โคราชสลายขั้ว-สี ทหารจับมือ2ฝ่าย พาไหว้‘ย่าโม’

ข่าว

โคราชสลายขั้ว-สี ทหารจับมือ2ฝ่าย พาไหว้‘ย่าโม’

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2557 19:44 น.

ทหารกองทัพภาคที่ 2 เชิญแกนนำ กปปส.-นปช.โคราช เข้าจับมือร่วมสมานฉันท์ สลายสีสลายขั้ว กราบไหว้ย่าโม ขอให้เกิดสันติสุขขึ้นในบ้านเมือง รักใคร่ปรองดองกันเหมือนในอดีต แกนนำสองฝ่ายยอมรับโดยดี เตรียมจัดคอนเสิร์ตร่วมสนุกด้วยกัน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 2 มิ.ย.57 ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ถ.ราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ต.ไชยพร รัตนแพทย์ หัวหน้าศูนย์ปรองดองสมานฉันท์ เพื่อการปฏิรูป กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 2 กองทัพภาคที่ 2 (ศวป.กอ.รมน.ภาค 2) รองแม่ทัพน้อยที่ 2 ได้เชิญคู่ขัดแย้งทางการเมืองระหว่างแกนนำ กปปส. จังหวัดนครราชสีมา กับแกนนำคนเสื้อแดง นปช. 32 อำเภอของจ.นครราชสีมา ประกอบด้วย นายจักริน เฉิดฉาย ประธาน กปปส. นครราชสีมา นายสุพจน์ พิริยะเกียรติสกุล ผู้ประสาน กปปส. ฝ่ายงานมวลชน นายสมชาย ลิขิตวรสิริ ผู้ประสานงาน กปปส.ฝ่ายทั่วไป และ น.ส.จุรีพร ประภาพิทยาพงษ์ โฆษก กปปส. อดีตผู้สมัคร ส.ส.ประชาธิปัตย์


ต่อไปนี้ไม่มีสี-ไม่มีขั้ว
ต่อไปนี้ไม่มีสี-ไม่มีขั้ว

ส่วนฝ่ายคนเสื้อแดง มี นายอนุวัฒน์ ทินราช ประธาน นปช. ภาคอีสาน ผู้ประสานงานคนเสื้อแดง นปช. 32 อำเภอ นายสมโภชน์ ประสาทไทย ประธาน นปช.คนเสื้อแดง อ.เมืองนครราชสีมา นายสัมภาษณ์ อัตถาวงศ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย น้องชายนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ทั้งหมดได้ร่วมจับมือสลายทุกกลุ่มทุกสี เพื่อความปรองดองสมานฉันท์ต่อหน้าคุณย่าโม พร้อมร่วมกันกราบไหว้สักการะคุณย่าโม ขอให้บ้านเมืองสงบ เกิดความสันติสุขของคนในชาติ และประชาชนคนโคราชกลับมารักกัน ปรองดองสมานฉันท์เหมือนเดิม โดยมีกำลังทหารพร้อมอาวุธครบมือ รวมทั้งตำรวจ ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่ห่างๆ และร่วมเป็นสักขีพยาน

พล.ต.ไชยพร กล่าวว่า ทางหัวหน้า คสช. ได้ดำริให้จัดตั้งศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป ในกรอบที่อยากให้เกิดความเข้าใจกัน ตั้งแต่ระดับครอบครัวขึ้นมา วันนี้จึงได้เชิญทั้งสองกลุ่มมาพูดคุยกันภายในกองทัพภาคที่ 2 ว่า ทำอย่างไรเราอยากจะเห็นบ้านเมืองก้าวเดินไปข้างหน้าโดยไม่ยึดติดกับอดีตที่ผ่านมา โดยทั้งสองฝ่ายเห็นชอบที่จะจัดให้มีการละเล่นดนตรีและกิจกรรมที่ช่วยเหลือประชาชน และให้ทั้งสองกลุ่มได้มีโอกาสมาพบมาพูดคุยกัน ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีใน จ.นครราชสีมา แต่ยังมากันไม่ครบ ขาดนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ แกนนำ นปช. กับทันตแพทย์ศุผล เอี่ยมเมธาวี แกนนำ กปปส. เนื่องจากสุขภาพไม่แข็งแรง


ปรองดองและสมานฉันท์
ปรองดองและสมานฉันท์

ทางด้านนายจักริน เฉิดฉาย แกนนำ กปปส. กล่าวว่า เราคนโคราชด้วยกัน แต่มีความคิดเห็นบางอย่างที่แตกต่างกัน เบื้องต้นกองทัพออกมาเป็นตัวกลางทำให้เกิดความเข้าใจระหว่างประชาชนทุกฝ่ายที่ต่างความคิดเห็น เราก็มีความยินดีจะให้ความร่วมมือ เพราะจุดมุ่งหมายสุดท้ายคือความสุขของทุกคน ของคนไทยทุกสีทุกฝ่าย ต่อไปทุกคนก็สามารถใส่สีเหลืองสีแดงได้ ซึ่งเป้าหมายสุดท้ายคือความสันติสุขของประเทศของคนไทยทุกคน เรายินดีที่จะสลายความเป็นสีในประเทศไทย

ขณะที่ นายอนุวัฒน์ ทินราช แกนนำ นปช. กล่าวว่า เมื่อบ้านเมืองไม่มีทางออกก็จำเป็นต้องมีกรรมการกลางมาดำเนินการ เรายินดีที่จะให้ความร่วมมือและอยากจะเห็นประเทศเป็นไปอย่างที่ คสช.เห็นควร โดยหาวิธีที่จะทำให้เกิดความเป็นธรรมในบ้านเมือง สลายความคิดที่แตกต่างกันและให้ยอมรับกันและกัน ร่วมสร้างสรรค์บ้านเมืองให้เดินหน้าต่อไป เรายินดี

"อย่างน้อยที่สุดให้รู้ว่าบ้านเมืองเมื่อเดินไม่ได้ก็ต้องมีคนมาพาเดิน วันนี้มีแล้ว ส่วนเสื้อแดงโคราช และเสื้อแดงอีสานจะยังมีอยู่ต่อไปหรือไม่นั้น คิดว่าวันนี้ไม่น่ามีแล้ว จะมีก็แต่คนไทย ในความคิดส่วนตัวก็คิดอย่างนี้ แต่จะให้เปลี่ยนในวันนี้พรุ่งนี้เลยหรือจะไปบอกพี่น้องทุกคนให้เปลี่ยนเลยก็คงจะไม่ได้ แต่ต้องทำความใจกัน" นายอนุวัฒน์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์