"มทภ.2" ห่วงใยประชาชนที่เดือดร้อนจากฝนตกหนัก ถนนถูกตัดขาด ส่งผลให้การสัญจรเป็นไปด้วยความลำบาก สั่ง ศบภ.ทภ.2 และพล.ร.6 ส่ง กองพันทหารช่างที่ 6 จัดสร้างสะพาน M–4T6 และสะพาน MFB เพื่ออำนวยความสะดวก ในพื้นที่ อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด และ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม พร้อมสนับสนุนรถยนต์บรรทุก รถบรรทุกน้ำ รถครัวสนาม รถพยาบาล เรือ เพื่อให้ชาวบ้านได้ดำเนินชีวิตปกติสุข
เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 66 ที่กองทัพภาคที่ 2 พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ แม่ทัพภาคที่ 2 มอบหมายให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 2 โดยทหารช่าง จากกองพันทหารช่างที่ 6 กองพลทหารราบที่ 6 เข้าดำเนินการติดตั้งสะพานเครื่องหนุนมั่น MFB ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีฝนตกหนัก ทำให้ถนนถูกตัดขาด ส่งผลให้การสัญจรไปมาเกิดวิกฤติ อีกทั้งน้ำไหลหลากกัดเซาะ และเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง บรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ บ.หนองสระพัง-บ.โนนราษี ต.เขวาไร่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม
ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 2 จึงได้เข้าดำเนินการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จากร่องมรสุมและพายุฝนพาดผ่าน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นผลให้มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ในหลายพื้นที่ จนปริมาณน้ำสะสมในแหล่งน้ำสำคัญเพิ่มมากขึ้น แต่ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ ซึ่งปัจจุบัน เขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำสูงสุด เต็มความจุอ่าง (105%)
...
แม่ทัพภาคที่ 2 ได้กำชับปฏิบัติตามแผนบรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก โดยแบ่งมอบพื้นที่รับผิดชอบให้กับ มณฑลทหารบก ครอบคลุมทั้ง 20 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์จากกองร้อยช่วยเหลือประชาชน (ร้อย.ชป.) ไว้จำนวน 64 กองร้อย ในทุกพื้นที่ปฏิบัติการ และกองร้อยบรรเทาสาธารณภัย กองพลพัฒนาที่ 2 เป็นหน่วยสนับสนุนยุทโธปกรณ์หนักเป็นส่วนรวม
ปัจจุบันมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 14 จังหวัด 96 อำเภอ ซึ่งประกาศเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว 8 จังหวัด 62 อำเภอ ซึ่งที่ผ่านมา ได้จัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ดำเนินการช่วยเหลือประชาชน เช่น ก่อกระสอบทราย ขนย้ายสิ่งของ สนับสนุนรถครัวสนาม แจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค สนับสนุนชุดแพทย์เดินเท้า และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และการสนับสนุนยุทโธปกรณ์หนักที่สำคัญ คือ การจัดสร้างสะพาน M–4 T–6 และสะพาน MFB อำนวยความสะดวกการสัญจร เนื่องจากถนนถูกตัดขาดในพื้นที่ อ.ศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด, อ.โกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองพลทหารราบที่ 6 โดยกองพันทหารช่างที่ 6 ได้เข้าคลี่คลายสถานการณ์และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนแล้ว
นอกจากนี้ยังได้จัดเตรียมยุทโธปกรณ์พิเศษ พร้อมให้การสนับสนุนเพิ่มเติมในกรณีฉุกเฉิน ได้แก่ รถยนต์บรรทุก รถบรรทุกน้ำ รถครัวสนาม รถพยาบาล เรือ และสะพานในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตได้เป็นปกติสุขโดยเร็ว และหากพี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัติต่างๆ สามารถติดต่อ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 2
...