โคราชเปิดจุดขายลอตเตอรี่ 80 บาท ดีเดย์วันแรกหมื่นฉบับ

ข่าว

โคราชเปิดจุดขายลอตเตอรี่ 80 บาท ดีเดย์วันแรกหมื่นฉบับ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 15:36 น.

ผู้ว่าฯโคราชเปิดจุดขายลอตเตอรี่ฉบับละ 80 บาท ที่หน้าสำนักงานหนังสือเดินทาง ดีเดย์วันแรก 10,000 ฉบับ ไม่พอเพิ่มให้อีก คนเข้าคิวรอซื้อเพียบ ยืนยัน คสช.ไม่ได้สั่งให้จับผู้ค้ารายย่อยขายเกินราคา ชี้ข่าวลือสร้างความปั่นป่วนมาก...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่หน้าสำนักงานหนังสือเดินทาง จ.นครราชสีมา ข้างธนาคารกรุงไทย สาขาหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในการเปิดจุดจำหน่ายลอตเตอรี่ หรือสลากกินแบ่งรัฐบาล ราคา 80 บาท ตามนโยบาย ของ คสช. เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน จากการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินกว่าราคาที่กำหนด

โดยในการเปิดจุดจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลได้มีผู้ค้าสลาก จากสมาคมคนพิการจังหวัดนครราชสีมา มูลนิธิคนตาบอดจังหวัดนครราชสีมา สำนักงานคลังจังหวัด และสมาคมผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลจังหวัดนครราชสีมา นำสลากกินแบ่งรัฐบาลมาขายให้แก่ประชาชนในราคา 80 บาท ตามนโยบายของ คสช. โดยมีพี่น้องประชาชนทุกสาขาอาชีพ ข้าราชการ พนักงานบริษัท ให้ความสนใจทยอยไปซื้อลอตเตอรี่กันอย่างคึกคัก ทำให้การขายกระเตื้องขึ้นเป็นอย่างมาก หลังยอดจำหน่ายซบเซาในงวดที่ผ่านมา โดยเฉพาะบางแผงประชาชนถึงกับต้องเข้าแถวซื้อกันเลยทีเดียว

นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดฯมีการจำหน่ายจำนวน 10,000 ฉบับ เริ่มต้นวันนี้และ 10,000 ฉบับ ถ้าไม่พอเราสามารถเพิ่มเติมให้ได้อีกตามสมควร โดย จ.นครราชสีมา ได้โควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวน 4,000 เล่ม รวม 400,000 ฉบับ ซึ่งมีต้นทุน ฉบับละ 74.60 บาท โดยให้โควตาไปยังหน่วยงานต่างๆ ประกอบด้วย คลังจังหวัด, ชมรมผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลจังหวัด, มูลนิธิคนตาบอดจังหวัดฯ และสมาคมผู้พิการจังหวัดฯ เพื่อนำไปจำหน่าย

ทั้งนี้ ทางจังหวัดนครราชสีมาได้มีการประชุม และเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานที่ได้รับโควตาจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้มีการจำหน่ายสลากฯในราคาฉบับละ 80 บาท ตามนโยบายของ คสช. อย่างไรก็ตาม การป้องกันการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินกว่าราคาที่กำหนดนั้น ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกสำรวจหากพบผู้ค้ารายใดจำหน่ายเกินกว่าที่กำหนด จะดำเนินการตามกฎหมายทันที ซึ่งการขายสลากเกินราคานั้นมีโทษจาก พ.ร.บ.สลากฯ คือ ปรับ 2,000 บาท โดยการจับปรับนั้นเป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากผู้ที่ถูกจับกุมได้เป็นผู้ที่ได้รับโควตา จะยกเลิกโควตาที่ให้ทันที

อย่างไรก็ตามในระยะแรกช่วงเดือนกรกฎาคมนี้จะอนุโลมให้กับผู้ค้าย่อยที่ซื้อต่อจากผู้ที่ได้รับโควตาไปขายต่อให้ขายได้ในราคา 90 บาท เพราะถ้ากำหนด 80 บาททันที จะทำให้ผู้ค้าได้รับความเดือดร้อน ส่วนผู้ที่ได้รับโควตา จะต้องขาย 80 บาทเท่านั้น

นายธงชัย กล่าวว่า ที่มีข่าวลือว่า คสช.ให้จับกุมผู้ขายรายย่อยที่ขายเกินราคา 80 บาทนั้น ตนยืนยันว่า คสช.ไม่ได้สั่งการมาอย่างนั้น ราคาน่าจะอยู่ที่ 90 บาท ผู้ที่ไปรับมาแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมาถ้าไปทำเช่นนั้นที่กำหนดกันที่ 80 บาท แล้วไปรับราคาเกินมาตามกลไกตลาดมา 90 บาทหรือ 85 บาทแล้วไปบังคับขาย 80 บาท จะทำให้ผู้ที่รับไปแล้วในงวดวันที่ 1 ก.ค. ได้รับความเดือดร้อนมากมายไปทั่วประเทศ ฉะนั้น ให้ดูกันงวดต่อๆ ไป ว่าจะแก้ปัญหากลไกตลาดได้หรือไม่ก่อน ส่วนที่จะขายเกินเป็นไปกลไกตลาดในงวดนี้ก็ไม่น่าหรือไม่ควรจะขายเกิน 90 บาท สรุปลอตเตอรี่ 80 บาท มีจำหน่ายทุกศาลากลางทั่วไปประเทศพร้อมกัน ส่วนที่เกินเป็นไปตามกลไกตลาด คสช.ไม่ได้สั่งให้ไปจับกุม ขณะนี้การแก้ไขให้จัดขายที่ 80 บาทที่ศาลากลางกับที่กองสลาก นอกนั้นว่ากันไปตามกลไกตลาด พวกที่ปล่อยข่าวลือบางทีทำให้เกิดความปั่นป่วนขึ้นมา

นายธนินท์ ศรกลาง อายุ 45 ปี ชาวอำเภอประทาย จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล สูงสุดถึงใบละ 130 บาท หลังจากที่ คสช.มีนโยบายให้จำหน่ายในราคา 80 บาท รู้สึกดีใจ และขอบคุณ คสช.ที่ทำให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์