ฝ่ายปกครองบุกค้นกุฏิ ภายในวัดแห่งหนึ่งที่บึงกาฬ หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน พบอุปกรณ์เสพยา อวัยวะเพศหญิงปลอม จับสึกทันที
วันที่ 2 เม.ย. 68 นายธีระพล ขุนพานเพิง นายอำเภอเมืองบึงกาฬ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีกลุ่มวัยรุ่นเข้าไปมั่วสุมในกุฏิวัดศรีเมืองธรรมคุณ หมู่ที่ 1 บ้านโนนสมบูรณ์ ต.โนนสมบูรณ์ จึงสั่งการให้กลุ่มงานความมั่นคงและสมาชิก อส.อ.เมืองบึงกาฬ ที่ 2 ร่วมกับตำรวจ สภ.เมืองบึงกาฬ, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน, สารวัตรกำนัน และ อสม. ลงพื้นที่เข้าตรวจค้น และตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด พระภิกษุสามเณร
จากการตรวจค้นภายในกุฏิของพระลูกวัด 2 รูป พบอุปกรณ์การเสพยาบ้าหลายรายการ, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, อวัยวะเพศหญิงเทียม และถุงยางอนามัย ซึ่งพระทั้ง 2 รูป ให้การรับสารภาพว่าเสพยาบ้าจริง ส่วนอวัยวะเพศหญิงเทียมและถุงยางอนามัยนั้นเป็นของกลุ่มวัยรุ่นที่มาเล่นยาด้วย
เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย พร้อมทั้งให้พระ 2 รูป ทำการลาสิกขาบท เพื่อเข้ารับกระบวนการบำบัดรักษาต่อไป