ชลประทานนครพนม เตรียมระบายลำน้ำสาขา ได้แก่ ลำน้ำก่ำ ลำน้ำบัง ลำน้ำอูน และลำน้ำสงคราม หลังแม่น้ำโขงเพิ่มระดับที่ 11 เมตร ห่างจุดล้นตลิ่งแค่ 1 เมตร เตือนพื้นที่ 4 อำเภอริมโขง เฝ้าระวังรับมือน้ำโขงล้นตลิ่ง รับมวลน้ำจากภาคเหนือ
เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำโขง ยังเพิ่มระดับต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 11 เมตร ห่างจากจุดล้นตลิ่งแค่ประมาณ 1 เมตร คือที่ระดับ 12 เมตร ส่งผลกระทบลำน้ำสาขาสายหลัก คือ ลำน้ำก่ำ ลำน้ำบัง ลำน้ำอูน และลำน้ำสงคราม ไหลระบายไม่ทัน โดยเฉพาะลำน้ำอูน มีปริมาณเกินความจุ ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ส่วนลำน้ำสาขาสายอื่น เริ่มประสบปัญหาไหลระบายลงน้ำโขงช้า เนื่องจากระดับน้ำโขงเริ่มหนุน บางจุดพบว่าลำน้ำโขง มีระดับสูงกว่าลำน้ำสาขา ทำให้เอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตร นาข้าวของเกษตรกร ในพื้นที่อำเภอติดกับลำน้ำสาขา ได้รับผลกระทบแล้ว เกือบ 10,000 ไร่ คาดว่าจะได้รับความเสียหายเกือบ 5,000 ไร่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบให้การช่วยเหลือเยียวยาของหน่วยงานเกี่ยวข้อง
...
ขณะเดียวกันทางด้าน ชลประทานจังหวัดนครพนม ได้เร่งสำรวจประเมินสถานการณ์น้ำในลำน้ำสาขาสายหลัก มี ลำน้ำก่ำ ที่ไหลระบายจาก พื้นที่ จ.สกลนคร ลงสู่แม่น้ำโขงที่ อ.ธาตุพนม รวมถึงลำน้ำอูนที่ระบายจาก จ.สกลนคร สมทบลำน้ำสงคราม ลงสู่แม่น้ำโขงที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ล่าสุดเริ่มได้รับผลกระทบจากน้ำโขงหนุน ไหลระบายช้า จึงได้เตรียมพร้อมเสริมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เพื่อผันน้ำจากประตูระบายน้ำ ในลำน้ำสาขารับมือน้ำเอ่อท่วม รวมถึงจะมีการปิดประตูระบายน้ำที่ไหลลงน้ำโขงทุกจุด หากระดับน้ำถึงจุดล้นตลิ่ง ป้องกันน้ำโขงหนุนเข้าท่วมลำน้ำสาขาสายหลัก
นายศาสตรา พรหมรักษ์ ผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ปัญหาของการรับมือน้ำท่วม หากน้ำโขงถึงจุดล้นตลิ่งที่ 12 เมตร จะเกิดปัญหาหลักคือมวลน้ำโขงจะหนุนทะลักไหลย้อนเข้าท่วมลำน้ำสาขา และส่งผลกระทบต่อน้ำท่วมพื้นที่ลุ่มตามมา ทางชลประทานจังหวัดนครพนม ได้เตรียมพร้อมขอสนับสนุนเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จากกรมชลประทาน เพื่อติดตั้งเสริมการระบายน้ำ ในจุดสำคัญ รวมถึงประตูระบายลงน้ำโขง โดยจะมีการปิดประตูระบายน้ำในระบบชลประทานทุกจุด เพื่อผันน้ำสาขาลงน้ำโขงแทนการเปิดประตูระบายน้ำหากน้ำโขงถึงจุดล้นตลิ่ง อีกทั้งยังเตรียมพร้อม ลงพื้นที่ตรวจสอบการระบายน้ำในพื้นที่เสี่ยงทุกจุด พร้อมแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงติดชายแดนน้ำโขง เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากมีความเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลัน เพราะยังมีมวลน้ำอีกจำนวนมากที่จะไหลมาจากภาคเหนือ ทำให้น้ำโขงเพิ่มต่อเนื่อง.