รวบ 2 ผู้ต้องหาขนไม้พะยูง มูลค่ากว่า 20 ล้าน

ข่าว

รวบ 2 ผู้ต้องหาขนไม้พะยูง มูลค่ากว่า 20 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 12:36 น.

บันทึก

"ตำรวจทางหลวงขอนแก่น" รวบ 2 ผู้ต้องหาลักลอบขนไม้พะยูง 62 ท่อน ใส่รถกระบะ ส่งขายประเทศจีน มูลค่า 20 ล้าน...

วันที่ 7 พ.ค. 57 พ.ต.ท.อานันท์ วิชเศรษฐสมิตร สว.สทล.2 กก.4 บก.ทล. พร้อมด้วย ร.ต.อ.จันทร์ดา วงษ์ชา รอง สว.ตำรวจทางหลวงขอนแก่น นำกำลังตำรวจทางหลวงประจำหน่วยบริการประชาชน อ.ชุมแพ ตั้งจุดตรวจจุดสกัด บนถนนสายสีชมพู-ศรีบุญเรือง หลัก กม.51-52 ต.สีชมพู อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เพื่อกวดขันจับกุมกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด, สิ่งผิดกฎหมาย และ พ.ร.บ.จราจร

กระทั่งพบรถยนต์อีซูซุ แอดแวนเจอร์ ทะเบียน กค-6486 ปราจีนบุรี มีท่าทีต้องสงสัย จึงขอตรวจค้น พบไม้พะยูงขนาดความยาว 1 เมตร จำนวน 62 ท่อน อยู่ภายในตัวรถที่ดัดแปลงสภาพ ด้วยการเอาเบาะที่นั่งภายในรถออกหมดเพื่อซุกซ่อนไม้พะยูงโดยเฉพาะ ตำรวจจึงควบคุมตัว นายสุรชัย สะท้านบัว อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 ม.7 ต.โคกสะอาด อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ และนายวัชชิระ ขวามา อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 225 ม.1 ต.ขัวเรียง อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ไปสอบสวน

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสอง ให้การรับสารภาพว่า ไม้พะยูงทั้งหมดลักลอบขนมาจากเขตอุทยานแห่งชาติภูเวียง จ.ขอนแก่น และใกล้เคียง โดยมีกลุ่มนายทุนชาวต่างชาติว่าจ้างให้ขนไปส่งลูกค้าที่ จ.หนองคาย ข้ามแม่น้ำโขงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และส่งไปจำหน่ายที่ประเทศจีนอีกทอดหนึ่ง

ทางด้าน ร.ต.อ.จันทร์ดา วงษ์ชา รอง สว.ตำรวจทางหลวงขอนแก่น กล่าวว่า กลุ่มขบวนการค้าไม้พะยูงและยาเสพติด มักจะหลีกเลี่ยงเส้นทางสายหลัก หันมาใช้ถนนสายรองในการขนส่งและลำเลียง ไม้เพื่อส่งจำหน่ายตามสถานที่ต่างๆ แทน ตำรวจทางหลวงจึงต้องปรับแนวทางมากวดขันจับกุมผู้ต้องหาให้เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเส้นทางลัดตัดผ่านระหว่างอำเภอ ที่สามารถมุ่งหน้าไปยัง จ.หนองคาย และจังหวัดตามแนวชายแดนแม่น้ำโขงจะมีตำรวจทางหลวงคอยตรวจอย่างเข้มงวด

สำหรับช่วงเวลาที่ขบวนการค้าไม้พะยูง ยาเสพติด และขนสิ่งผิดกฎหมาย ปฏิบัติการ จะอยู่ในช่วงเวลาตั้งแต่ 02.00 - 05.30 น.ของทุกวัน ทำให้การทำงานด้านการข่าวและการทำงานของทางเจ้าหน้าที่จะต้องเข้มข้นมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ หากไม้พะยูงดังกล่าวสามารถส่งไปจำหน่ายในต่างประเทศได้ จะมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ภายหลังสอบปากคำผู้ต้องหาให้การเป็นประโยชน์ต่อตำรวจ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหามีไม้หวงห้าม (ไม้พะยูง) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ได้ควบคุมตัวและของกลางทั้งหมด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์