อุบลฯ เร่งระบายน้ำท่วมขัง คาด 3-4 วันคลี่คลายหากฝนไม่ตกซ้ำ

ข่าว

อุบลฯ เร่งระบายน้ำท่วมขัง คาด 3-4 วันคลี่คลายหากฝนไม่ตกซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2557 14:20 น.

อุบลฯ เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำโขง คาดหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ สถานการณ์น่าจะคลี่คลายใน 3-4 วัน ขณะที่ อ.ดอนมดแดง ยังวิกฤติ ชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน มีสภาพเหมือนติดเกาะ...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ว่า หลังฝนตกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำมูล ที่สถานี M7 อ.เมืองอุบลราชธานี เพิ่มขึ้น วัดได้ 7.18 เมตร ถือว่าเต็มตลิ่ง แต่มีแนวโน้มทรงตัว เนื่องจากเขื่อนปากมูลเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 8 บาน และฝนเริ่มลดลง อีกทั้งระดับน้ำยังต่ำกว่าน้ำในแม่น้ำโขง ที่ อ.โขงเจียม จึงทำให้สามารถระบายลงสู่แม่น้ำโขงได้สะดวกดีขึ้น หากไม่มีพายุฝนตกลงมาอีก คาดว่าสถานการณ์น่าจะคลี่คลายได้ใน 3-4 วันนี้

จากนั้นเมื่อเวลา 11.00 น. นายวชิรพงษ์ บุญกระจ่าง หัวหน้ากำลังพลมูลนิธิศิษย์พระอรหันต์จี้กงอุบลราชธานี พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยทางน้ำ 15 นาย นำเรือท้องแบน 2 ลำ เข้าช่วยประชาชนบ้านผักกะยา อ.ตระการพืชผล หลังได้รับการร้องขอจากประชาชน ให้เข้าช่วยเหลือ ขนย้ายผลผลิตทางการเกษตรขึ้นไว้ที่สูง หลังจากถูกน้ำท่วม 3 วัน ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ เมื่อไปถึง เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเร่งขนย้ายข้าวเปลือกในยุ้งฉาง ซึ่งเป็นข้าวเปลือกที่จะต้องเก็บไว้กิน และเป็นเมล็ดพันธุ์ ในการทำนาครั้งต่อไป ก่อนจะย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องยนต์รถไถนา และเครื่องสูบน้ำ ขึ้นไปไว้ในที่สูงเพื่อความปลอดภัย

ขณะเดียวกัน พื้นที่บ้านท่าเมือง บ้านหนองยาง อ.ดอนมดแดง ยังคงวิกฤติ ลำน้ำเซบก ที่ไหลมาจากด้านจังหวัดอำนาจเจริญ ลำน้ำสาขาแม่น้ำมูล ไหลเข้าท่วมทางเข้าหมู่บ้าน บางจุดลึกถึง 2 เมตร เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน มีสภาพเหมือนติดเกาะ ประชาชนต้องอาศัยเรือท้องแบนจากหน่วยงานราชการโดยสารออกนอกหมู่บ้าน โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี ได้ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสงภัยเบื้องต้นแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์