แม่ค้าบ่นอุบลอตเตอรี่ขายไม่ออก พิษทำหายในอยุธยา

ข่าว

แม่ค้าบ่นอุบลอตเตอรี่ขายไม่ออก พิษทำหายในอยุธยา

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 13:09 น.

บันทึก

พ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่หลายจังหวัดทำใจ ขายไม่ออก เพราะลูกค้ากลัวถูกแล้วขึ้นเงินไม่ได้ เนื่องจากคดีสลากฯ หายที่อยุธยา ยังไม่เคลียร์ เหลือคาแผงบานเบอะ ต้องเก็บไว้ลุ้นเอง บางคนบอกงวดหน้าให้ขาย 80 บาท กลับไปทำนาดีกว่า 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ก.ค. 57 จากการตระเวนดูพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่ในเมืองเลย ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีผู้ขายลอตเตอรี่มากที่สุดในประเทศไทย พบว่า ต่างพากันแห่ลดราคาขายสลากกินแบ่งรัฐบาล หลังเหลือในแผงบานตะไท ขายไม่ออก ต้องใช้วิธีการขายแบบลดราคาเท่ากับที่ซื้อมา จากการสอบถามทราบว่า ปัญหาเกิดจากผู้ซื้อส่วนใหญ่ยังไม่มีความมั่นใจเกี่ยวกับกรณีสลากฯ หายที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมตั้งข้อสงสัยถึงเรื่องสลากฯ หายว่าตกลงหายจริงหรือไม่ เป็นการปั่นกระแสหรือไม่

น.ส.รัตนาพร กิริซี ผู้ขายสลากฯ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า กลุ่มผู้ค้าสลากฯ ที่รู้จักกันหลายคน ต่างเกิดความสงสัยถึงกรณีที่สลากกินแบ่งรัฐบาลสูญหายไประหว่างการขนส่งของบริษัท ไปรษณีย์ไทย ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ว่าหายไปจริงหรือไม่ หายไปได้อย่างไร หรือแค่เป็นการปั่นกระแสเพื่อสร้างแรงกระทบกับผู้ค้าสลากฯ รายย่อยเท่านั้น

ขณะที่ นางจุฑาทิพย์ ทองคำ อายุ 50 ปี แม่ค้าขายลอตเตอรี่รายย่อย หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาด่านซ้าย จ.เลย กล่าวว่า งวดนี้คงต้องทำใจ เพราะขาดทุนแน่ๆ หลังมีข่าวเรื่องลอตเตอรี่หาย ผู้ซื้อไม่กล้าซื้อหมวดสลากที่มีการแจ้งหายและอายัดไว้ คนขายก็พยายามอธิบายว่า หมวดเดียวกัน แต่เลขหกหลักไม่ตรงกัน ลูกค้าก็ยังไม่ยอมซื้อ กลัวถูกแล้วจะขึ้นรางวัลไม่ได้ 

"ยิ่งงวดหน้าที่จะให้แม่ค้าขายราคา 80 บาท คงต้องเลิกขายแน่นอน ไปรับกับยี่ปั๊วมา ราคาก็อยู่ที่ 90-93 บาทแล้ว จะไปขายอย่างไรในราคา 80 บาท กลับไปทำไร่ไถนาดีกว่า" นางจุฑาทิพย์ กล่าวอย่างมีอารมณ์

ส่วนที่ จ.ขอนแก่น เช้าวันเดียวกัน พ.ต.อ.สุภากร คำสิงห์นอก รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น รรท.ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.พงษ์ฤทธิ์ คงศิริสมบัติ ผกก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.ท.อนุศักดิ์ ศักดาวัชรานนท์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองขอนแก่น ออกตรวจร้านขายสลากกินแบ่งรัฐบาลหลายร้าน ในพื้นที่รับผิดชอบ

พบว่า ที่ร้านขายสลากฯ เลขที่ 109-111 ถนนหน้าเมือง ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเป็นร้านของ นายลำดวน มณีแจ่ม อายุ 60 ปี พบบนแผงยังมีสลากฯ เหลืออื้อซ่า โดยนายลำดวน บอกว่า ปัญหาสลากฯ งวดนี้เหลือ มาจากสาเหตุที่มีสลากฯ หายในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ทำให้นักเสี่ยงโชคไม่กล้าซื้อ แต่คาดว่างวดวันที่ 16 ก.ค. 57 สถานการณ์น่าจะกลับมาเป็นปกติ

"งวดนี้รู้เลยว่าต้องขาดทุนหลายแสน และคงต้องลุ้นรางวัลจากสลากฯ ที่เหลือ หากถูกรางวัลก็คงตีตื้นกลับมาได้บ้าง" นายลำดวน กล่าว

ทางด้าน พ.ต.อ.สุภากร คำสิงห์นอก รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น รรท.ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ตำรวจทำตามนโยบาย คสช. แต่ก็รับรู้ปัญหาของคนขายสลากมาเช่นกัน เช่น ที่ร้านของนายลำดวน งวดนี้รับสลากจากยี่ปั๊วมาใบละ 95 บาท ขายหน้าร้านใบละ 100 บาท งวดหน้าจะขายในราคาที่กองสลากฯ กำหนด คือ 80 บาท ในส่วนของตำรวจนั้นก็จะกวดขันจับกุมผู้ที่ขายเกินราคา ซึ่งโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท งวดนี้ก็ว่ากล่าวตักเตือนกันไปก่อน แต่หากงวดหน้ายังมีการขายสลากฯ เกินราคาอยู่อีก ก็คงต้องจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์