“ออสวานโด้ เนโต้” นักบอลบราซิลชื่อดัง สั่งเบียร์ เลี้ยงดริ๊งก์สาว 5 พัน ก่อนชักดาบ ตบอดีต ตร.นิวยอร์กหัวทิ่ม จากนั้นซิ่งเก๋งหนี เจ้าของร้านยัน เอาเรื่องถึงที่สุด

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 15 ธันวาคม 2568 ขณะที่ ร.ต.อ.พงศ์พล ผิวผ่อง รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังออกตรวจในพื้นที่รับผิดชอบ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ มีเหตุชายชาวต่างชาติ นั่งดื่มที่บาร์เหล้า แล้วพยายามจะชักดาบไม่จ่ายเงิน จนเกิดมีปากเสียงกับเจ้าของร้านและพนักงานร้าน เหตุเกิดที่บริเวณซอยสัมพันธมิตร เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงนำกำลังสายตรวจ 191 ไปตรวจสอบ

เบื้องต้นผู้สื่อข่าวไปถึงจุดเกิดเหตุ พบชายชาวต่างชาติผิวสี ไม่ทราบสัญชาติ รูปร่างสูงกำยำ สวมกางเกงขาสั้นสีเขียวตัวเดียว สวมรองเท้าผ้าใบ ยืนอยู่บนถนน บริเวณหน้าพื้นที่ศูนย์รวมบาร์เหล้าและร้านอาหารแห่งหนึ่ง กำลังมีปากเสียงกับ น.ส.กัลยาณี แก้วนอก อายุ 29 ปี เจ้าของร้านแห่งหนึ่ง ลักษณะตะโกนด่าทอกันไปมา โดยมีพนักงานร้านทั้งชายและหญิง ยืนห้อมล้อมชายชาวต่างชาติ อ้างว่าชาวต่างชาติไม่ยอมจ่ายเงินค่าบริการและค่าเบียร์

หลังจากยืนเจรจากันอยู่นานกลุ่มเจ้าของร้านเริ่มมีอาการโมโห เพราะชาวต่างชาติผู้ก่อเหตุ ไม่มีท่าทีจะสงบลงและพยายามจะหลบหนี จังหวะดังกล่าวมี นายดักลาส โรบิน บาร์เกอร์ อายุ 74 ปี สัญชาติอเมริกัน อดีตตำรวจนิวยอร์ก มาเที่ยวกับภรรยา ผ่านมาเห็นเหตุการณ์ จึงได้เข้าพูดคุย และถ่ายคลิปวิดีโอเอาไว้ นายดักลาส ได้เดินเข้าไปใกล้ผู้ก่อเหตุ แต่ก็ถูกตบเข้าที่บ้องหูซ้ายเสียงดังสนั่น จนนายดักลาส ถึงกับเซจน ล้มลงที่พื้น กลุ่มเจ้าของร้านจึงกรูกันเข้าไปช่วย ผู้ก่อเหตุจึงถอยห่างออกมา

...


จากนั้น น.ส.กัลยาณี ได้เดินเข้าไปขวางผู้ก่อเหตุ เพราะเกรงว่าจะไปขึ้นรถเก๋ง ฮอนด้า ซีวิค สีดำ ทะเบียนประจวบคีรีขันธ์ ที่จอดไว้ริมถนนใกล้กันเพื่อหลบหนี ทำให้ผู้ก่อเหตุใช้มือกระแทกหน้า น.ส.กัลยาณี จนล้มลงกับพื้น แล้ววิ่งไปเปิดประตูรถเก๋ง กลุ่มพนักงานร้านจึงกรูกันเข้าไปขัดขวาง ก่อนเปิดประตูรถ และใช้ทั้งหมัดทั้งเท้าประเคนผู้ก่อเหตุ จากนั้นดึงตัวออกมารุมประชาทัณฑ์ที่ข้างรถ ก่อนที่ น.ส.กัลยาณี ได้เข้าไปในรถหยิบเอากระเป๋าสตางค์ของผู้ก่อเหตุออกมา ผู้ก่อเหตุเห็นท่าไม่ดี จึงรีบขึ้นรถเก๋ง แล้วขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

จากการตรวจสอบทราบชื่อ ต่อมาคือ นายออสวาโด ดอสซานโตส เนโต อายุ 42 ปี สัญชาติบราซิล และเมื่อตำรวจมาถึง ได้สอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พบว่ามีพนักงานชาย 2 ราย ได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้ มีบาดแผล รอยถลอก ที่ใบหน้า มือ แขน ตำรวจจึงแนะนำให้ผู้บาดเจ็บทั้งหมดและเจ้าของร้าน ไปทำการรักษาที่โรงพยาบาล และไปแจ้งความเพิ่มเติมที่โรงพักอีกครั้ง

น.ส.กัลยาณี เจ้าของร้าน เล่าว่า ผู้ก่อเหตุเพิ่งมาใช้บริการที่ร้านครั้งแรก ตนเพิ่งเคยเห็นหน้า มาคนเดียว เข้ามาประมาณตี 3 เขาสั่งเบียร์นั่งดื่มกินไปหลายขวด พร้อมกับสั่งดริ๊งก์ให้พนักงานหญิง รวมถึงตนด้วย พวกตนไม่ได้บังคับเขา เขาอยากสั่งให้พวกตนเอง เขานั่งอยู่นานจนเกือบเช้า เราก็ขอเช็คบิล ค่าบริการประมาณ 5,100 บาท เขาก็บอกโอเคๆ เขาจะจ่าย เขาสามารถจ่ายได้ ทำทีหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเข้าแอปพลิเคชันธนาคาร แต่บอกว่าเข้าแอปพลิเคชันไม่ได้ ธนาคารล็อกบัญชี ต้องทำการยืนยันใบหน้า หรือติดต่อธนาคาร

“เขานั่งอยู่แบบนั้นอยู่อีกนาน ไม่ยอมจ่ายเงินสักที จนกระทั่งเกือบ 09.00 น. ตนอยากปิดร้าน อยากกลับบ้านไปพักผ่อน จึงแนะนำเขาให้เดินไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มข้างหน้า เขาก็เดินออกไป กลุ่มพวกตนเห็นท่าไม่ดี จนเดินตามออกไปด้วย เขาก็บ่ายเบี่ยง มีท่าทีพิรุธ เพราะหยิบกุญแจรถเก๋งออกมา เขาจะหนีไปขึ้นรถเก๋งหลายครั้ง พวกตนก็ล้อมเอาไว้ เจรจากันอยู่นานก็ไม่เป็นผล จนเกิดเหตุชุลมุนขึ้นอย่างที่เห็น หลังจากพาพนักงานไปหาหมอแล้ว พวกตนก็จะไปแจ้งความ เพื่อเอาเรื่องชายต่างชาติรายนี้จนถึงที่สุด”

ผู้สื่อข่าวรายเพิ่มเติมว่า นายออสวาโด ดอสซานโตส เนโต เป็นนักฟุตบอลอาชีพชื่อดัง เล่นตำแหน่งกองหน้า ที่เคยค้าแข้งอยู่ในไทยลีกหลายสโมสร ปัจจุบันเพิ่งย้ายมาเปิดตัวเป็นผู้เล่นสโมสรอุดรยูไนเต็ด เพื่อเสริมทัพในการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 3 ในเลกที่ 2 ลุ้นพื้นที่เลื่อนชั้นขึ้นไทยลีก 2 แฟนบอลส่วนใหญ่ หวังว่าประสบการณ์การค้าแข้งในไทยจะมาช่วยยกระดับทีม ถือว่าเป็นข่าวฮือฮาพอสมควร เพราะเพิ่งเปิดตัวกับสโมสรไปเมื่อ 3 วันก่อน