ป.ป.ช.หนองคาย แฉ มี ขรก.เรียก 5 แสน ช่วยสอบบรรจุ

ข่าว

ป.ป.ช.หนองคาย แฉ มี ขรก.เรียก 5 แสน ช่วยสอบบรรจุ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2557 21:15 น.

ป.ป.ช.หนองคาย แถลงผลงานรอบ 6 เดือน เผยส่วนใหญ่เป็นเรื่องร้องเรียนของ อปท. เร่งสางคดี ข้าราชการจังหวัดหนองคายและใกล้เคียง เรียกรับสินบน 5 แสน เพื่อช่วยสอบบรรจุเป็นข้าราชการ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 4 มิ.ย. 57 ที่สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดหนองคาย ศาลากลางจังหวัดหนองคาย มีรายงานว่า นายสุธรรม คุ้มทรัพย์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วย น.ส.สุรางค์ อิงคเวทย์ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. ประจำจังหวัดหนองคาย นายธีระวุฒิ เจริญราษฎร์ และว่าที่ ร.ต.ถวัลย์ บุรมรา กรรมการ ป.ป.ช. ประจำจังหวัดหนองคาย ร่วมกันแถลงผลงานในรอบ 6 เดือน ของปีงบประมาณ 2557

นายสุธรรม แถลงว่า ในด้านปราบปรามการทุจริต ป.ป.ช.ประจำจังหวัดหนองคาย ได้รับร้องเรียน 69 เรื่อง ดำเนินการแล้วเสร็จ 3 เรื่อง คงเหลือ 66 เรื่อง ซึ่งได้ตรวจรับเรื่องกล่าวหา จำนวน 55 เรื่อง ส่งสำนักที่เกี่ยวข้อง 4 เรื่อง มติคณะกรรมการ ป.ป.จ. พิจารณามีมติ 3 เรื่อง และรอเข้าวาระคณะกรรมการ ป.ป.ช. จำนวน 4 เรื่อง ด้านการตรวจสอบทรัพย์สิน มีบัญชียกมา จำนวน 346 บัญชี บัญชีใหม่ 256 บัญชี รวม 602 บัญชี ที่ดำเนินการแล้วเสร็จ จำนวน 183 บัญชี คงเหลือ 419 บัญชี ซึ่งเรื่องกล่าวหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

นายสุธรรม แถลงต่อว่า ส่วนการป้องกันการทุจริตได้จัดโครงการปลูกต้นกล้าคุณธรรม ต่อยอดความดีในจิตสำนักเด็กและเยาวชน รวม 10 โรงเรียน รวมทั้งการจัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้ตามกฎหมายใหม่และการประชาสัมพันธ์บทบาท อำนาจหน้าที่ของสำนักงานฯ ด้วยการบรรยายให้ความรู้แก่ผู้บริหารท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ อปท.ในพื้นที่ รวมทั้งการจัดรายการวิทยุอีกด้วย

นายสุธรรม กล่าวต่อว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดหนองคาย กำลังเร่งสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการร้องเรียนของประชาชนว่า มีข้าราชการในจังหวัดหนองคาย ร่วมกับข้าราชการจังหวัดใกล้เคียง ร่วมกันเรียกรับเงินจากชาวบ้าน 500,000 บาท เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ แต่สอบไม่ได้ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนที่ทางสำนักงานฯ กำลังเร่งดำเนินการ เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เพราะต้องกู้หนี้ยืมสิน ขายนา ขายไร่ มาเพื่อให้ข้าราชการกลุ่มนี้ โดยจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จเร็วที่สุด

"หากประชาชนใน จ.หนองคาย พบเห็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย สามารถร้องเรียนเข้ามาที่สำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดหนองคายได้ โดยให้ทำบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร ที่มีความละเอียดทั้งพยานบุคคลและเอกสาร ที่สามารถนำไปขยายผลในการสอบสวนได้ พร้อมลงลายมือชื่อผู้ร้องอย่างชัดเจน หากเป็นการร้องเรียนที่ไม่ลงลายมือชื่อ หรือที่เรียกว่าบัตรสนเท่ห์ แต่มีรายละเอียดพอต้องเสนอขอมติจากคณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงจะสามารถดำเนินการได้" นายสุธรรม กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
17:02

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์