ผู้ว่าฯ นครพนมสั่งประกาศภัยพิบัติหนาว 10 อำเภอ เดือดร้อนกว่าแสนราย พร้อมตั้งศูนย์ช่วยเหลือ เร่งสำรวจแจกเครื่องนุ่งห่มกันหนาวหลังสภาพอากาศลดลงอย่างต่อเนื่อง...

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ จ.นครพนม นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เผยว่า จากสภาพอากาศหนาวเย็น หลังอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง บวกกับมีฝนตก ทำให้อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประมาณ 14 องศา ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ประสบปัญหาเดือดร้อนจากภัยหนาว โดย จ.นครพนม ได้ประกาศให้จังหวัดนครพนม เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาว รวม 10 อำเภอ จากทั้งหมด 12 อำเภอ ยกเว้น อ.โพนสวรรค์ และ อ.ท่าอุเทน หลังอากาศหนาวอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส ต่อเนื่อง 3 วัน เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ

เบื้องต้น จากการสำรวจพบมีประชาชนที่ขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ประมาณประมาณ 1 แสนราย ซึ่งทางจังหวัดดำเนินการแจกจ่ายไปแล้ว จำนวนกว่า 20,000 ราย เป็นการบรรเทาทุกข์ นอกจากนี้ทางจังหวัดนครพนม ยังได้มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันแก้ไขปัญหาภัยหนาวของจังหวัดขึ้น ณ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม รวมถึงอำเภอที่ประสบภัย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง เพื่อทำการสำรวจให้ความช่วยเหลือเร่งด้วย พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่จัดเตรียมเครื่องนุ่งห่มกันหนาว รวมถึงหมั่นดูแลสุขภาพป้องกันการเจ็บป่วย โดยเฉพาะ คนชรา คนพิการ และเด็ก รวมถึงระวังการเกิดอัคคีภัยจากการก่อไฟผิงคลายหนาว และสภาพอากาศแห้งแล้ง ส่วนในการช่วยเหลือตามอำนาจได้มีเงินงบประมาณตามอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด อำเภอละ 1 ล้านบาท และสามารถขยายวงเงินช่วยเหลือได้อีกหากไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตามให้ประชาชน เฝ้าติดตามข่าวพยากรณ์อากาศในช่วงนี้.

...