ตร.โคราชเร่งล้อมคอก ตะลึงเจอ10ขวบยุ่งยาเสพติด

ข่าว

ตร.โคราชเร่งล้อมคอก ตะลึงเจอ10ขวบยุ่งยาเสพติด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 17:30 น.

ผู้การ ตร.โคราช ติวเข้มครูตำรวจ D.A.R.E. แก้ปัญหายาเสพติดในเด็กนักเรียน รับ อ.เมือง–อ.ปากช่อง น่าห่วง พบเด็ก 10 ขวบยุ่งเกี่ยวยาเสพติด ขณะที่ต่อเดือนพบมีคดีที่เด็กเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดถึง 20% ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.ค. 2557 ที่ห้องฉัตรพัฒนศิริ โรงแรมปัญจะดารา อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ.นครราชสีมา เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมโครงการป้องกันยาเสพติดในโครงการ D.A.R.E หรือโครงการครูแดร์ หรือโครงการการศึกษาเพื่อต่อต้านการใช้ยาเสพติดในเด็กนักเรียน โดยการแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติใช้ยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด ที่ ตร.ภ.นครราชสีมา นำไปปฏิบัติ และขับเคลื่อนโครงการตามแผนการสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันยาเสพติดของตำรวจ โดยมีข้าราชการในสังกัด ตร.ภ.3 ประกอบด้วย ตร.นครราชสีมา, ตร.ชัยภูมิ และ บก.อก.ภ.3 เข้าร่วมอบรมจำนวน 48 นายอบรมระหว่างวันที่ 30 มิ.ย. – 9 ก.ค. 2557 รวมระยะเวลา 10 วัน 


ทั้งนี้ การฝึกอบรมหลักสูตรครู D.A.R.E. รุ่นที่ 151 ตามแผนการสร้างพลังสังคมและชุมชนเอาชนะยาเสพติดและแผนการสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันยาเสพติด เมื่อเดือน ต.ค. 2556 ที่ ตร.ที่ผ่านมามีเป้าหมายผลิตครูตำรวจ D.A.R.E. เพิ่มให้กับ บช.น. และ ตร.ภาค 1-9 , สชต. และ ตชด. ตามยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินฯ ในปีงบประมาณ 2557 จำนวน 30 รุ่น โดยให้หน่วยในสังกัด ตร.ภ.3 พิจารณา ตำรวจที่มีคุณสมบัติเข้ารับการอบรมฯ ซึ่งปีงบประมาณ 2557 บช.ปส.จัดสรรหลักสูตรนี้ให้กับ ตร.ภ.3 ทั้งสิ้นจำนวน 5 รุ่น รุ่นละ 48 นาย รวม 240 นาย เข้ารับการฝึกอบรมระหว่างเดือน ม.ค.-ส.ค. 2557 รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 4 เป็นรุ่นที่ 151 ของหลักสูตรครูตำรวจ D.A.R.E.

โดยโครงการนี้เป็นไปตามแผนการสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันยาเสพติดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่มีเป้าหมายวัตถุประสงค์หลัก เน้น 1. ให้ทุกจังหวัดสามารถลดระดับปัญหายาเสพติดในหมู่บ้าน ชุมชน ในพื้นที่เฝ้าระวังปานกลางและมาก อย่างน้อยร้อยละ 80 ของจำนวนหมู่บ้าน ชุมชน 2. การสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้แก่กลุ่มเยาวชนก่อนวัยเสี่ยง ในระดับประถมศึกษา 4-6 ร้อยละ 80 ของนักเรียนจำนวน 2,400,000 คนทั่วประเทศ 3. การเสริมสร้างการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้กับโรงเรียนและสถานศึกษาระดับขยายโอกาสและระดับอุดมศึกษาให้ได้ร้อยละ 80 ของจำนวนสถานศึกษา เป้าหมาย 11,749 แห่งทั่วประเทศ และสามารถควบคุมปัจจัยเสี่ยงรอบสถานศึกษาได้ทุกโรงเรียน และ 4. สถานประกอบกิจการมีระบบป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด จำนวน 2,000 แห่ง

พล.ต.ต.พงษ์เดช กล่าวว่า เรื่องยาเสพติดเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับบ้านเมืองเรา และเหลือเชื่อว่าตนทำงานยาเสพติดตั้งแต่ ร.ต.ต.ถึงปัจจุบัน ปัญหาโตขึ้นทุกวัน เมื่อก่อนยาบ้าเรียกว่า ยาม้า เม็ดละไม่ถึง 10 บาท แต่ตอนนี้เป็นยาบ้าเม็ด 300-400 บาท และยาเสพติดไม่ใช่เรื่องอาชญากรธรรมดา แต่เป็นอาชญากรข้ามชาติไปแล้ว เป็นหอกข้างแคร่มาทำลายพวกเรา แต่ละปีงบประมาณที่หมดกับการแก้ปัญหายาเสพติดมากมายมหาศาล เยอะมาก แทนที่จะเอาเงินตรงนี้ไปเป็นทุนนักเรียนที่เรียนดีแต่ยากจนมาพัฒนาบ้านเมืองไปได้อย่างมากมาย แสดงถึงกระบวนการกล่อมเกลาทางสังคมเราอ่อนด้อยมากจริงๆ ถึงต้องอาศัยครูตำรวจ D.A.R.E.ทุกนาย ปราบอย่างเดียวไม่จบ เราต้องใช้ทุกกระบวนการในเรื่องการแก้ปัญหา

พล.ต.ต.พงษ์เดช กล่าวต่อว่า สำหรับ จ.นครราชสีมา มีปัญหายาเสพติด 2 ลักษณะ 1. เรื่องเส้นทางลำเลียง เพราะมีถนนมากหลายเส้นทาง ทั้งเส้นหลัก เส้นรอง ล้วนเป็นเส้นทางลำเลียงทั้งนั้น ตำรวจตั้งด่านทุกวัน 2. ปัญหาการย้อนกลับของยาเสพติดจากพื้นที่พักยามาแพร่ระบาดในชุมชน อ.เมือง กับ อ.ปากช่อง ที่เป็นพื้นที่แพร่ระบาดมากกว่าที่อื่น เรามีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้จะมาเน้นเรื่องการป้องกันตั้งแต่ในโรงเรียนมีโครงการครูตำรวจ D.A.R.E.เข้าไปสอนให้นักเรียนมีภูมิคุ้มกัน และสร้างสำนึกที่จะทำอย่างไรไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทำอย่างไรให้ชุมชนของตัวเองอยู่เป็นชุมชนสีขาว ทั้งความร่วมมือและการข่าวด้วย

พล.ต.ต.พงษ์เดช กล่าวด้วยว่า การระบาดในกลุ่มเยาวชนของ จ.นครราชสีมา ยอมรับตรงๆ ว่า น่าเป็นห่วง เพราะสถานการณ์ไม่ค่อยดีขึ้น สถิติการกระทำผิดของเยาวชนเกี่ยวข้องยาเสพติดยังทรงตัวอยู่ ฉะนั้นเราต้องช่วยกันแก้ให้ได้ โดยเฉลี่ยต่อเดือน มีคดีเกี่ยวกับเยาวชนยุ่งเกี่ยวประมาณ 20% ของคดีทั้งหมด ซึ่งปัญหาใหญ่คืออยากลอง เพราะกลุ่มที่เป็นวัยรุ่นขณะนี้เป็นกลุ่มที่ยังไม่ผ่านกระบวนของครูตำรวจ D.A.R.E. ซึ่งตรงนี้น่าจะทำให้ดีขึ้นได้ในอนาคต โดยเฉพาะเรายังพบว่ามีเด็กเยาวชนที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวยาเสพติดอายุ 10 ปีก็มี บางครั้งเด็กไม่ได้ตั้งใจโดยตรง แต่ผู้ใหญ่ใช้เป็นเครื่องมืออีกทีในการพายาเสพติดเพื่อไปจำหน่ายด้วยความไม่รู้ของเด็ก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์