สนามบินอุดรฯ ระทึก ตรวจพบสารตั้งต้นวัตถุระเบิด ในกระเป๋าของผู้โดยสารชาวสวีเดน หลังแอบวางทิ้งไว้ แล้วขึ้นเครื่องไปลงสุวรรณภูมิ จึงประสาน จนท. เข้าคุมตัว
เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 17 เมษายน 2568 ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งเหตุจากนางทิพย์วรรณ วังศานุวัตร ผอ.ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ว่ามีเหตุผู้โดยสารชายชาวสวีเดน อายุ 58 ปี ที่เดินทางจากท่าอากาศยานอุดรธานี ปลายทางไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ออกจากอุดรธานี 20.20 น. แต่ไม่ได้นำกระเป๋าเดินทางบางส่วนไปด้วย จากการตรวจสอบกระเป๋าเบื้องต้น พบว่ามีเหตุต้องสงสัยต้องตรวจสอบเพิ่มเติม โดยขอสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามแผน
ซึ่งต่อมา พ.ต.อ.พัฒนวงศ์ จันทร์พล ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี, น.อ.อ.รักพงษ์ เขื่อนนาดี เสธฯ บน.23 อุดรธานี, พ.ต.ท.ปราบดา สุขสุนทรีย์ หน.สถานี สว.ท่องเที่ยวอุดรธานี พร้อมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) กองบิน 23 อุดรธานี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง พร้อมกำลังเดินทางร่วมตรวจสอบ พบว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ตรวจสอบพบกระเป๋าเดินทางแบบผ้าสีกรมท่า และวัตถุห่อด้วยเทปสีเหลือง วางอยู่ที่พื้นหลังโซฟา ชั้น 1 อาคาร 2 ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ได้ประกาศหาเจ้าของ และตรวจสอบกล้องวงจรปิด จนพบว่าเจ้าของกระเป๋าน่าจะเป็นของผู้โดยสารชายชาวสวีเดน ที่ได้เดินทางไปยังปลายทางสนามสุวรรณภูมิแล้ว เมื่อแจ้งไปยังปลายทางได้สอบถามนายอีริค (สงวนนามสกุล) แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ จึงกักตัวไว้เพื่อรอการตรวจสอบ
...
ทำให้ท่าอากาศยานอุดรธานีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำอุปกรณ์มาสวอปตรวจหาวัตถุต้องสงสัย ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทันสมัยล่าสุด พบว่าในกระเป๋ามีสารตั้งต้น "ไตรอะซีโตนไตรเปอร์ออกไซด์ (TATP)" ซึ่งเป็นสารตั้งต้นวัตถุระเบิด ทำให้มีการตรวจซ้ำด้วยทีม "สุนัข K9" ซึ่งเป็นช่วงที่ท่าอากาศยานอุดรธานีกำลังให้บริการเที่ยวบินสุดท้ายประจำวัน
ทีม EOD กองบิน 23 อุดรธานี และทีมท่าอากาศยานอุดรธานี ได้นำเทเลอร์แทงค์บอม (ลดแรงระเบิด) เคลื่อนมาที่จุดพบกระเป๋า นำกระเป๋าใส่เข้าไป รอให้สายการบินทุกสายนำผู้โดยสารเที่ยวสุดท้ายออกไป จึงปิดสนามบินห้ามคนเข้าออก แล้วเคลื่อน "เทเลอร์แทงค์บอม" ออกมาที่ลานจอดรถ
หน่วย EOD กองบิน 23 อุดรธานี ได้เข้าทำหน้าที่เก็บกู้ โดยมีหน่วยสนับสนุนเฝ้าดูแล โดยใช้เวลาราว 30 นาทีก็สรุปไม่พบวัตถุอันตราย อนุญาตให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบ ก็พบอีกว่าไม่มีสิ่งของผิดกฎหมายที่นายอีริค เจ้าของกระเป๋าชาวสวีเดน ออกมายอมรับภายหลังว่าเป็นกระเป๋าของตนเอง แต่เพื่อนเป็นคนจัดให้ จะเป็นเสื้อผ้าที่ใช้แล้ว และสมุนไพรไทย จะนำกลับไปสวีเดน แต่มีปัญหาจึงไม่นำขึ้นเครื่องมาด้วย ซึ่งก็ตรงกับของในกระเป๋าที่เปิดออกมา มีเสื้อผ้าที่ใช้แล้วไม่ได้ซัก ข้าวของเครื่องใช้ และสมุนไพรตากแห้ง อาทิ ดอกอัญชัน, ดอกกระเจี๊ยบ, ผลมะตูม และอื่นๆ
นางทิพย์วรรณ วังศานุวัตร ผอ.ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ได้ร่วมกับหน่วยที่เกี่ยวข้อง สรุปว่า ท่าอากาศยานอุดรธานีได้ปฏิบัติตามข้อบังคับสากล ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย และบุคลากรที่รับการฝึกฝน เมื่อตรวจพบวัตถุต้องสงสัย ก็ต้องตรวจสอบตามขั้นตอน ขณะเดียวกันต้องประสานอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร ไม่ให้กระทบกับการเดินทาง
ขณะที่หน่วยงานที่ร่วมติดตาม ระบุว่า อุปกรณ์ที่ทันสมัยทำให้เราทำงานเร็วขึ้นมาก การตรวจพบสารตั้งต้นวัตถุระเบิด อาจจะมาจากเสื้อผ้าของผู้โดยสาร ที่ไปอยู่ในสถานที่เกี่ยวข้องกับวัตถุระเบิด หรือไปอยู่ในสถานที่การแสดง แสงและเสียง (จุดประทัด พลุ หรือบั้งไฟ)
...