รวบ 2 ผู้ต้องหาขนไม้พะยูง แสบเสนอติดสินบน

ข่าว

รวบ 2 ผู้ต้องหาขนไม้พะยูง แสบเสนอติดสินบน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2557 15:02 น.

"ตำรวจโคราช" ตั้งด่านตรวจจับแก๊งขนไม้พะยูง พร้อมของกลางมูลค่ากว่า 5 แสนบาท ซ้อนแผนรวบผู้ต้องหาอีก 1 ราย หลังพยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่เพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมด ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. 57 พล.ต.ต.เติมพงษ์ สิทธิประเสริฐ รอง ผบช.ภ.3 พร้อมด้วย พล.ท.จารุเกียรติ ชัยวงษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ในฐานะประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า ในเขตพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา พ.ต.อ.สถาพร นิยะโมสถ ผกก.สภ.ชุมพวง พ.ต.ท.เสกสรร บุญยรัชนิกร รอง ผกก.สส. ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายขุมทรัพย์ หรือ ยา บุตะคาม อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 5 ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ และนายชัยชนะ หรือ ชัย ผาลี อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 3 ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ผู้ต้องหาที่ร่วมกันลักลอบขนไม้พะยูง และติดสินบนเจ้าพนักงาน พร้อมของกลางรถเก๋งโตโยต้า อแวนซ่า สีเทา หมายเลขทะเบียน ญศ-5109 กรุงเทพมหานคร ที่ดัดแปลงภายในซุกซ่อนไม้พะยูง จำนวน 7 ท่อน รถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน กข-3970 มุกดาหาร ที่ดัดแปลงภายในบรรทุกไม้พะยูง 5 ท่อน รวมของกลางไม้พะยูงจำนวน 12 ท่อน มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง และเงินสดที่ใช้ติดสินบน อีก 5 หมื่นบาทสืบเนื่องจาก พ.ต.อ.สถาพร นิยะโมสถ ผกก.สภ.ชุมพวง ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เสกสรร บุญยรัชนิกร รอง ผกก.สส. นำกำลังตั้งด่านตรวจบูรณาการ บริเวณบ้านโคกเจริญ หมู่ 5 ถนนสายชุมพวง-ลำปลายมาศ อ.ชุมพวง เมื่อคืนที่ผ่านมา กระทั่งพบรถเก๋งทั้ง 2 คันขับมา แต่จอดข้างทาง ไม่ยอมเข้าด่านตรวจ ก่อนที่คนขับรถทั้ง 2 คัน จะทิ้งรถวิ่งหลบหนีเข้าป่าละเมาะข้างทาง เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเร่งติดตาม จนสามารถจับตัวนายขุมทรัพย์ได้ ส่วนผู้ต้องหาอีกรายหลบหนีไปได้

ต่อมานายเบี้ยวได้โทรศัพท์เข้ามาที่เครื่องของนายขุมทรัพย์ พร้อมขอติดสินบนเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมด โดยเสนอเงินให้ 5 หมื่นบาท เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนทำทีตอบตกลงนัดรับเงินริมถนนสายชุมพวง-ประทาย กระทั่งพบรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับมาจอด จากนั้นได้มีนายชัยชนะ ผู้ต้องหารายที่ 2 เดินลงมาจากรถ ก่อนนำเงินมามอบให้ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับกุม ส่วนนายเบี้ยว ซึ่งนั่งอยู่ในรถ เมื่อเห็นเช่นนั้นก็ไหวตัวทัน ขับรถเร่งเครื่องหลบหนีไปได้

สอบสวนเบื้องต้น นายขุมทรัพย์ ให้การรับสารภาพว่า ได้รับจ้างจาก นายเบี้ยว (ไม่ทราบชื่อจริง) ให้ขับรถขนไม้พะยูงจาก อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ เพื่อไปส่งที่ จ.บึงกาฬ ได้ค่าจ้าง 1 หมื่นบาท ส่วนนายชัยชนะ ให้การรับสารภาพว่า ตนก็ได้รับจ้างขับรถดูต้นทางให้กับรถขนไม้พะยูงทั้ง 2 คัน โดยมีนายเบี้ยวเป็นนายทุนใหญ่ ควบคุมการดำเนินการทั้งหมด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งสืบสวนติดตามตัวคนร้ายที่หลบหนีไปได้ และขยายผลถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดี ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดน ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์