันทำลาย กว่า 38,000 ต้น จากนั้นได้ปลูกป่าทดแทน และนำป้ายมาติดประกาศว่าพื้นที่ดังกล่าว อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ห้ามบุกรุกโดยเด็ดขาด ซึ่งยังมีผืนป่าในบริเวณเดียวกันที่จะต้องยึดคืนอีกกว่า 2 พันไร่ ซึ่งมีการประกาศให้ผู้ครอบครองเข้ามาแสดงตัวต่อเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ ภายในเวลา 45 วัน แต่ปรากฏว่าครบกำหนดแล้วไม่มีผู้มาแสดงตน จึงเข้าดำเนินการตัดฟันทำลาย ตามมาตรา 25 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2407

ต่อมา เวลา 14.00 น. วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดเดิม ได้เดินทางไปที่จุดที่ 2 บ.น้อยตาจี ม.11 ต.หลุบเลา อ.ภูพาน ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงชมภูพาน และป่าดงกะเฌอ เช่นกัน พบว่ามีพื้นที่บุกรุก ประมาณ 1,200 ไร่ ปลูกยางพาราหลายหมื่นต้น อยู่บนภูเขาทั้งลูก เจ้าหน้าที่ยังพบมีการปลูกสร้างอาคารขนาดใหญ่ กว้าง 8 เมตร ยาว 12 เมตร 1 หลัง ภายในพบว่ามีปุ๋ย กว่า 20 กระสอบ มีรถยนต์ 2 คัน มีอุปกรณ์การเล่นการพนัน และปลอกกระสุนปืน ขนาด .45 ตกอยู่ 1 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ ยังมีบ้านพักคนงานอยู่ในบริเวณอีก 1 หลัง และพบคอกเลี้ยงสุกร 1 แห่ง แต่ไม่พบคนงานหรือผู้ดูแล คาดว่าจะหลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่จะเดินทางไปถึง

นายถิ่น หงษ์ต้น ผญบ.ม.11 ต.หลุบเลา กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าว มีอดีตนักการเมืองรายหนึ่ง ใน จ.กาฬสินธุ์ เข้ามาครอบครอง โดยมีผู้ดูแลเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ของ อ.ภูพาน เป็นผู้ดูแลอีกทอดหนึ่ง จนท.นำแผนที่มากางเปรียบเทียบ ปรากฏว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติจริง จึงสั่งให้ทำประกาศอายัด ห้ามเคลื่อนย้าย หรือรื้อถอน จนกว่า จนท.จะตรวจสอบเสร็จสิ้น

ด้าน พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รอง ผบ.จทบ.สกลนคร และ ร.ท.ปรินชัย สอนซื่อ นายอำเภอภูพาน เผยว่าการตรวจสอบครั้งนี้ เป็นคำสั่งของ พลโท ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 ที่ได้สั่งการให้ จนท.เข้าตรวจสอบ หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ว่ามีอดีตนักการเมืองใหญ่รายหนึ่ง ใน จ.กาฬสินธุ์ เป็นผู้ครอบครอง และยังมีพื้นที่บุกรุกอีก ไม่ต่ำกว่า 2 แปลง ที่เป็นของนักการเมืองรายเดียวกัน ซึ่งจะได้เข้าตรวจสอบต่อไป ซึ่งเชื่อว่า หากเข้ายึดคืนผืนป่าได้ทั้งหมด จะสามารถทวงคืนทรัพยากรธรรมชาติ กลับมาเป็นของชาติได้นับหมื่นไร่ โดยต่อไปมีโครงการที่จะฟื้นฟูปรับสภาพป่าใหม่ ให้ฟื้นคืนชีพมีความอุดมสมบูรณ์เช่นเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์