บรรยากาศวันแรก เปิดด่านช่องจอม ที่สุรินทร์ นักเรียนระทึก กลัวไปสอบไม่ทัน หลังกัมพูชาเปิดด่านช้ากว่า 1 ชั่วโมง บอกต้องรอคำสั่ง

วันที่ 9 มิ.ย. 68 ที่ด่านช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้า เวลา 08.00 น. ทหารฝ่ายไทยทำการเปิดประตูจุดผ่านแดนถาวรช่องจอมตามกฎข้อบังคับ แต่ทางฝ่ายกัมพูชายังรอท่าที ท่ามกลางการเฝ้าสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ทหาร ตม. และฝ่ายปกครองของไทย

จากนั้น เจ้าหน้าที่ทหารไทย ได้เข้าไปสอบถามว่าทางฝ่ายกัมพูชาจะเปิดด่านกี่โมง เนื่องจากมีนักเรียนจะเข้าไปสอบ แต่ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่ทราบ ต้องรอคำสั่งจาก นายเมียน ยาดา ผู้ว่าอุดรมีชัย และพลโทโปเฮง ผบ. ภูมิภาคทหารที่ 4 กัมพูชา

เวลา 09.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชาได้ทำการเปิดประตูรั้วเหล็ก เพื่อให้ชาวกัมพูชาข้ามผ่านแดนไปได้ เช่นเดียวกับรถบรรทุกขนส่งสินค้าที่มาจอดรถอยู่หน้าได้ ก็เริ่มทยอยเข้าคิวตรวจเอกสารเพื่อข้ามแดนต่อไป

...

ขณะที่เมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.) แทค ภรัญญู นักแสดงชื่อดัง ได้พาทีมงาน นำข้าวสารอาหารแห้ง ของกินของใช้ มามอบให้กับทหารกล้า ที่ปราสาทตาควาย บ้านไทยนิยม ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์

โดยทันทีที่เดินทางไปถึง แทค ภรัญญู ได้เดินทักทายเจ้าหน้าที่ทหารที่กำลังลำเลียงข้าวของที่พี่น้องประชาชนนำมามอบให้ พร้อมกับร่วมถ่ายรูปกับเจ้าหน้าที่ รวมทั้งแฟนคลับที่มาเที่ยวปราสาทตาควายด้วย ซึ่งแทค ยังได้พูดคุยกับตัวแทนเจ้าหน้าที่ทหารพร้อมแสดงความเป็นห่วงเจ้าหน้าที่ทุกๆ นาย และว่าหากขาดเหลืออะไรขอให้บอก

สำหรับจุดผ่านแดนถาวร ช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ จะเปิดเฉพาะวันจันทร์, พุธ, ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ผ่านเข้า-ออก โดยใช้ Passport และ Border Pass ยานพาหนะผ่านได้ตามระเบียบ งดการส่งออกสินค้าเพื่อการก่อสร้าง เช่น ปูนซีเมนต์

ขณะที่การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้เป็นไปตามระเบียบและหลักสากล และพร้อมปิดจุดผ่านแดน เมื่อมีเหตุการณ์ปะทะบริเวณพื้นที่ชายแดน และงดจำหน่ายกระแสไฟฟ้า เมื่อฝ่ายกัมพูชาเพิ่มกำลัง จนกระทบต่อความปลอดภัย

...