ชัยภูมิอายัดไม้พะยูงค่า10ล.-นครพนมทิ้งรถหนีก่อนขนข้ามโขง

ข่าว

ชัยภูมิอายัดไม้พะยูงค่า10ล.-นครพนมทิ้งรถหนีก่อนขนข้ามโขง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2557 12:16 น.

บันทึก

ทหารชัยภูมิสนธิกำลัง บุกตรวจค้นบ้านต้องสงสัย พบไม้พะยูงซุกซ่อนกว่า 100 ท่อน มูลค่ากว่า 10 ล้าน ส่วนนครพนม สกัดจับได้ของกลางกว่า 5 แสน คนร้ายยอมทิ้งรถหนี

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 2 ส.ค.57 มีรายงานว่า พล.ต.มารุต ลิ้มเจริญ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดชัยภูมิ สั่งระดมสนธิกำลังทุกภาคส่วนในเขตพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติตาดโตนและเขตป่าสงวนแห่งชาติภูแลนคา หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชย.2 สังกัดสำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 นครราชสีมา กว่า 500 นาย เข้าติดตามจับกุมกลุ่มขบวนการกระทำผิดกฎหมายบุกรุกป่าต้นน้ำภูแลนคาที่จังหวัดชัยภูมิเป็นวันที่ 2 โดยได้กำลังพลเข้าตรวจค้นปิดล้อมบ้าน นายอุทิศ จันทร์วงษ์ อายุ 47 ปี เลขที่ 12/1 หมู่ 5 บ้านแจ้งเจริญ ต.ท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิ

จากการตรวจค้น พบสัตว์ป่าหวงห้ามจำนวนมากแอบซุกซ่อนไว้ และมีไม้พะยูงไว้ในครอบครองในบ้านพักจำนวนมากกว่า 100 ท่อน รวมมูลค่าสูงกว่า 10 ล้านบาท และยังเปิดเป็นโรงงานทำไม้แปรรูปในบ้านอีกด้วย โดยเจ้าของบ้านรายนี้ได้ไหวตัวทันหลบหนีก่อนกำลังทหารจะเข้าไปถึง จึงได้อายัดไม้ดังกล่าวเพื่อตรวจสอบ และจะติดตามตัวมาตรวจสอบข้อเท็จจริง

ไม้ของกลาง
ไม้ของกลาง

เวลา 10.00 น. วันเดียวกัน ที่สถานีตำรวจน้ำนครพนม มีรายงานว่า พ.ต.ท.มหันตพล ศรีนนว์ ณ อุบล สารวัตรสถานีตำรวจน้ำนครพนม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน และ นรข. แถลงผลงานการตรวจยึดไม้พะยูงหวงห้าม ขนาดความยาวประมาณ 2-3 เมตร จำนวน 28 ท่อน ไม้ชิงชัน จำนวน 1 ท่อน และไม้ประดู่ จำนวน 1 ท่อน รวมปริมาตร จำนวน 1.12 ลูกบาศก์เมตร รวมถึงรถยนต์ของกลาง กระบะ โตโยต้าวีโก้ ตอนเดียว สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บม 1172 สกลนคร โดยตรวจยึดได้ภายหลัง เจ้าหน้าที่สืบทราบจะมีการลักลอบลำเลียงไม้พะยูงไปลงเรือส่งข้ามไปขายประเทศเพื่อนบ้าน ในพื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม

พ.ต.ท.มหันตพล เผยว่า เจ้าหน้าที่ได้พบขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติกำลังลำเลียงไม้พะยูง ไปลงเรือ บริเวณถนน สายบ้านนาพระชัย-หาดแพง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม จึงเข้าสกัดตรวจค้นจับกุม ส่วนคนขับได้ทิ้งรถหลบหนี จึงตรวจยึดเป็นของกลางมาตรวจสอบ เร่งตรวจสอบเอกสารหลักฐานการครอบครองรถยนต์ ขยายผลติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนมูลค่าของกลางคิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์