สงกรานต์ขอนแก่นวันที่ 2 คนแห่เล่นน้ำที่ถนนคนพองหนีบ อ.อุบลรัตน์ ด้าน ถนนข้าวเหนียว ตรวจนักท่องเที่ยวทุกคนห้ามสุรา-แป้ง-อาวุธ ตรวจยึดทันที โดยมีคน 108,000 คนร่วมทำคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 เม.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ถนนคนพองหนีบ ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กอีกแห่ง ที่นักท่องเที่ยวในพื้นที่ให้ความสนใจไม่แพ้ที่อื่น และในทุกๆ ปีที่มีการจัดงานสงกรานต์ ถนนคนพองหนีบแห่งนี้ก็จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมเล่นกันอย่างคึกคัก โดยทางเทศบาลตำบลเขื่อนอุบลรัตน์พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปิดถนนหน้าที่ทำการเทศบาลอุบลรัตน์เป็นจุดให้ประชาชนมาเล่นสงกรานต์ โดยได้บูรณาการร่วมกันในการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมเล่นสาดน้ำสงกรานต์ที่ถนนคนพองหนีบแห่งนี้ พร้อมทั้งขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างปลอดภัยและสนุกสนาน และเล่นสาดน้ำสงกรานต์ภายใต้กรอบของกฎหมาย

...

บรรยากาศมีนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่ทยอยเดินทางมาร่วมเล่นสาดน้ำสงกรานต์ที่บริเวณด้านหน้าเวที ขณะที่ทางเทศบาลได้นำรถดับเพลิงมาฉีดน้ำให้กับนักท่องเที่ยวได้คลายร้อน ท่ามกลางอุณหภูมิที่ร้อนระอุ และได้สนุกสดชื่นกับการเล่นน้ำร่วมกัน โดยมีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อุบลรัตน์ คอยดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวโดยรอบบริเวณถนนคนพองหนีบ ในขณะที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างนำถังน้ำขึ้นรถโดยมุ่งหน้าไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งอยู่ติดกับริมเขื่อนอุบลรัตน์ ทั้งหาดบางแสนสองและคาเฟ่ต่างๆ ที่ตั้งอยู่ริมถนนติดกับน้ำเขื่อน โดยพบว่าปริมาณรถเริ่มหนาแน่นและมีการจราจรติดขัดเคลื่อนตัวได้ช้า เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกจนถึงเย็น

นายกานต์ ทองเสน นายอำเภออุบลรัตน์ กล่าวว่า ในพื้นที่อำเภออุบลรัตน์นั้นบรรยากาศการเล่นสงกรานต์ก็สนุกไม่แพ้กันกับที่อื่นๆ โดยเฉพาะที่ถนนคนพองหนีบ ซึ่งในพื้นที่จะทราบกันดีว่าเป็นศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวในพื้นที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีการตั้งเวทีขนาดใหญ่ของทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการดูแลความปลอดภัยภายในงาน โดยบูรณาการร่วมกันระหว่างทางฝ่ายปกครองและทางตำรวจ พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกในเรื่องเส้นทาง โดยมีทางเจ้าหน้าที่คอยบอกเส้นทางเลี่ยงในจุดที่มีการปิดถนน ซึ่งไม่กระทบต่อการจราจรแต่อย่างใด โดยในช่วงเย็นวันนี้คาดว่าคนจะเต็มพื้นที่บริเวณถนนคนพองหนีบแห่งนี้ เนื่องจากทุกคนต่างตั้งตารอที่จะเล่นสาดน้ำสงกรานต์ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมสงกรานต์ขึ้นได้ โดยทางอำเภอเองก็อยากจะขอความร่วมมือทุกคนเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างปลอดภัย เมาไม่ขับ และไม่ทำผิดกฎหมาย

...

เมื่อเวลา 17.00 น. บรรยากาศที่ ถนนข้าวเหนียว เทศบาลนครขอนแก่น พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น สนธิกำลังร่วมเจ้าหน้าที่ตำรวจ, ฝ่ายปกครอง และกำลัง อปพร. ทำการตรวจนักท่องเที่ยวทุกคนที่ทยอยเดินทางเข้าร่วมกิจกรมและเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว ซึ่งได้กำหนดทางเข้าหลักทั้ง 2 จุด คือบริเวณด้านข้างเวทีกลางและบริเวณทางเข้าฝั่ง ถ.หน้าเมือง ตัดถนนศรีจันทร์ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นนักท่องเที่ยวทุกคน พร้อมทั้งการนำเครื่องสแกนหาวัตถุระเบิดและอาวุธ ทำการตรวจสอบนักท่องเที่ยวทุกคน ซึ่งหากตรวจพบอาวุธ หรือพบเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้ามาในบริเวณงาน รวมไปถึงแป้งและวัตถุอันตรายก็จะทำการตรวจยึดไว้ที่บริเวณทางเข้าทันที เพื่อความปลอดภัยและดำเนินการตามมาตรการที่ได้กำหนดไว้ในการจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียวอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

ขณะที่เวทีกลางและเวทีต่างๆ มากกว่า 10 เวที และซุ้มกิจกรมต่างๆ ตลอดแนวถนนข้าวเหนียวระยะทางเกือบ 1 กม. ที่ขณะนี้ทุกเวทีได้เริ่มดำเนินกิจกรรมเพื่อแจกของรางวัลและให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกชิงของรางวัลมากมาย โดยเทศบาลฯ ได้ให้บริการน้ำประปาให้กับนักท่องเที่ยวและเติมไว้ในถังน้ำกลางในแต่ละจุดตลอดแนวถนนข้าวเหนียว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สามารถเติมน้ำสะอาดสำหรับการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียวได้อย่างสนุก

...

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า วันแรกของการจัดกิจกรมแม้จะติดขัดและห่างหายจากการเล่นคลื่นมนุษย์ไปบ้าง แต่นักท่องเที่ยวทุกคนก็ร่วมมือกันจนทำให้การเล่นคลื่นมนุษย์วันแรกนั้นผ่านไปได้ด้วยดี ขณะที่วันนี้และวันพรุ่งนี้จะชัดเจนและสนุกมากขึ้น เพราะนักท่องเที่ยวนั้นต่างรอคอยที่จะกลับมาเล่นน้ำสงกราน์ที่ขอนแก่น และต้องการร่วมบันทึกภาพแห่งความประทับใจในกิจกรรมสงกรานต์ที่ถูกจัดไว้ในปฏิทินท่องเที่ยวที่สำคัญจังหวัดหนึ่งของประเทศ

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวอีกว่า สำหรับวันแรกของการจัดกิจกรรมนั้นได้รับความสนใจและการตอบรับจากนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำสงกรานต์และร่วมกิจกรรมต่างๆ ตามที่เทศบาลกำหนดไว้อย่างคึกคักและสนุกสนาน โดยเฉพาะวันแรกมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาร่วมงานมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียวในทุกวันอย่างมาก ซึ่งจะสร้างรายได้ให้กับคนขอนแก่นในการกระตุ้นเศรษฐกิจไม่น้อยกว่าวันละ 300 ล้านบาท

"การคงไว้ซึ่งความเป็นถนนข้าวเหนียวที่สนุกได้ไร้แอลกอฮอล์ จัดเป็นเสน่ห์และความประทับใจของคนขอนแก่นและของนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ขอนแก่นแล้วปลอดภัย โดยจะทำการตรวจยึดทันทีหากพบตั้งแต่ประตูทางเข้า หรือการตรวจพบในจุดต่างๆ อย่างเข้มงวด ขณะที่ทางออกฉุกเฉินทั้ง 8 จุดที่กำหนดไว้ จะมีการติดตั้งป้ายและจุดเด่นที่สังเกตได้ง่าย เพื่อให้ทุกคนมั่นใจว่าสงกรานต์ปีนี้แม้จะมีนักท่องเที่ยวมาร่วมกิจกรรมวันละกว่า 100,000 คนต่อวัน แต่ทุกอย่างได้กำหนดแผนรับมือ แผนการรองรับไว้ทั้งหมดแล้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวหากพบสิ่งผิดปกติ หรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ที่ประจำจุด หรือออกตรวจทั่วทั้งบริเวณถนนข้าวเหนียวได้โดยทันที" นายธีระศักดิ์ กล่าว

...

ต่อมาเมื่อเวลา 19.00 น. ที่ถนนข้าวเหนียวในเขตเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นพร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ return ในงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสานเทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียวประจำปี 2566 วันนี้เป็นวันที่สองของการเล่นคลื่นมนุษย์ดังกล่าว จากการนับจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาร่วมเล่นในวันนี้มากสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง โดยในวันที่สองนี้มีนักท่องเที่ยวมาร่วมเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ return จำนวนกว่า 108,000 คน โดยการเล่นคลื่นมนุษย์ยังคงเล่นไปกลับสามรอบ โดยแต่ละรอบทุกคนจะนั่งลง ก่อนที่ประธานบนเวทีกลางถนนข้าวเหนียวจะเริ่มกระโดดและส่งต่อไปยังผู้ร่วมเล่นคืนนักท่องเที่ยวบริเวณด้านล่างหน้าเวที ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานครึกครื้น นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายภาพเก็บบันทึกเอาไว้เป็นที่ละลึกเนื่องในวันสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียวปีนี้

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ในวันนี้เป็นการเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ return คืนที่สอง ซึ่งสร้างความปลาบปลื้มให้กับทางเทศบาลขอนแก่นและชาวจังหวัดขอนแก่น หลังจากมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาร่วมกว่า 108,000 คนในค่ำคืนนี้ และมากสุดในประวัติการณ์อีกครั้ง ตั้งแต่จัดถนนข้าวเหนียว และมีคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ในค่ำคืนที่สองมากที่สุดกว่าทุกปีที่ผ่านมา และเชื่อว่าในวันพรุ่งนี้ซึ่งเป็นวันสุดท้ายจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศให้ความสนใจมาร่วมเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ return มากขึ้นกว่าในค่ำคืนนี้อย่างแน่นอน.