หลังมีคำสั่งให้ตรวจสอบรถขนน้ำมัน ที่ด่านช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี ที่จะผ่านไปยังกัมพูชา เช้านี้ มีรถขนน้ำมันเพียง 8 คัน และยังไม่พบความผิดปกติ

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2568 เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาค 2 ได้ลงนามในหนังสือการควบคุมการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิง และยุทธภัณฑ์ จุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เพื่อป้องกันการขนถ่ายน้ำมันไปให้กัมพูชา ผ่าน สปป.ลาว ทำให้หลายภาคส่วนเป็นกังวลว่าจะมีรถขนน้ำมันมาข้ามด่านพรมแดนอื่น อย่างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ซึ่งเป็นด่านชายแดนเช่นกันหรือไม่


ล่าสุดจากการสำรวจบริเวณหน้าด่าน พบว่ามีรถบรรทุกน้ำมันมาจอดรอส่งน้ำมันน้อยกว่าเมื่อวานมาก มีรถน้ำมันเพียง 8 คัน และยังไม่พบรถขนน้ำมันตกค้าง จากการสอบถามคนขับรถน้ำมันรายหนึ่ง เปิดเผยว่า รถน้ำมันจะเยอะเฉพาะช่วงวันจันทร์เท่านั้น ส่วนวันอื่นๆ จะมีไม่ถึง 10 คัน เป็นปกติ

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2568 ที่ผ่านมา มีรถขนน้ำมันมารอข้ามด่านเพื่อไปส่งน้ำมันประมาณ 30 คัน โดยจากการเปิดเผยของ นายณัฐพล คงคาหลวง ผู้อำนวยการส่วนบริการศุลกากร ด่านศุลกากรมุกดาหาร ให้ข้อมูลว่า ในส่วนของด่านศุลกากรมุกดาหาร ได้ประสานกับผู้บริหารกรมศุลกากร และผู้การ ตม. รวมถึงทางกองทัพภาค 2 ในเรื่องของการควบคุมการส่งออกน้ำมัน และได้เข้มงวดการส่งออกน้ำมันไปสปป.ลาว และสินค้าอย่างอื่นด้วย ซึ่งเรามีการมอนิเตอร์เป็นประจำ

...