ทหาร-ป่าไม้ ทวงคืนผืนป่าภูแลนคา'ชัยภูมิ'

ข่าว

ทหาร-ป่าไม้ ทวงคืนผืนป่าภูแลนคา'ชัยภูมิ'

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2557 11:56 น.

ทหาร-ป่าไม้ สนธิกำลังบุกเข้าทวงคืนผืนป่า หลังมีนายทุนบุกรุกเข้าปลูกยางพารา และทำคอกปศุสัตว์ เพื่อปลูกต้นไม้ 2 หมื่นต้น เพื่อสร้างฝายชะลอน้ำ สร้างต้นกำเนิดแม่น้ำชี

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ส.ค. มีรายงานว่า พล.ต.มารุต ลิ้มเจริญ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยนายยุทธชัย ปัทมสนธิ ผู้อำนวยการสำนักพื้นที่บริหารที่ 7 นครราชสีมา กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช สนธิกำลังทหาร ฝ่ายปกครอง ตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตอุทยานแห่งชาติตาดโตน กว่า 500 นาย เข้าปฏิบัติการตามภารกิจทวงคืนผืนป่า จ.ชัยภูมิ ในพื้นที่เป้าหมายที่มีการถูกบุกรุกป่าจากกลุ่มนายทุนสวนยางพารา ที่เข้ามาบุกรุกป่าต้นน้ำภูแลนคาเขตรับผิดชอบอุทยานแห่งชาติตาดโตน

รายงานข่าวระบุว่า ที่ผ่านมา ได้มีการบุกรุกสร้างบ้านพักและปลูกยางพาราจำนวนมากกว่า 1,000 ไร่ บริเวณบ้านแหละหญ้าคา หมู่ 11 ต.ท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิ และบริเวณป่าลำห้วยชีลอง-วังมน ด้านทิศตะวันออกบ้านคำน้อย หมู่ 5 ต.ห้วยต้อน อ.เมืองชัยภูมิ ทหารจึงสนธิกำลังเพื่อเข้าทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและคอกปศุสัตว์ของนายทุนจำนวนมาก และรื้อถอนตัดทิ้งทำลายสวนยางพาราทั้งหมด และจะเร่งดำเนินการปลูกต้นไม้ทดแทนขึ้นใหม่กว่า 20,000 ต้น เพื่อสร้างฝายชะลอน้ำ ในโซนเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตนและรอยต่อเขตป่าสงวนแห่งชาติภูแลนคาแห่งนี้ ซึ่งเป็นแหล่งต้นกำเนิดแม่น้ำชี เพื่อถวายเป็นพระเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันพ่อแห่งชาติในวันที่ 5 ธันวาคมปีนี้ต่อ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์