นร.ร้องเรียนรอง ผวจ. อ้างครูหนุนหลังแปรรูปไม้พะยูง ร.ร.

ข่าว

นร.ร้องเรียนรอง ผวจ. อ้างครูหนุนหลังแปรรูปไม้พะยูง ร.ร.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 17:24 น.

บันทึก

นักเรียนมัธยม 30 คนขี่รถ จยย.มาที่ศาลากลางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนระบุมีครูหนุนหลังให้คนภายนอกเข้าไปตัดและแปรรูปต้นไม้โรงเรียน กับเรื่องทุจริตหลายเรื่อง รองผวจ.บุกตรวจทันที พบตอไม้ที่ถูกตัด สั่งสอบ ผอ.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ก.ค.57 มีนักเรียนชาย-หญิงวัยรุ่น จำนวน 30 คน แต่งกายชุดกีฬาของร.ร.ศรีธวัชวิทยาลัย อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด ขี่ จยย.ซ้อนท้ายกัน 15 คัน วิ่งเป็นแถวเข้าจอดที่หน้าศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด แล้วพากันเดินขึ้นไปที่ชั้นสองของศาลากลาง เพื่อจะไปยื่นหนังสือร้องเรียนให้ นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผวจ.ร้อยเอ็ด แต่ไม่อยู่เพราะไปราชการต่างอำเภอ จึงยื่นให้ นายพลากร บุญประคอง รอง ผวจ.ร้อยเอ็ด พิจารณา

ทั้งนี้ หนังสือร้องเรียนดังกล่าวมีข้อความบางตอนระบุถึงครูบางคนในโรงเรียนสนับสนุนคนภายนอกเข้าไปแปรรูปพะยูงขนาดใหญ่ จำนวน 1 ต้น ซึ่งถูกลมพายุพัดล้มอยู่หลังหอพักนักเรียน และลอบตัดต้นยางนาอีก 2 ต้นอยู่ข้างหอประชุม นอกจากนั้น ยังมีกรณีเกี่ยวกับเงินบำรุงโรงเรียนจากผู้ขายอาหารในโรงเรียนไม่โปร่งใส การซื้อดินมาถมเพื่อปรับระดับที่ดินในโรงเรียน การจ้างเหมาทำของที่ระลึกจากนักเรียนที่เรียนจบแต่ละรุ่น การสร้างโรงจอดรถไม่เหมาะสมกับค่าจ้าง และการเพิ่มราคาค่าเช่าหอพักของนักเรียน ซึ่งเรื่องดังกล่าวเคยร้องเรียนไปที่สำนักงานการศึกษา มัธยมศึกษา เขต 27 จ.ร้อยเอ็ด แล้วไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ทำให้คณะผู้ร้องเรียนกลัวว่า ต้นพะยูง และต้นยางนาจำนวนมากในพื้นที่ ร.ร.ศรีธวัชวิทยาลัย จะถูกลอบตัดจนหมด จึงขอให้ ผวจ.ร้อยเอ็ด พิจารณาเหตุที่เกิดใน ร.ร.ศรีธวัชวิทยาลัย เป็นกรณีพิเศษ

ทันทีหลังจากนายพลากร บุญประคอง รอง ผวจ.ร้อยเอ็ด ได้รับหนังสือร้องเรียน จึงพร้อมด้วย นายไกรสอน กองฉลาด ปลัดจังหวัดร้อยเอ็ด และปลัดป้องกันจังหวัดร้อยเอ็ด รีบรุดเดินทางแบบจู่โจมเข้าไปใน ร.ร.ศรีธวัชวิทยาลัย ขณะเดียวกันนายประดิษฐ์ ศรีประสิทธิ์ นายอำเภอธวัชบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.วีรเดช เลขะวรกุล ผกก.สภ.ธวัชบุรี ไปรอประสานงานอยู่ก่อนแล้ว โดยมีนางฉันทนา ภวภูตานนท์ รอง ผอ. ร.ร.ศรีธวัชวิทยาลัย พร้อมคณะครูคอยต้อนรับ ส่วนว่าที่ ร.ต. ธีระวุธ บุญชูศรี ผอ.ร.ร.ศรีธวัชวิทยาลัย ไม่อยู่เพราะนำคณะครูฝ่ายปกครองไปประชุมสัมมนาที่ต่างจังหวัดและศึกษาดูงานที่ สปป.ลาว

นายพลากร รอง ผวจ.ร้อยเอ็ด ได้บอกกับนางฉันทนา ภวภูตานนท์ รอง ผอ.ร.ร.ว่า ก่อนหน้านี้เมื่อ30 นาทีที่ผ่านมา ได้รับหนังสือร้องเรียนจากนักเรียนที่พากันไปที่ศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด จึงต้องเดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริงตามนโยบายของ คสช. เกี่ยวกับเรื่องการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ การปราบปรามการคอร์รัปชัน และการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ต่อจากนั้นคณะของ รอง ผวจ.ร้อยเอ็ด ได้เดินตรวจบริเวณพื้นที่ของโรงเรียนพบตอไม้พะยูง และไม้ยางนาจริงตามที่นักเรียนร้องเรียน จึงประสานงานเจ้าหน้าที่ป่าไม้มาตรวจพิสูจน์ตอไม้เพื่อเป็นหลักฐานโดยด่วน และให้สอบปากคำ วาที่ ร.ต.ธีระวุธ บุญชูศรี ผอ. ร.ร.ศรีธวัชวิทยาลัย และครูอาจารย์ที่เกี่ยวข้องกับทุกประเด็นในหนังสือร้องเรียน โดยเฉพาะหลังจากแปรรูปไม้พะยูง และไม้ยางนา โดยไม่ได้รับอนุญาตแล้ว เอาไม้แปรรูปทั้งหมดไปไหน และการบริหารการเงินของ ร.ร.เป็นไปตามหนังสือร้องเรียนหรือไม่

ขณะที่ พ.ต.อ.วีรเดช เลขะวรกุล ผกก.สภ.ธวัชบุรี กล่าวว่า ประเด็นต้นพะยูง และต้นยางนา ของ ร.ร.ศรีธวัชวิทยาลัย ถูกลอบตัด พนักงานสอบสวน สภ.ธวัชบุรี ไม่เคยได้รับแจ้งความเลย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 15:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์