คนกัมพูชา รอลุ้นผู้ว่าฯ อุดรมีชัย เจรจานายกรัฐมนตรี ฮุน มาเนต ขอเปิดด่านฝั่งตรงข้ามช่องสะงำ หลังข้ามมาทำการรักษาตัวในไทย ก่อนได้รับแจ้งให้กลับประเทศ ผ่านจุดผ่านแดนถาวรช่องจอมเท่านั้น

วันที่ 23 มิถุนายน 2568 เวลา 09.00 น. ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ด่านช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ในวันนี้เป็นการเปิดด่านตามมาตรการกองทัพภาคที่ 2 ซึ่งให้เปิดเฉพาะวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00 - 15.00 น. ล่าสุดทางกองทัพภาคที่ 2 ยังไม่ออกหนังสือลงนามประกาศการเปลี่ยนแปลงตอบโต้กัมพูชา ขณะที่ทางกัมพูชา ประกาศปิดด่านคือ ด่านจวม อำเภออันลองเวง จังหวัดอุดรมีชัย (ตรงข้ามด่านช่องสะงำ จ.ศรีสะเกษ) เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2568

หลังมีมาตรการปิดด่านกะทันหันของฝั่งกัมพูชา ทำให้ช่วงเช้าวันนี้ ชาวกัมพูชากว่า 120 คน พากันมารอที่บริเวณหน้าด่าน พร้อมมีการร้องขอให้ทางเจ้าหน้าที่ด่านของฝั่งกัมพูชา เร่งวอนขอผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ช่วยเปิดด่านให้เดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาที่ประเทศกัมพูชาด้วย

โดยประชาชนกัมพูชาที่มารอทั้งหมดเป็นผู้ป่วยและครอบครัวที่เดินทางเข้า-ออกโดยพาสปอร์ต และบอเดอร์พาส มายังฝั่งไทย จึงเป็นการเข้าออกโดยถูกกฎหมาย เพื่อขอรับบริการด้านสุขภาพของโรงพยาบาลในประเทศไทย คือจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดศรีสะเกษ ที่รักษาโรคทางสมองและโรคมะเร็ง

...

ล่าสุด ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่าย ไทย-กัมพูชาว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ให้ชาวกัมพูชาที่เดินทางโดยพาสปอร์ต และบอเดอร์พาส ไปใช้บริการเดินทางกลับประเทศกัมพูชา ผ่านทางจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ เท่านั้น ด้าน ด่านจวม อำเภออันลองเวง จังหวัดอุดรมีชัย (ตรงข้ามด่านช่องสะงำ จ.ศรีสะเกษ) ปิดตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ฮุน มาเนต

ด้านไทยเอง ยังใช้มาตรการเพื่อมนุษยธรรมในการที่คนกัมพูชาขอเข้ารับบริการรักษาพยาบาล จึงไม่ได้มีการสกัดกั้นการเข้ามาขอรับการรักษาด้านสุขภาพ แต่การเข้าออกให้เป็นไปตามประกาศของกองทัพภาคที่ 2 ลงนามในคำสั่ง ที่ 163/68 เรื่องการควบคุมการเปิด-ปิดจุดผ่านแดนทุกประเภทตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังสุรนารี ลงวันที่ 7 มิ.ย. 2568