ผู้แทนพระองค์ "สมเด็จพระเทพฯ" มอบถุงยังชีพพระราชทาน แก่ผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่ ต.คำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวเด็กหญิง 5 ขวบ ประสบอุบัติเหตุตกจากที่สูง ขาขวาหัก ไม่สามารถเดินได้ตั้งแต่ 1 ขวบ ...

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่จังหวัดอุบลราชธานี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ ให้ พลเอกเจษฎา ศรีสุภาพ รองสมุหราชองครักษ์ พร้อมคณะ เดินทางมามอบถุงยังชีพพระราชทาน จำนวน 228 ชุด ให้กับราษฎรที่ประสบอุทกภัย ในพื้นที่ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากน้ำในแม่น้ำมูลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนของราษฎร จำนวน 7 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 1 บ้านท่าข้องเหล็ก หมู่ 2 บ้านโพธิ์มูล หมู่ 4 เพียเภ้า หมู่ 5 บ้านช่างหม้อ หมู่ 6 บ้านนิมิตใหม่พัฒนา หมู่ 8 ท่าข้องเหล็กออก และหมู่ 9 ท่าข้องเหล็กตก พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 400 ไร่ พร้อมกันนี้ ได้มอบเงินช่วยเหลือ จำนวน 5,000 บาท ให้กับครอบครัวคนพิการ คือ เด็กหญิงวาสนา ปัตตะแวว อายุ 5 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145 /1 ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งได้รับอุบัติเหตุตกจากที่สูง จนทำให้ขาด้านขวาหัก ไม่สามารถเดินได้ ตั้งแต่อายุ 1 ปี พร้อมเก็บข้อมูลอาการป่วย และส่งมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือต่อไป

ภายหลังพิธีมอบถุงยังชีพพระราชทาน พลเอกเจษฎา ศรีสุภาพ รองสมุหราชองครักษ์ ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมคณะ ได้ลงเรือตรวจเยี่ยม เก็บข้อมูลความเดือดร้อนของราษฎรที่บ้านช่างหม้อ ตำบลคำน้ำแซบ โดยมี นายสุทธินันท์ บุญมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นายนิรุธ วิชัยบุญ นายอำเภอวารินชำราบ และนายสุเมธ ตรีศูลรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลคำน้ำแซบ พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงข้อมูลถึงความเดือดร้อนของราษฎร พร้อมกันนี้ได้มอบถุงยังชีพพระราชทาน และน้ำดื่มสะอาดให้กับราษฎรที่ไม่สามารถเดินทางออกมาจากบ้านได้ สำหรับชาวบ้านช่างหม้อ ส่วนใหญ่มีอาชีพปั้นเตาอั้งโล่ ส่งขายทั่วประเทศ มียอดการจำหน่ายเตาอั้งโล่ มากถึง 10,000 เตาต่อเดือน ชาวบ้านมีรายได้จากการปั้นเตา ส่งขายครอบครัวละประมาณ 5,000-10,000 บาท ต่อเดือน จากปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ส่งผลให้ราษฎรบ้านช่างหม้อ ไม่สามารถปั้นเตาส่งขายได้ และขาดรายได้มานานกว่า 1 เดือนแล้ว

นายรวินทร์ ชมพูนุชธารินทร์ ประชาสัมพันธ์กลุ่มสิงห์อาสา เปิดเผยว่า กลุ่มสิงห์อาสา โดยบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และมูลนิธพระยาภิรมย์ภักดี ร่วมกับบริษัท เอเชียโกลเด้น ไรซ์ จำกัด ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย. ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ต.ค. กลุ่มสิงห์อาสาได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัยกว่า 2,300 ครัวเรือน โดยนำน้ำดื่มสิงห์ 21,000 ลิตร และข้าวสารตราพันดี 3.5 ตัน แจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยในเขต อ.เมือง และ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี จำนวน 1,600 ครัวเรือน และในเขต อ.ราชสาส์น จ.ฉะเชิงเทรา จำนวน 700 ครัวเรือน 

“ขณะนี้ กลุ่มสิงห์อาสา ได้ส่งมอบความช่วยเหลือถึงมือผู้ประสบภัย รวมกว่า 20,000 ครัวเรือน โดยนำน้ำดื่มสิงห์กว่า 200,000 ลิตร และข้าวสารตราพันดี 30 ตัน แจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยในหลายพื้นที่ ทั้งในจังหวัดศรีสะเกษ สุรินทร์ ปราจีนบุรี ลพบุรี อ่างทอง อยุธยา ฉะเชิงเทรา และอุบลราชธานี เพื่อเร่งบรรเทาทุกข์ พร้อมจัดตั้งคลังน้ำดื่มและคลังอาหารในทุกจังหวัดที่ประสบภัยและในจังหวัดที่มีความเสี่ยง พร้อมทั้งร่วมมือกับชมรมผู้ค้าอาหารจังหวัดสุรินทร์ และอีกหลายจังหวัดเปิดโรงครัวทำอาหารกล่องส่งเข้าไปในหลายพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก รวมทั้งจัดตั้งกลุ่มสิงห์อาสา ร่วมกับนักศึกษากว่า 20 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศทั้งภาครัฐ และเอกชน และกลุ่มสิงห์-ราชภัฏ อาสาฯ ร่วมลงพื้นที่นำความช่วยเหลือเข้าไปยังพื้นที่ประสบภัย พร้อมตั้งเต็นท์แจกจ่ายยา พร้อมแนะนำการดูแลสุขภาพ และสุขอนามัยเบื้องต้นในช่วงน้ำท่วมให้แก่พี่น้องผู้ประสบภัยอีกด้วย” นายรวินทร์ กล่าว.

...