ผู้ว่าฯ สุรินทร์เอาจริง ส่งตัวแทนแจ้งความเพจในเฟซบุ๊ก หมิ่นประมาทกล่าวหาลักของบริจาคไปประมูลขาย เดินหน้าดำเนินคดีโดยไม่มีเจรจา ยืนยันการจัดการของบริจาคตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 สิงหาคม 2568 นายสมเกียรติ จันทร์แดง นิติกรชำนาญการพิเศษ ได้รับมอบหมายจากนายชำนาญ ชื่นตา ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ให้เป็นตัวแทนเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุรินทร์ เพื่อดำเนินคดีกับเพจเฟซบุ๊ก "Army เนเวอร์ดาย" ที่โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2568 เนื้อหาโจมตีจังหวัด กล่าวหาว่าจังหวัดสุรินทร์นำสิ่งของบริจาคสำหรับผู้ประสบภัยไปประมูลขาย ยืนยันเป็นการกระทำที่เข้าข่ายหมิ่นประมาทและผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และพร้อมดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดโดยไม่มีการเจรจา
นายชำนาญ ชื่นตา ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ชี้แจงว่า ข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง เป็นการใส่ร้ายป้ายสีต่อองค์กรและเจ้าหน้าที่อย่างชัดเจน จึงเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 รวมถึงความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (2) และ (5) ซึ่งทางจังหวัดในฐานะผู้เสียหายและผู้รับผิดชอบศูนย์พักพิง/จุดรับบริจาค จะดำเนินการทางกฎหมายกับแอดมินเพจ ผู้โพสต์ ผู้แสดงความคิดเห็น และผู้ที่แชร์ข้อมูลดังกล่าวทุกคน
...
ทั้งนี้ จังหวัดสุรินทร์ยืนยันว่าการบริหารจัดการสิ่งของบริจาคมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน โดยมีหลักฐานการรับบริจาคจากผู้บริจาคมากกว่า 6,200 ราย และมีการบันทึกสิ่งของนับแสนรายการ พร้อมลายเซ็นผู้รับทุกครั้ง ยืนยันว่าไม่มีการนำสิ่งของใดไปประมูลขายหรือใช้ประโยชน์ส่วนตัวตามที่ถูกกล่าวหาแน่นอน
ด้าน พ.ต.อ.เอกพงษ์ พลมณี ผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ได้รับเรื่องไว้แล้ว และจะเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนเพื่อเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเคร่งครัด