พ่อเมืองสกลนคร-ทหาร นำทัพทวงคืนผืนป่าแห่งชาติภูพาน

ข่าว

พ่อเมืองสกลนคร-ทหาร นำทัพทวงคืนผืนป่าแห่งชาติภูพาน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 16:00 น.

ทวงป่าคืน

ปิดยุทธการทวงคืนผืนป่า ตะลึงนายทุนรุกป่าสงวนนับพันไร่ ผวจ.สกลนคร นำทีม ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ ตชด. เข้ายึดคืนพื้นที่บุกรุก ทั้งป่าสงวนแห่งชาติภูพาน จากนายทุนที่เข้าบุกรุกแผ้วถางนับพันไร่ เผยเป็นป่าต้นน้ำลำธารที่ควรอนุรักษ์ไว้...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ก.ค.57 นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร พร้อมด้วย พล.ต.ธนกร จงอุตส่าห์ ผบ.จทบ.สกลนคร พล.ต.ต.พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผบก.ภ.จว.สกลนคร ว่าที่ ร.ท.ปรินชัย สอนซื่อ นายอำเภอภูพาน นายอำนาจ เจิมแหล่ ทสจ.สกลนคร นายวีระ มานิสรณ์ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 นครพนม นายชูชาติ เทพสุต หน.หน่วยป่าไม้ที่ 7 สกลนคร และเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อส. ป่าไม้ และ ตชด. กว่า 100 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติภูพาน เขต บ.โนนเจริญ ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร ซึ่งเป็นป่าลึกเส้นทางทุรกันดาร อยู่ห่างจากถนนสกล-กาฬสินธุ์ ประมาณ 10 กม.

ทหาร-ตร.-ป่าไม้ ลุย
ทหาร-ตร.-ป่าไม้ ลุย

ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่ผ่านมา พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 พบว่ามีนายทุนเข้ามาว่าจ้างชาวบ้านแผ้วถางป่าเพื่อปลูกยางพารา โดยมีการแผ้วถางเป็นบริเวณกว้าง เบื้องต้นคาดว่าไม่น้อยกว่า 500 ไร่ จึงได้สั่งการให้เจ้าของมาแสดงตัว ภายในเวลา 15 วัน แต่จนขณะนี้ยังไม่ปรากฏว่ามีผู้มาแสดงตนเป็นเจ้าของ และจากการเข้าตรวจสอบของ จนท. หลายฝ่ายพบว่า มีการบุกรุกแผ้วถางเพื่อปลูกยางพารา กว่า 500 ไร่ มีการตัดโค่นต้นไม้นับหมื่นต้นบริเวณป่าดงกะเฌอ และป่าดงชมภูพาน ซึ่งเป็นพื้นที่กลางเทือกเขาภูพาน และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติภูพาน นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการบุกรุกบริเวณเขตรอยต่อของอำเภอภูพาน และอำเภอเมืองอีก กว่า 3 ตารางกิโลเมตร ประมาณเกือบ 2 พันไร่

ด้าน พล.ต.ธนกร จงอุตส่าห์ จึงได้ให้ จนท. ขอเฮลิคอปเตอร์ มาบินสำรวจ แล้วถ่ายภาพทางอากาศ แล้วขีดลงไปว่า ตรงไหนคือป่าสงวนฯ ตรงไหนคือพื้นที่ สปก.4-01 แต่เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่แจ้งความร้องทุกข์ไว้ก่อน และหากภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ 25 มิ.ย. เป็นต้นมา ยังไม่มีผู้ใดออกมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ ก็จะขยายเวลาออกไปอีก 15 วัน เป็น 30 วัน หากยังไม่มีอีก จนท.ก็จะลงมือตัดต้นยางพาราทิ้ง เพื่อไม่ให้ใช้การได้อีก และจะปลูกป่าทดแทนขึ้นใหม่ และทำลายเส้นทางที่จะเข้ามาในพื้นที่บุกรุกเพื่อไม่ให้ใช้เส้นทางได้

นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องการบุกรุกพื้นที่เพื่อปลูกยางพาราของกลุ่มนายทุน จะต้องส่ง จนท.เข้ารื้อถอนออกไป ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ แล้วปลูกป่าทดแทน ซึ่งประชาชนต้องให้ความร่วมมือกับทาง จนท.ของรัฐก่อน เพราะทรัพยากรของชาติทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกัน โดยเฉพาะผืนป่าแห่งนี้ ถือเป็นต้นน้ำลำธารที่ควรอนุรักษ์ไว้ นายทุนที่เข้ามาบุกรุกเป็นคนนอกพื้นที่ มีอยู่เกือบ 10 ราย ซึ่งจะต้องให้ผู้ใหญ่บ้านเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนว่ามีใครบ้าง ซึ่งผู้ใหญ่บ้านต้องทราบอยู่แล้วว่ามีใครบ้าง เพราะเข้าๆ ออกๆ อยู่ตลอดเวลา ป่าแห่งนี้เป็นต้นน้ำลำธาร กลุ่มนายทุนใช้ยาฆ่าหญ้าจำนวนมาก ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิต ทั้งคน สัตว์ป่า และสัตว์น้ำ เนื่องจากพื้นที่บุกรุกอยู่บนภูเขา ถูกน้ำฝนชะล้างลงไปสู่แหล่งน้ำด้านล่าง คือหนองหาร ดังนั้น จะต้องหาตัวการมาดำเนินคดีให้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์