พ่อน้องน้ำโขง เปิดบาดแผลนับร้อย จากสะเก็ดระเบิด จรวด BM21 เผยตอนนี้เตรียมอพยพ บอกหากมีการปะทะรอบ 2 ก็ไม่อยากให้เหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้นกับใครอีก
วันที่ 29 กันยายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาเริ่มตึงเครียด ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ชายแดนบางส่วน เริ่มนำผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการและ เด็กๆ เดินทางอพยพออกนอกพื้นที่กันบ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในพื้นที่เพื่อรอดูสถานการณ์ หากทางการและผู้นำชุมชนประกาศให้อพยพ จึงจะพากันอพยพออก พร้อมเตรียมเก็บสัมภาระสิ่งของไว้บนรถยนต์เรียบร้อยแล้ว
โดยเฉพาะครอบครัวของน้องน้ำโขง หรือ ด.ช.ธิติวัฒน์ บุญแต่ง อายุ 8 ขวบ ที่เสียชีวิตจากจรวด BM21 ของกัมพูชาที่ยิงมาใส่บ้านในพื้นที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 24 ก.ค.68 ที่ผ่านมา และในเหตุการณ์ดังกล่าว มีนายบัณฑิต อุ่นจิตร หนุ่มวัย 34 ปี เสียชีวิตด้วย ต่างพากันเตรียมกระเป๋าเสื้อผ้าและสัมภาระไว้บนรถเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้เดินทางออกจากหมู่บ้าน รอการประกาศอย่างเป็นทางการ
...
นายอภิสิทธิ์ บุญแต่ง อายุ 30 ปี พ่อของน้องน้ำโขง ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากเหตุการณ์ดังกล่าว เปิดบาดแผลตามร่างกายจากสะเก็ดจรวด BM21 ให้ผู้สื่อข่าวดู หลังจากหายดีแล้ว พบร่องรอยสะเก็ดระเบิดพรุนทั่วร่างกายด้านขวานับร้อย โดยนายอภิสิทธิ์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากสะเก็ดระเบิดทะลุปอดและซี่โครงหัก นอนรักษาตัวที่ รพ.สุรินทร์ นานนับเดือน ส่วนเด็กหญิงฐิติญา บุญแต่ง หรือ น้องน้ำค้าง ลูกสาว อายุ 11 ปี ได้รับบาดเจ็บที่นิ้วมือและแขน
นายอภิสิทธิ์ พาผู้สื่อข่าวดูพื้นที่ที่จรวดตกหน้าบ้าน พร้อมเล่าเหตุการณ์ที่ไม่อาจลืมเลือน เพราะต้องสูญเสียลูกชายวัย 8 ขวบไปว่า ช่วงเช้าวันเกิดเหตุ ตนและลูกชาย รวมทั้งนายบัณฑิต อุ่นจิตร ที่เสียชีวิต ยืนอยู่บริเวณที่จรวดตก เพื่อเตรียมจะอพยพ หลังจากนั้นก็ได้ยินเสียงระเบิดลงหลายลูก จึงโผกอดลูก กระโดดจะเข้าบ้านได้เพียง 2-3 ก้าว ระเบิดก็ลงข้างๆ เสียงดังสนั่นหวั่นไหว สะเก็ดระเบิดกระเด็นใส่แต่ละคน กระเด็นไปคนละทิศละทาง ฝุ่นคละคลุ้งไปทั่ว ตนลุกไม่ไหว แต่ได้ยินเสียงแม่ที่อยู่ในบ้าน ร้องเสียงดังวิ่งมากอดลูกชายที่เลือดไหลอาบ รวมทั้งนายบัณฑิต และลูกสาวตน ก็ได้รับบาดเจ็บถูกสะเก็ดระเบิดที่มือและแขนด้วย ตอนนั้นลูกชายตน และนายบัณฑิต พอมีชีพจรบ้าง แต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา
ตอนนี้ตนเตรียมเก็บเสื้อผ้าไว้หากมีการสั่งอพยพ ยังคงคิดถึงลูกชายเสมอ เพราะเลี้ยงมากับตายาย ผ่านไปเพียง 2 เดือนเท่านั้น ซึ่งตนไม่อยากให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับใครอีก ไม่ว่าจะเป็นทหารและประชาชน อยากให้ทหารและรัฐบาลรีบจัดการให้จบเร็วๆ แต่ตนเข้าใจว่าต้องรอคำสั่ง