อดีตสาวโรงงานผันตัวเองมาปลูกผักออร์แกนิกที่บ้านไร่นายายคำ อ.สูงเนิน นำผลผลิตส่งห้างสร้างรายได้นับล้าน เมื่อหักค่าใช้จ่ายเหลือกำไรเป็นหลักแสนบาทต่อปี ถือเป็นอาชีพที่ยั่งยืนให้กับครอบครัว

เมื่อวันนี้ (16 มี.ค.66) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านไร่นายายคำ ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน
จ.นครราชสีมา นางสาวสถิตพร ละสูงเนิน อายุ 50 ปี อดีตพนักงานโรงงานที่ผันตัวเองมาปลูกผักออร์แกนิก บนที่ดิน 18 ไร่ ที่มีทั้งผลไม้ พืชผักสวนครัวหลากหลายชนิด และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผักสลัดที่เป็นพืชที่สร้างรายได้ให้กับนางสาวสถิตพร โดยพืชผักทั้งหมดภายในสวนทั้งที่ปลูกเอง และขึ้นเองตามธรรมชาติล้วนแต่เป็นผักออร์แกนิกที่ผ่านมาตรฐานการรับรองออร์แกนิกไทยแลนด์ จนสามารถส่งไปขายในห้างสรรพสินค้าชื่อดังมากมาย จนทำให้สร้างได้นับล้านบาทต่อปี

เจ้าของสวนผักออร์แกนิก ที่บ้านไร่นายายคำ กล่าวว่า ตนนั้นเคยเป็นพนักงานโรงงานมาก่อนๆ ที่โรงงานที่ทำอยู่ปิดตัวลง เพราะย้ายฐานการผลิตทำให้ตนตกงาน แต่ด้วยตนมีที่ดินของครอบครัวอยู่ และมีความสนใจเรื่องเกษตรเป็นทุนเดิม จึงหันมาทำเกษตรกรรมแบบเต็มตัว โดยให้ความสนใจเรื่องผักออร์แกนิกเป็นพิเศษ เพราะตนคิดว่าตลาดผักออร์แกนิกยังเปิดกว้างอยู่ และตนมีความคิดว่าอยากปลูกผักออร์แกนิกเพื่อสุขภาพของคนในครอบครัว จะได้กินผักที่ปลอดภัย

...

นางสาวสถิตพร กล่าวต่อว่า ผักที่ปลูกในสวนของตนนั้น เป็นผักออร์แกนิกทั้งหมด โดยได้การรับรองมาตรฐานจากออร์แกนิกไทยแลนด์ โดยผักที่ปลูกนั้นมีหลายชนิดแต่ที่ปลูกมากเป็นพิเศษ คือ ผักสลัด ทั้งเรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค เรดคอส ที่ตนปลูกเอาไว้ประมาณ 10 ไร่ ซึ่งสามารถส่งไปขายยังห้างสรรพสินค้าชื่อดังได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ยังมีพืชผักสวนครัวต่างๆ ทั้งผักคะน้า กวางตุ้ง กะหล่ำปลี บีทรูท ที่ส่งไปขายที่ห้างสรรพสินค้าด้วยเช่นกัน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากว่า 5 ปี ที่ตนได้ปลูกผักออร์แกนิก สามารถสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับตนและครอบครัว

"โดยในปี 2565 ที่ผ่านมา ตนส่งออกผักไปขายสร้างได้กว่า 1 ล้านบาท หักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือประมาณ 4-5 แสนบาท นอกจากนี้ตนเตรียมวางแผนจะสร้างกลุ่มผักออร์แกนิกภายในอำเภอสูงเนิน เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรในอำเภอสูงเนินมีรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืน" นางสาวสถิตพร กล่าว

...

ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่สนใจการปลูกผักสลัดและผักออร์แกนิกสามารถเดินเข้ามาติดต่อที่บ้านไร่นายายคำ ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เพื่อศึกษาดูงานได้เลยโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่าย.