ยึด'ไม้ชิงชัน' 42 ท่อน ซุกใกล้ อช.นายูง-น้ำโสม

ข่าว

ยึด'ไม้ชิงชัน' 42 ท่อน ซุกใกล้ อช.นายูง-น้ำโสม

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2557 01:10 น.

บุกยึดไม้ชิงชัน จำนวน 42 ท่อน ซุกซ่อนในสวนยางใกล้ อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม ที่เกิดเหตุพบมีการพลางตาเจ้าหน้าที่ สั่งเร่งขยายผลจับกุมผู้กระทำความผิด

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 31 พ.ค.57 มีรายงานว่า นายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอนายูง-น้ำโสม จ.อุดรธานีได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีขบวนการลักลอบค้าไม้ชิงชันซุกซ่อนไม้เตรียมส่งนายทุนที่สวนยางพารา บ้านนาแค ใกล้เขตอุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำใสม จึงได้สั่งการให้ นายดำริ คำภาตัน ปลัดอำเภอ หน.ฝ่ายความมั่นคง นำกำลังพร้อมจนท.อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม กองอาสารักษาดินแดนอำเภอนายูงที่18 กำนัน ผญบ. ต.นายูง และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านต.นายูง เดินทางออกตรวจสอบ

เมื่อเจ้าหน้าที่กว่า 30 นาย ได้ทางไปถึงสวนยางพาราแห่งหนึ่งทางทิศใต้ของบ้านนาแค ต.นาแค อ.นายูง และอยู่ห่างจากเขตอุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสมเพียง 300 เมตร ตามเบาะแสที่ได้รับแจ้งมายังนายอำเภอซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นของนายวาด สวนแก้ว ราษฎรบ้านนาแค พบร่องรอยรถยนต์และรอยการชักลากไม้ จึงติดตามไปจนพบ "ไม้ชิงชัน" จำนวนมาก ถูกวางเรียงอยู่กับพื้นดินใช้ฟางข้าวคลุมไว้เพื่ออำพลาง

จากการตรวจสอบละเอียดพบว่าเป็นไม้ชิงชันใหม่ๆ ตัดและแปรรูปมาไม่เกิน 1 เดือน จำนวน 42 แผ่นเหลี่ยมขนาดกว้าง 25-30 ซม. หนา 10-15 ซม. และยาว 2.10 เมตร รวมปริมาตร 2.53 ลบม.โดยยังพบร่องรอยไม้ที่เคยถูกรวมไว้ แต่ถูกขนย้ายไปแล้วตรวจสอบโดยรอบไม่พบผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ จึงตรวจยึดไม้ทั้งหมดขึ้นรถปิกอัพ 5 คันออกจากพื้นที่มามอบให้ พนักงานสอบสวน สภ.นายูง ดำเนินคดี

นายดำริ เผยว่า นายอำเภอจะติดป้ายหมายเลขโทรศัพท์ขอความร่วมมือปราบปรามยาเสพติด และทรัพยากรป่าไม้ ไว้ในทุกหมู่บ้านของ อ.นายูงและเอาจริงเอาจังติดตามจับกุม ทำให้มีผู้ให้เบาะแสแจ้งมาเพิ่มในครั้งนี้ไม้ชิงชันน่าจะถูกลำเลียง ออกจากพื้นที่อุทยานมารวมไว้รอการขนส่งออกจากพื้นที่ไปชายแดน เพราะจุดรวมไม้มีเส้นทางรถขนไม้ออกมาได้แม้ขณะฝนตก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจจับยาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์