ฮือฮา! 3 นิ้ว คสช. ปรองดอง ปฏิรูป เลือกตั้ง!

ข่าว

  ฮือฮา! 3 นิ้ว คสช. ปรองดอง ปฏิรูป เลือกตั้ง!

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มิ.ย. 2557 23:14 น.

  ทภ.2 แถลงผลการดำเนินงานปรองดองทั่วอีสาน เดินหน้าราบรื่น ประชาชนให้ความร่วมมือดี โฆษก ทภ.2 อวด 3 นิ้วของ คสช. คือ "ปรองดอง ปฏิรูป เลือกตั้ง"...

  เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 6 มิ.ย. 57 ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีรายงานว่า พ.อ.ชินกาจ รัตนจิตติ รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 2 โฆษกกองทัพภาคที่ 2 และโฆษกศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป กอ.รมน.ภาค 2 (ศปป.กอ.รมน.ภาค 2) พร้อมด้วย พ.อ.ชาญชัย ติกขะปัญโญ รอง ผอ.รพ.ค่ายสุรนารี นายประภาส รักษาทรัพย์ ปลัดจังหวัดนครราชสีมา และ พ.ต.อ.ขุนศึก เศรษฐชัย รองโฆษก ตร.ภ.3 ร่วมแถลงข่าวสรุปผลการปฏิบัติงานของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 และการดำเนินงานการเดินหน้าปรองดองสนามฉันท์ เพื่อปฏิรูปในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภายในจังหวัดนครราชสีมา โดยมีเนื้อหาดังนี้ 

  ทางกองทัพภาคที่ 2 ได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ปรองดองสนามฉันท์เพื่อการปฏิรูป หรือ (ศปป.กอ.รมน.ภาค 2) เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 57 ที่ผ่านมา ในทุกจังหวัดเป็นที่เรียบร้อย โดยทางศูนย์ปรองดองจะจัดอยู่ทั้งหมด 3 ระดับ ประกอบด้วย ในระดับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร กองอำนวยการักษาความมั่นคงภายในภาค 2 และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด โดยในแต่ละระดับจะมีการจัดเตรียมเรื่องของกำลังพล แผนการดำเนินงาน และการจัดเตรียมงบประมาณในการดำเนินการต่างๆ ในแต่ละพื้นที่

  ทั้งนี้ ทางกองทัพภาคที่ 2 ยังได้ดำเนินการจัดทำคู่มือให้กับผู้อำนวยการศูนย์และตัวผู้ปฏิบัติ ซึ่งก็จะต้องมีการจัดชุดมวลชนสัมพันธ์ เพื่อทำการลงพื้นที่พบปะประชาชน เพื่อดำเนินการจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ การจัดกีฬาสามัคคี จัดเวทีเสวนาการปรองดองสนามฉันท์ การบริการทางการแพทย์ การแสดงดนตรีสัมพันธ์ และการส่งเสริมทางด้านการตลาดแก่ประชาชนในทุกพื้นที่ โดยทางกองทัพภาคที่ 2 ได้สั่งการให้ทุกศูนย์ในทุกจังหวัดดำเนินการเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหลังจากที่ได้มีการดำเนินการ ก็จะต้องมีการทำรายงานผลการดำเนินการมายังกองทัพภาคที่ 2 เพื่อสรุปผลการลงพื้นที่ว่า ประชาชนให้ความร่วมมือมากน้อยเพียงใด

  การจัดทำแผนการคืนความสุขให้กับประชาชน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการทะเลาะ แตกแยก แบ่งกลุ่มต่อต้าน ใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา ใช้กฎหมู่ดำเนินชีวิต ชุมนุมโดยมิชอบ พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนให้มีการเคารพกฎหมาย ร่วมกันขจัดทุกข์ ร่วมคิดร่วมทำ สร้างพลังเศรษฐกิจ ชุมชนเข้มแข็ง ก่อนที่จะเข้าสภาปฏิรูป โดยจะต้องมีกฎหมาย หน้าที่พลเมืองมุ่งผลประโยชน์ มาตรการแก้ไขปัญหาในอนาคต พร้อมจะต้องมีดัชนีความสุขคนไทย และสิ่งที่ต้องได้กลับมา คือ สยามเมืองยิ้ม คิดเป็นธรรม ยุติธรรมทั่วถึง

  "ส่วนเรื่องการดำเนินศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป จัดอยู่ใน 3 ระดับ คือ ระดับ กอ.รมน.ราชอาณาจักร ระดับ กอ.รมน.ภาค 2 และระดับ กอ.รมน.จังหวัด โดย 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้ดำเนินการจัดตั้งครบหมดแล้ว และมีการขับเคลื่อนตามกระบวนการแนวทางไปแล้ว ซึ่งศูนย์ปรองดองขณะนี้อยู่ในขั้นตอนขั้นการเตรียมการ เตรียมคน แผนงาน งบประมาณ การจัดตั้งศูนย์ และการทำคู่มือในการดำเนินการสำหรับผู้บริหาร 1 เล่ม ผู้ปฏิบัติ 1 เล่ม และปฏิบัติการชุดมวลชนลงไปตามหมู่บ้าน ชุมชน เพื่อไปกิจกรรมเสวนาต่างๆ พบปะพูดคุย จับมือผูกเสี่ยว มัดข้าวต้ม ขณะนี้ทุกส่วนกำลังขับเคลื่อนดำเนินการ รวมทั้งกิจกรรมสาธารณประโยชน์ต่างๆ โดยเป็นโมเดลที่แม่ทัพภาคที่ 2 คิดแผนผังคืน ความสุขให้กับประเทศไทย" ทั้ง 4 คนแถลงร่วมกัน

  ทางด้าน พ.อ.ชินกาจ กล่าวว่า ส่วนการต่อต้านที่เขามี 3 นิ้ว เราก็มี 3 นิ้วเหมือนกัน คือ ปรองดอง ปฏิรูป เลือกตั้ง คือ 3 นิ้วของ คสช. ศาสนาพุทธของเราบอกว่าให้อยู่กับปัจจุบัน ฉะนั้น ปัจจุบันเอา 3 นิ้วนี้ก่อน ช่วงนี้ขอปรองดอง เพื่อนำไปสู่การปฏิรูป แล้วก็ไปเลือกตั้ง โดยใช้เวลาไม่นาน ช่วงนี้ถือเป็นช่วงโรดแม็ป ระยะที่ 1 การสร้างความปรองดอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์