วอนช่วยสองพี่น้องพิการ ไม่สมประกอบ อยู่ยุ้งข้าวเก่า

ข่าว

วอนช่วยสองพี่น้องพิการ ไม่สมประกอบ อยู่ยุ้งข้าวเก่า

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 21:00 น.

สองพี่น้อง คนหนึ่งพิการหัวโตตัวเล็ก เดินไม่ได้มาแต่กำเนิด อีกคนเสียสติหลังแม่ตาย อาศัยอยู่ด้วยกันในยุ้งข้าวเก่า ได้กินข้าววันละ 2 มื้อ บางวันต้องไปคุ้ยเศษอาหารบูดเน่ากิน พี่สาววอนช่วย อยากได้ห้องน้ำกับเพิงสักหลังให้พักพิง...

วันที่ 3 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก น.ส.ขวัญดาว ลือเปียก หน.พัฒนาชุมชน อ.ด่านซ้าย จ.เลย และนายสมควร ทรงพุฒิ ผู้ใหญ่บ้านหนามแท่ง ว่ามีสองพี่น้องไม่สมประกอบ พักอาศัยอยู่ในยุ้งข้าวเก่า บริเวณบ้านเลขที่ 24 ม.7 บ้านหนามแท่ง ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย ความเป็นอยู่แสนลำบาก กินข้าวเพียงวันละ 2 มื้อ จึงไปดู และได้พบกับ นายหล้า หรือ หัวโต ทรงพุฒิ อายุ 44 ปี นั่งถือวิทยุทรานซิสเตอร์เก่า 1 เครื่อง โดยนายหล้า หรือหัวโต มีสภาพร่างกายเตี้ย ศีรษะโต ใหญ่ผิดปกติ พูดไม่ได้ เดินไม่ได้ นั่งคืบคลานไปตามถนน ส่วนบริเวณยุ้งข้าวพบ นายชำนาญ ทรงพุฒิ อายุ 51 ปี พี่ชายของนายหล้า สภาพไม่สมประกอบ กำลังขุดคุ้ยหาสิ่งของที่เต็มไปด้วยขยะและอาหารบูดเน่า

จากการสอบถาม นางประจักษ์ ทรงพุฒิ อายุ 64 ปี พี่สาวของทั้งสอง เล่าว่า ตนมีพี่น้อง 8 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 4 คน นายหล้า หรือหัวโต เป็นน้องคนสุดท้อง เกิดมามีสภาพไม่สมประกอบ หัวโต ร่างกายเล็ก เดินไม่ได้ พูดไม่ได้ แต่เข้าใจเวลาที่มีคนพูดด้วย วันๆ นายหล้าจะนั่งไถลไปตามถนนหมู่บ้าน หรือบางครั้งก็ออกถนนใหญ่เป็นอย่างนี้ทุกวัน บางวันไปไม่กลับ ก็ต้องไปตามกลับบ้าน

ส่วนนายชำนาญ เป็นลูกคนที่ 7 แต่ก่อนมีสภาพร่างกายเป็นปกติเหมือนคนทั่วไป แต่เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา แม่ของตนเสียชีวิต เมื่ิอทำพิธีเผาศพ นายชำนาญเป็นคนเก็บเถ้ากระดูกแม่มา จากนั้นชีวิตของนายชำนาญก็เปลี่ยนไป จากคนปกติก็กลายมาเป็นคนไม่สมประกอบ อาศัยอยู่ในยุ้งข้าวเก่าข้างบ้าน โดยนายชำนาญจะออกไปเก็บของเก่า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ขวดน้ำ หรือสิ่งของที่ชาวบ้านทิ้งตามกองขยะ มาเก็บสะสมเต็มยุ้งข้าวไปหมด

นางประจักษ์ เล่าต่อว่า ตนก็มีครอบครัวแล้ว มีภาระ ที่บ้านก็หาเช้ากินค่ำ อยู่อีกหมู่บ้านหนึ่ง สงสารน้องทั้งสองคนมาก ทุกวันนี้ต้องปั่นรถจักรยานเอาอาหารมาให้น้องกินวันละ 2 มื้อ เช้า-เย็น บางวันน้องทั้ง 2 คนหิวข้าวขณะที่ตนยังไม่มา ก็ไปคุ้ยหาเศษอาหารเหลือที่บูดเน่าแล้วกินประทังชีวิต แต่โชคดีที่น้องทั้งสอง ไม่ไปอาละวาดหรือทำร้ายใคร สิ่งที่ต้องการมากที่สุดให้น้องทั้งสองคือ อยากได้ห้องน้ำและบ้าน หรือเพิงเล็กๆ ที่อยู่ติดกัน

ทางด้าน น.ส.ขวัญดาว กล่าวว่า ทางพัฒนาชุมชนได้มาเยี่ยม 2 พี่น้องอยู่เป็นประจำ พร้อมช่วยเหลือมอบสิ่งของอุปโภคให้ ส่วนเรื่องเงินทั้ง 2 คน ได้เบี้ยยังชีพคนพิการคนละ 500 บาทต่อเดือน รวมถึงมีหน่วยงานเข้ามาเยี่ยมและมอบรถเข็นให้นายหล้า หรือหัวโต ที่เดินไม่ได้ แต่สภาพรถเก่า ชำรุดมาก ไม่สามารถใช้งานได้ ทางพัฒนาชุมชนก็ติดขัดเรื่องงบประมาณ ได้แต่นำรถเข็นคนพิการไปซ่อมให้ใช้ชั่วคราว

ทั้งนี้ สำหรับท่านที่มีความประสงค์ต้องการช่วยเหลือ สองพี่น้องผู้ไม่สมประกอบรายนี้ สามารถช่วยเหลือได้ผ่านทางบัญชีธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาด่านซ้าย ชื่อ นายหล้า ทรงพุฒิ โดยนางประจักษ์ ทรงพุฒิ เลขที่บัญชี 0-1233-26230-68.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
03:21

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์