โจรบุกศูนย์ฝึกอาชีพในร้อยเอ็ดลักตัดไม้พะยูง-ไล่ยิงกันสนั่น

ข่าว

โจรบุกศูนย์ฝึกอาชีพในร้อยเอ็ดลักตัดไม้พะยูง-ไล่ยิงกันสนั่น

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2557 14:34 น.

คนร้ายลอบเข้าศูนย์ชาวอโศกร้อยเอ็ดกลางดึก ตัดต้นพะยูง3ต้น ชาวบ้านแจ้งตำรวจ แต่เจอแผนลวง ตำรวจมาถึงไม้ถูกเอาขึ้นรถไปแล้ว เกิดการไล่ยิงกันสนั่น แฉตั้งแต่ต้นปีพะยูงถูกลอบตัดแล้ว24ต้น ค่ากว่า25ล้าน 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 มิ.ย.57 พล.ต.นคร สุขประเสริฐ ผบ.จทบ.ร้อยเอ็ด ในฐานะ ผบ.กกล.สร.จว.ร้อยเอ็ด รับแจ้งจากนายอุทัย สุทธิประภา อายุ 62 ปีผู้อำนวยการศูนย์ฝึกอาชีพและปฏิบัติธรรมชาวอโศกร้อยเอ็ด ว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 01.30 น. มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน นั่งรถกระบะ 3 คัน เข้าไปในป่าพื้นที่ 18 ไร่ ซึ่งเป็นบริเวณศูนย์ฝึกอาชีพและปฏิบัติธรรมของชาวอโศกฯ อยู่ท้ายบ้านด้านทิศตะวันตกเยฉีงเหนือบ้านเหล่าแขม หมู่ 6 ต.เกาะแก้ว อ.เสลภูมิ คนละฟากถนนกับมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด

หลังจากนั้นชาวบ้านได้ยินเสียงการลอบตัดไม้และเสียงรถยนต์จึงให้สัญญาณบอกกัน แต่ติดขัดเรื่องเวลาเคอร์ฟิว ชาวบ้านจึงพากันระมัดระวังในการออกจากบ้านแต่ได้แจ้ง ร.ต.ต.ประพาส บูรณะกิตติ และ ร.ต.ต.พงศ์ธร อินทร์อ่อน ตำรวจประจำตู้ยาม สภ.ชุมชนเกาะแก้ว ซึ่งอยู่ห่างไป 2 กม.

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นตำรวจประจำตู้ยามได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ ว่า มีคนร้ายลอบตัดต้นพะยูงอยู่ในพื้นที่อื่น จึงไปตรวจสอบในพื้นที่นั้น แต่ปรากฏว่าเป็นแผนลวง จึงรีบย้อนกลับมาที่บริเวณป่าศูนย์ฝึกอาชีพฯ ร่วมกับชาวบ้านเข้าตรวจสอบ แต่คนร้ายเกิดไหวทัน พากันเอาต้นพะยูงซึ่งถูกตัดเป็นท่อนแล้ว จำนวน 6 ท่อน ขึ้นกระบะรถ 3 คัน โดยนำขึ้นไปได้เพียง 5 ท่อน เหลือ 1 ท่อน แล้วขับรถหลบหนี จากนั้นมีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด และเนื่องจากถนนในหมู่บ้านเป็นหลุมไม่ราบเรียบ ทำให้ไม้พะยูงหล่นจากรถลงมา 4 ท่อน คนร้ายจึงได้ไปเพียงท่อนเดียว

ต่อมาชาวบ้านไปพบรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์เทา จอดติดหล่มอยู่ภายในป่า ตรวจดูปรากฏว่าเป็นทะเบียนปลอมหมายเลข กข 9841  ร้อยเอ็ด ส่วนทะเบียนจริง หมายเลข บบ 8841 สกลนคร จากนั้นตอนสายวันเดียวกัน มีชายฉกรรจ์ 4 คน จะมากู้รถ ทาง ร.ต.ต.ประพาส บูรณะกิตติ และ ร.ต.ต.พงศ์ธร อินทร์อ่อน จึงเชิญตัวไปสอบปากคำ ซึ่งทั้ง 4 บอกว่าพากันมาเที่ยวและหลงทาง จึงส่งต่อให้พนักงานสอบสวน สภ.เสลภูมิ นำไปสอบสวน พร้อมอายัดรถคันที่ติดหล่มเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ทางด้านนายอุทัย สุทธิประภา ผอ.ศูนย์ฝึกอาชีพและปฏิบัติธรรมชาวอโศกร้อยเอ็ด ได้บอกกับ พล.ต.นคร สุขประเสริฐ ผบ.จทบ.ร้อยเอ็ด ในฐานะ ผบ.กกล.สร.จว.รอ. ว่า เนื่องจากต้นพะยูงยังเหลืออยู่อีกจำนวนหนึ่ง จึงขอให้จัดส่งทหารไปหาทางป้องกันไม้พะยูงที่ยังเหลือนี้ด้วย เพราะชาวบ้านไม่ไว้ใจเจ้าหน้าที่ในท้องที่ แม้แต่ท่อนไม้พะยูงของกลางที่ตกหล่นลงบนถนน 4 ท่อน ชาวบ้าน ก็ยังไม่มั่นใจว่า เก็บไว้ที่ใดถึงจะปลอดภัย เพราะมีราคาเป็นเงินหลายล้านบาท


สำหรับต้นพะยูงที่ถูกลอบตัดครัั้งนี้ มีทั้งหมด 3 ต้น มีการตัดทอนออกต้นละ 2 ท่อน ยาวท่อนละกว่า 2 เมตร ได้รวมจำนวน 6 ท่อน ราคากว่า 3 ล้านบาท ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ที่บริเวณป่าศูนย์ฝึกอาชีพและปฏิบัติธรรมชาวอโศกร้อยเอ็ด ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา ถูกคนร้ายลอบตัดต้นพะยูงไปแล้ว 21 ต้น รวมกับครั้งนี้ 3 ต้น เป็น 24 ต้น มูลค่ากว่า 25 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์