ค้นโกดังจำนำข้าวโคราช พบมีข้าวหาย

ข่าว

ค้นโกดังจำนำข้าวโคราช พบมีข้าวหาย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 21:00 น.

บันทึก

เดินหน้าตรวจโกดังจำนำข้าวที่โคราช เป็นวันที่ 2 ตรวจสอบข้าวแล้วเสร็จกว่า 1 แสนกระสอบ พบโกดังแรกข้าวขาดหายไปรวมแล้ว 318 กระสอบ แต่ถือว่าไม่ถึงร้อยละ 1 ของของทั้งหมด ต้องรอตรวจสอบจนครบทุกโกดังก่อน

วันที่ 4 ก.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการลงพื้นที่ตรวจสอบปริมาณข้าวและคุณภาพข้าวในโครงการรับจำนำข้าวในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นวันที่ 2 มีโกดังเก็บข้าวตามโครงการรับจำนำทั้งหมด 47 โกดัง เก็บข้าวไว้จำนวนกว่า 5 แสนตัน หรือกว่า 5 ล้านกระสอบ หลังจากที่เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานนำโดยนางพูลทรัพย์ สกุณี ผู้ตรวจราชการ กระทรวงพลังงาน หัวหน้าคณะตรวจสอบปริมาณข้าวและคุณภาพข้าว ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังโรงสีข้าวเจียเม้ง ต.บลหนองงูเหลือม อ.เฉลิมพระเกียรติ เริ่มตรวจเมื่อวานนี้ (3 ก.ค.) เป็นวันแรก ล่าสุดเท่าที่มีการตรวจสอบข้าวไปแล้ว 1 โกดัง จำนวนข้าวมากกว่า 100,000 กระสอบ มีการตรวจสอบนับอย่างละเอียดถี่ถ้วน พบว่ามีปัญหาขาดหายไปอยู่บ้างเล็กน้อย

โดยเจ้าหน้าที่แบ่งชุดตรวจสอบ 3 ชุด กำหนดตรวจสอบโกดังในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาทั้งหมดระหว่างวันที่ 3-27 กรกฎาคม จำนวน 47 โกดัง อยู่ในพื้นที่ 14 อำเภอ มีปริมาณข้าวที่เข้าร่วมโครงการตั้งแต่ปีการผลิตที่ 2554/2555 ถึง 2556 อยู่รวมกว่า 5 แสนตัน โดยชุดที่ 1 จะทำการตรวจโกดังในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ และอ.สูงเนิน ทั้งสิ้น 12 โกดัง ชุดที่ 2 เข้าตรวจโกดังที่เข้าร่วมโครงการในพื้นที่ อ.ปักธงชัย อ.โชคชัย อ.สูงเนิน และอ.ปากช่อง จำนวน18 โกดัง เริ่มตรวจสอบวันที่ 5 ก.ค. และชุดที่ 3 จะเริ่มดำเนินการตรวจสอบในพื้นที่เขต อ.เมืองนครราชสีมา โนนไทย พิมาย โนนแดง บัวใหญ่ ขามสะแกแสง และอ.โนนสูง รวมทั้งสิ้น 17 โกดัง เริ่มในวันที่ 7 ก.ค. โดยเจ้าหน้าที่ทุกชุดจะมีการตรวจสอบด้วยการนับจำนวนกระสอบทุกแถว และสุ่มเจาะเอาข้าวในกระสอบไปตรวจสอบคุณภาพข้าวเป็นแนวทแยงเพื่อป้องกันการสอดไส้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าในช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจนับจำนวนข้าวเสร็จเรียบร้อยไปแล้ว 1 โกดัง จำนวนข้าวประมาณ 1 แสนกระสอบ เบื้องต้นในตอนแรกตรวจพบข้าวขาดหายไป 228 กระสอบ (โดย จนท.ใช้คำว่าขาดหาย) เพราะข้าวที่ขาดหายไปมีไม่ถึง 1% คาดว่าอาจจะไปปนอยู่กับโกดังอื่นก็ได้ แต่เบื้องต้นได้รายงานข้อมูลไปยังกองทัพภาคที่ 2 แล้ว โดยขณะที่ จนท.ทำการตรวจสอบโกดังที่สอง และโกดังต่อๆ ไป มีการตรวจสอบซ้ำยังพบอีกว่า ข้าวขาดหายไปเพิ่มเติมอีก 90 กระสอบ รวมเป็น 318 กระสอบ หรือประมาณ 31.8 ตัน หรือประมาณ 31,800 กก. เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์