มทภ.2 ฮึ่ม ป่วน ปราสาทตาเมือนธม-ปราสาทตาควาย เจอมาตรการเบาไปหนัก ยินดีเขมรขนคนมาชมสองโบราณสถานของไทย พร้อมเปิดตัวเลข คนไทย-กัมพูชา เข้าชมสองโบราณสถานรวมเฉียด 7,000 คน สถานการณ์ยังปกติ


วันที่ 20 ก.ค.68 พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงกรณีกัมพูชาขนประชาชนกัมพูชาหลายรถบัสขึ้นมาเที่ยวปราสาทตาเมือนธมและปราสาทตาควายของไทยว่า รู้สึกยินดีและขอต้อนรับ นักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา และประเทศอื่น ๆ ที่มาท่องเที่ยว และเยี่ยมชม ปราสาทตาเมือนธม และปราสาทตาควาย ของไทย

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ ที่กองทัพภาคที่ 2 ได้กำหนดไว้ โดยได้จัด เจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและดูแลนักท่องเที่ยวเพื่อให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบไม่ก่อความวุ่นวาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้เข้าเยี่ยมชมได้ตามปกติ

...


ทั้งนี้ทั้งปราสาทตาเมือนธมและปราสาทตาควาย เป็นโบราณสถาน ที่มีความสำคัญของไทย และมีประวัติศาสตร์ มายาวนาน

"หากนักท่องเที่ยวคนใด ก่อเหตุวุ่นวาย เจ้าหน้าที่มีมาตรการจากเบาไปหาหนักดำเนินการ ดังนั้นขออย่าให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เพราะนักท่องเที่ยวทุกคน เข้ามาเยี่ยมชมโบราณสถานของไทย ต้องเคารพกฎระเบียบของไทย" แม่ทัพภาคที่2 กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โซเชียลมีเดียมีการเผยแพร่ภาพคนไทยพร้อมข้อความภาษาไทยและภาษากัมพูชา ระบุว่า "รวมใจคนไทย ใส่เสื้อไทย ต้อนรับนักท่องเที่ยว กัมพูชา ด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพจากเจ้าของบ้านตัวจริง"


ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมว่า กองทัพภาคที่2 ได้สรุปตัวเลขนักท่องเที่ยวพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ในเวลา 11.30-12.00 น. มีดังนี้


 - นักท่องเที่ยวไทย เดิม 1,769 คน เพิ่ม 544 คน ในจำนวนนี้ชาวเยอรมัน อังกฤษ รวม 4 คน รวมทั้งสิ้น 2,313 คน

-นั กท่องเที่ยวกัมพูชา เดิม 1,396 คน เพิ่มขึ้น 893 คน รวม 2,289 คน 

...

รวมนักท่องเที่ยวทั้งสิ้น 4,602 คน สำหรับเหตุการณ์ทั่วไปยังปกติ

ส่วนพื้นที่ปราสาทตาควาย ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์


- นักท่องเที่ยวไทย เดิม จำนวน 214 คน เพิ่ม 89 คน รวม 303 คน
- นักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา เดิม จำนวน 418 คน เพิ่ม 1,500 คน รวม 1,918 คน 

...

รวมนักท่องเที่ยวทั้งสิ้น 2,221 คน สำหรับเหตุการณ์ทั่วไปยังปกติ