ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เตรียมเรียกสอบขบวนการ "ใบเกิดทิพย์" เอี่ยวเจ้าหน้าที่รัฐ สวมสิทธิให้ "จีนเทา" กว่า 27 ราย


จากกรณี ดร.กิติพงศ์ พงศ์สุรเวท นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์กลาง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่-เจ้าพนักงานทะเบียนของเทศบาลตำบล หลังตรวจพบทุจริตในงานทะเบียนราษฎรของเทศบาลฯ โดยมีพฤติการณ์ปลอมเอกสารแจ้งเกิดให้บุคคลต่างชาติเป็นขบวนการ และมีการเรียกรับผลประโยชน์รายละหลักหมื่นบาท ซึ่งการตรวจสอบดังกล่าว เกิดขึ้นภายหลังกรมการปกครองประสานเข้าตรวจสอบ พบความผิดปกติในการออกเอกสารแจ้งเกิดให้บุคคลต่างชาติ (จีนเทา) ซึ่งขณะนี้พบข้อมูลความผิดปกติแล้วอย่างน้อย 27 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นชาวจีน โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการดังกล่าว

ล่าสุด วันที่ 25 เมษายน 2569 พ.ต.อ.ศิริชัย ศรีชัยปัญญา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา เผยว่า ขณะนี้ได้รับแจ้งความในคดีดังกล่าวแล้ว โดยเบื้องต้นนายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์กลาง ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่-เจ้าพนักงานทะเบียนของเทศบาลรายหนึ่ง แต่ยังไม่ได้ส่งมอบเอกสารรายชื่อผู้เกี่ยวข้องในกรณีใบเกิดทิพย์ทั้ง 27 ราย รวมถึงเอกสารสำคัญอื่นๆ ให้กับพนักงานสอบสวน

...

ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้า พนักงานสอบสวนเตรียมเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าสอบปากคำ โดยเฉพาะผู้แจ้งความและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับคดี เพื่อนำข้อมูลมารวบรวมเป็นหลักฐาน ก่อนส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) หรือสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.