สงกรานต์ที่ปากช่อง ทะเลาะกันขณะเล่นสาดน้ำ ฝ่ายหนึ่งเรียกลูกพี่มาช่วยพร้อมปืน ยิงใส่มีคนบาดเจ็บ 3 ตำรวจไล่จับคนก่อเหตุได้ 3 คน

   

เวลา 22.20 น. วันที่ 15 เมษายน 67 พ.ต.อ.วีระพล ระเบียบโพธิ์ ผกก.สภ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้รับรายงานจาก ร.ต.อ.เสริมศักดิ์ มุ่งคลีบกลาง รอง สว.(สอบสวน) ว่ามีเหตุยกพวกตีกันและใช้อาวุธปืนยิงกัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย บริเวณริมถนนมิตรภาพสายเก่า หน้าร้านล้างอัดฉีดและเคลือบสี รถยนต์ Triple service หลังรับรายงาน จึงรุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิชาญ กลิ่นบุบผา รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.วัชระ เลียบสูงเนิน สว.สส. พ.ต.ท.กิตติ กลั่นผักแว่น สวป. พ.ต.ท.นพพร ปราชญ์กระโทก รอง ผกก.(สอบสวน) และชุดสืบสวน

ที่เกิดเหตุ พบผู้บาดเจ็บถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาด จำนวน 3 ราย 1. นายวราพันธ์ เพิ่มรัตน์ อายุ 36 ปี ถูกยิงเข้าราวนมขวาทะลุหลัง 1 นัด และท่อนขวาขวาล่าง 1 นัด หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถานปากช่อง นำส่ง รพ.กรุงเทพ-ปากช่อง ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุประมาณ 200 เมตร 2. นางพัชรี เพิ่มรัตน์ อายุ 34 ปี ถูกยิงที่บริเวณขาซ้าย 1 นัด เป็นภรรยานายวราพันธ์ 3. นางสาวสุจิตรา เจริญ อายุ 34 ปี ถูกยิงบริเวณฝ่าเท้าซ้าย เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างวิชชาธรรมปากช่อง นำส่ง รพ.ปากช่องนานา


จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ กลุ่มผู้บาดเจ็บ พากันเล่นสาดน้ำสงกรานต์อยู่ริมถนนใกล้ๆกับกลุ่มวัยรุ่น ต่อมา นายวราพันธ์ ผู้บาดเจ็บ นำถังเปล่าไปครอบศรีษะวัยรุ่นที่เล่นสาดน้ำ ทำให้วัยรุ่นไม่พอใจเกิดโต้เถียงกัน กลุ่มวัยรุ่นจึงโทรศัพท์เรียกรุ่นพี่มาช่วย จนเกิดทะเลาะกันและชกต่อยกันภายในร้านล้างอัดฉีด มีการใช้อาวุธยิงหลายนัดดังสนั่น และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย 

...


ต่อมา พ.ต.อ.วีระพล ระเบียบโพธิ์ ผกก.สภ.ปากช่อง พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิชาญ กลิ่นบุบผา รอง ผกก.สส.   พ.ต.ท.วัชระ เลียบสูงเนิน สว.สส. พ.ต.ท.กิตติ กลั่นผักแว่น สวป. พ.ต.ท.นพพร ปราชญ์กระโทก รอง ผกก.(สอบสวน) และชุดสืบสวน ร่วมกันออกตรวจสอบ และสอบสวนจนทราบว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุวิ่งหลบหนีเข้าไปยังร้านขายอาหารสัตว์ ตำรวจจึงได้ติดตามคนร้ายวิ่งหลบหนีไปทางหลังร้าน และบางส่วนยังอยู่บริเวณร้าน จึงขอทำการตรวจค้นตัว ผลการตรวจค้นพบว่า นายเตอร์ หรือนายชัยชนะ วิจิรัมย์ อ่ยุ 26 ปี  ซึ่งวิ่งหลบหนีออกทางหลังร้านเข้าไปหลบในซอกอาคาร สะพายกระเป๋าแบบหนังสีน้ำตาลเข้ม ภายในมีอาวุธปืนพกสั้น ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก จึงได้ตรวจยึดไว้ และพบนายเติร์ก หรือนายสุพัฒน์พงษ์ ฉุยฉาย อายุ 30 ปี ได้รับบาดเจ็บที่เท้าขวา ให้การยอมรับว่าถูกเศษแก้วที่แตกบริเวณที่เกิดเหตุบาดขณะร่วมกับพวกไปก่อเหตุ จากนั้นได้มี นายปาน หรือ นายทศพร จรจันทึก อายุ 34 ปี ซึ่งวิ่งหลบหนีไปทางด้านหลังร้านได้เข้ามาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมนำอาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก มาส่งมอบให้กับตำรวจ ให้การว่าได้ใช้อาวุธปืนดังกล่าวยิงใส่ผู้เสียหายจนได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ซึ่งให้การรับสารภาพ นำตัวดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น 

 

พ.ต.อ.วีระพล ระเบียบโพธิ์ ผกก.สภ.ปากช่อง กล่าวว่า อันที่จริงการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ตามประเพณีถือว่าดี แต่น่าจะเลิกเมื่อสมควรแก่เวลา แต่ไม่ยอมเลิกเล่น จนทำให้เกิดเรื่องขึ้นมา ต้องชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ร่วมออกติดตามจนสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้พร้อมอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ มาดำเนินคดีหลายข้อหา ทั้งพยายามฆ่าผู้อื่น นำพาอาวุธปืนไปในหมู่บ้าน และมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต