เกษตรกรที่บุรีรัมย์ แจ้งความตำรวจ เร่งตามหามือดี เผาทุ่งทำไฟลามไหม้อ้อย เสียหายกว่า 150 ไร่ 

วันที่ 26 ม.ค. 68 จากกรณีไฟลามทุ่ง ไหม้ไปติดไร่อ้อยของเกษตรกรที่บ้านปอแดง หมู่ 9 ต.โนนขวาง อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ โดยเกษตรกรเจ้าของไร่พยายามช่วยกันดับไฟ พร้อมแจ้งรถดับเพลิงเข้ามาช่วยสนับสนุน เพื่อไม่ให้ลุกลาม ตั้งแต่ช่วงประมาณ 15.00 น. วานนี้ (25 ม.ค. 68) เนื่องจากบริเวณนั้นเป็นไร่อ้อยเนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ ของเกษตรกรประมาณ 10 ครัวเรือน

ต่อมาเวลาประมาณ 18.00 น. จึงสามารถสกัดเพลิงเอาไว้ได้ในวงจำกัด มีไร่อ้อยได้รับความเสียหายประมาณ 50 ไร่ จาก 200 ไร่ในแปลงใหญ่ เจ้าของไร่อ้อยต่างออกมาตัดพ้อ เพราะกลุ่มนี้จะใช้รถเกี่ยวอ้อยเพื่อให้ได้ทั้งความสด และใบอ้อยเอาไปอัดก้อนส่งขายต่อโรงงานไฟฟ้า

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านด่าน และฝ่ายปกครองอำเภอบ้านด่าน เข้าตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ต้นไฟมาจากไร่อ้อยในเขตอำเภอสตึก ซึ่งเป็นเขตติดต่อกัน โดยไร่อ้อยฝั่ง อ.สตึก ได้รับความเสียหายประมาณ 90 ไร่ โดยไฟได้ลามต่อมาฝั่งไร่อ้อย อ.บ้านด่าน เสียหายอีกประมาณ 50-60 ไร่ รวมไฟไหม้อ้อยในครั้งนี้ประมาณ 150 ไร่ เกษตรกรต่างเข้าไปแจ้งความกับตำรวจ เพื่อให้เอาผิดกับผู้ที่เชื่อว่าจะเป็นต้นเพลิง

...

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวถือว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของนายปิยะ ปิจนำ นายปิยะ ปิจนำ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ได้ออกคำสั่งป้องกันและแก้ไขปัญหาสถานการณ์ไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ไปยังนายอำเภอ ปลัดอำเภอ และส่วนข้าราชการเกี่ยวข้อง ถ้าพื้นที่ใดพบการเผาให้ดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเคร่งครัด หากปล่อยปละละเลยไม่ดำเนินการติดตามหาผู้กระทำผิด ให้นายอำเภอดำเนินการทางวินัยกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน