ชาวบ้านชายแดน จ.สุรินทร์ ยังใช้ชีวิตตามปกติ หลังดีเดย์ผลักดันกัมพูชาที่บ้านหนองจาน ขณะที่บางส่วนอพยพไปอยู่วัด เพราะมีผู้ป่วยติดเตียง บอกอยากกลับบ้าน ฝากรัฐบาลจัดการให้เด็ดขาด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ตึงเครียดที่ บ.หนองจาน จ.สระแก้ว ซึ่งกองทัพภาคที่ 1 ดีเดย์จะดำเนินการต่างๆ ทำให้ประชาชนตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ต่างหวาดระแวง ว่าจะเกิดสถานการณ์ชายแดนปะทุขึ้นมาอีกรอบ แม้จะมีการเตรียมความพร้อมกระเป๋าสัมภาระสิ่งของจำเป็นต่างๆ พร้อมอพยพตลอดเวลาก็ตาม
ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา เวลา 08.30 น.ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบริเวณย่านการค้าตลาดชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ พบว่าประชาชนยังคงมีการเปิดร้านค้าขายกันตามปกติ แต่ก็ยังคงไม่ไว้วางใจในสถานการณ์ที่ตึงเครียดที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งประชาชนยังคงจำเป็นต้องเปิดร้านค้าขายเพื่อหารายได้ไปจุนเจือครอบครัว แม้รายได้จะลดลง ไม่มีผู้คนมาเที่ยวเหมือนเดิมก็ตาม และส่วนใหญ่ต่างก็ต้องการให้รัฐบาลและทหารจัดการกัมพูชาให้จบสิ้นโดยเร็ว คนริมชายแดนจะได้ทำมาหากินอย่างปกติเสียที
...
นายประโยช สุขเต็ม สมาชิก อบต.หมู่บ้านด่าน ม.14 ต.ด่าน อ.กาบเชิงฯ กล่าวว่า เมื่อคืนผู้นำชุมชน ชรบ. และจิตอาสา เดินลาดตระเวนเฝ้าระวังก็ไม่พบความผิดปกติใด และที่มีกระแสข่าวว่าทหารเขมรจะยิงวันนี้ ก็ยังไม่พบว่ามีเหตุการณ์ใดๆ ช่วงเช้าที่ผ่านมา ส่วนชาวบ้านก็ไม่ตื่นตระหนก แต่ตื่นตัวเตรียมพร้อมอพยพได้เสมอ รอฟังแค่คำสั่งผู้นำชุมชนหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น ทั้งนี้ชาวบ้านอยากให้เหตุการณ์จบโดยเร็วจะได้ทำมาหากินกันอย่างปกติ
เช่นเดียวกับ ชาวบ้านในพื้นที่ ต.กาบเชิง และ ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ บางส่วน จำนวน 18 คน ที่อพยพไปอยู่ที่วัดศรีรัตนาราม ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ มากว่า 2 สัปดาห์ และยังไม่ยอมกลับมาบ้าน เนื่องจากยังไม่มั่นใจในสถานการณ์ชายแดน เพราะเป็นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และเด็กเล็ก ที่อพยพลำบากหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น
นางหนูบรรพณ์ พุดลา อายุ 60 ปี เผยว่า ตนอพยพมาเป็นครั้งที่ 3 แล้ว เห็นบอกว่าจะยิง ก็ไม่รู้เมื่อไรจะจบสิ้นสักที และขอขอบคุณรัฐบาลที่มอบเงินเยียวยาให้ 5 พันบาท ได้ใช้จ่ายค่าน้ำค่าไฟต่างๆช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ไม่เหลือสักบาท ตอนนี้อยากกลับบ้าน อยากให้รัฐบาลจัดการให้เสร็จ อพยพหลายครั้งแล้ว เหนื่อยแล้ว ไม่มีค่ารถ ไม่มีเงินซื้อของให้ผู้ป่วยกิน ตนต้องดูแลผู้ป่วยติดเตียง 2 คน เลยพามาอยู่ที่วัดก่อน เพราะจะอพยพลำบาก