ตำรวจกาฬสินธุ์ แจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์ พ่อเลี้ยงลักพาตัวน้องอุ๊งอิ๊ง เด็กหญิง 3  ขวบหนีไปถึงชายแดนนครพนม เจ้าตัวรับสารภาพแค้นแม่เด็กบอกเลิก จึงอยากสั่งสอนให้รู้สึก โดยตั้งใจพาเด็กไปหาเพื่อน ขอเงินเติมน้ำมันรถ 

วันที่ 11 ก.ค.67 ความคืบหน้ากรณีนายอำพล อายุ 29 ปี ชาว อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ก่อเหตุลักพาตัว น้องอุ๊งอิ๊ง อายุ 3 ขวบ ซึ่งเป็นลูกเลี้ยงจากโรงเรียนองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ 7 บ้านสวนป่า ต.นาจารย์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ เมื่อช่วงเวลาประมาณ 12.18 น. วันที่ 9 ก.ค.67 ที่ผ่านมา ซึ่งกล้องวงจรปิดในโรงเรียนจับภาพขณะพาตัวเด็กออกไป ก่อนที่ผู้เป็นแม่ และญาติได้พากันออกตามหา พร้อมโพสต์ภาพและข้อความบนโซเชียล เพื่อช่วยตามหาน้องอุ๊งอิ๊ง ก่อนเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายอำพล 


ต่อมา มีพลเมืองดีพบตัว น้องอุ๊งอิ๊ง สวมชุดนักเรียนอยู่หน้าสำนักสงฆ์บ้านแก้งส้มโฮง ม.1 ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงประสานเจ้าหน้าที่รีบพาตัวไปไว้ที่ปลอดภัย จากนั้นได้พบนายอำพล นอนหลับอยู่ในสำนักสงฆ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทำการสอบสวน เบื้องต้นยอมรับว่าพาน้องอุ๊งอิ๊งหนีมาจริง และพามาบริเวณดังกล่าวเพื่อขอค่าน้ำมันกับเพื่อน


ล่าสุด พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.อิทธิเดช สุนทร ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เศรษฐศักดิ์ ศรีดี รองผกก.สืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยชุดสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์เดินทางไปคุมตัวนายอำพล ชอายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ จ 469/2567 ข้อหาพรากเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปีไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครองหรือผู้ดูแล โดยปราศจากเหตุอันสมควรจากสภ.ท่าอุเทน  มาสอบปากคำและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 10 กรกฎาคม 

...


เบื้องต้นเจ้าตัวรับสารภาพว่า ก่อเหตุพาตัวน้องอุ๊งอิ๊งไปจริง เนื่องจากเกิดความโมโหที่ถูกบอกเลิก จึงอยากให้ฝ่ายหญิงและครอบครัวได้รู้สึกว่าหากขาดคนรักไปสักคนจะรู้สึกอย่างไรบ้างจึงก่อเหตุดังกล่าวขึ้น ส่วนที่พาน้องไปถึง อ.ท่าอุเทน จะพาไปขอเงินค่าน้ำมันกับเพื่อน เพราะรถจักรยานยนต์น้ำมันใกล้หมด 


พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า  หลังจากพบตัวเด็กและผู้ก่อเหตุ ทางชุดสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้ไปคุมตัวมาจากสภ.ท่าอุเทน ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ จะทำการสอบปากคำนายอำพล พร้อมแจ้งข้อหาพรากเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปีไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครองหรือผู้ดูแล โดยปราศจากเหตุอันสมควร และนำส่งฝากขังต่อไป

ขณะเดียวกัน ดร.วิเศษ พลอาจทัน ผู้อำนวยการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (ส.พ.ป.) กาฬสินธุ์ เขต 1 พร้อมด้วยคณะครูโรงเรียนองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ 7 (สวนป่าสมเด็จ) น.ส.จังคนิภา เลขพลการ เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) กาฬสินธุ์, กองสวัสดิการและสังคมเทศบาลตำบลนาจารย์ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกับน้องอุ๊งอิ๊ง และครอบครัว พร้อมกับมอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง


นางสำราญ จันทะดวง ยายน้องอุ๊งอิ๊ง เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่น้องกลับมาได้อย่างปลอดภัย แต่เมื่อคืนนี้ น้องบอกกลัวว่านายอาร์ทจะมาจับตัวไป และขณะที่น้องนอนหลับก็มีอาการผวา หลับๆ ตื่นๆ ตลอดทั้งคืน โดยวันนี้ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้แจ้งให้ไปรับใบส่งตรวจร่างกาย ซึ่งในเรื่องความปลอดในโรงเรียนตนอยากให้ทางโรงเรียนเน้นหนักในมาตรการความปลอดภัยให้มากกว่านี้ และขอให้กรณีขอน้องอุ๊งอิ๊งเป็นเคสตัวอย่าง

ขณะที่ ดร.วิเศษ พลอาจทัน เปิดเผยว่า อยากจะให้ ผอ.และครู ช่วยกันดูและนักเรียนให้มากเป็นพิเศษ พร้อมกับเน้นย้ำให้คุณครูประจำชั้นทุกคนต้องรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคลว่าครอบครัวของนักเรียนแต่ละบุคคลเป็นอย่างไร มีผู้ปกครอง มีญาติมิตรเป็นอย่างไร