คนงานใช้แบ็กโฮปรับพื้นที่ ภายในโรงงานที่สุรินทร์ เจอ "งูเหลือม" ทั้งครอบครัว เรียกกู้ภัยมาจับไปปล่อย เชื่อเป็นงูเจ้าที่ ต้องนำไปปล่อยคู่ หวั่นเกิดอาเพศ
วันที่ 2 มี.ค. 66 ศูนย์วิทยุกู้ภัยสุรินทร์ได้รับแจ้งจาก นายแสบ คนขับรถแบ็กโฮว่า พบงูเหลือมขนาดใหญ่ 2 ตัว ที่โรงน้ำดื่มวรรณเทพ ถนนสายสุรินทร์-ลำชี ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ จึงประสานรถกู้ภัยเบอร์ 3 และกู้ภัยสุรินทร์จุดท่าสว่าง พร้อมอาสากู้ภัยกว่า 10 คน ไปตรวจสอบ
บริเวณด้านหลังโรงน้ำดื่ม พบว่ากำลังมีการขุดดินเพื่อปรับพื้นที่ เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสุรินทร์ พบงูเหลือมขนาดใหญ่ 2 ตัวนอนนิ่งอยู่ข้างกำแพง เป็น งูเหลือมตัวผู้ มีบาดแผลฉีกขาดที่หัว คาดว่าถูกรถรถแบ็กโฮที่ขุดลงไปในดิน อีกตัวเป็นตัวเมีย ลักษณะอ่อนแรง ซึ่งทั้งสองตัวพยายามเลื้อยหนี จนเจ้าหน้าที่สามารถจับงูตัวเมียได้ก่อน น้ำหนักประมาณ 18 กิโล ยาวกว่า 3 เมตร
ส่วนงูตัวผู้นั้น ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปจับ งูได้ตั้งท่าจะกระโจนใส่ จึงต้องใช้เหล็กห่วงคล้องคอ พบหนักประมาณ 15 กิโล ยาวกว่า 3 เมตร ก่อนเข้าไปตรวจบาดแผลที่หัว นอกจากนี้ยังพบลูกๆ งูเหลือม อยู่ในโพรงใต้กำแพงปูนอีกจำนวนหนึ่ง จึงได้ให้รถแบ็กโฮเล็กขุดหา แต่สุดท้ายสามารถจับลูกงูได้เพียงตัวเดียวเท่านั้น จึงจับทั้งหมดใส่กระสอบ เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ
...
สอบถาม นายตูน อาสากู้ภัยสุรินทร์ เล่าว่า ไม่เคยพบเห็นว่างูเหลือมตัวผู้ ตัวเมีย อยู่รวมกันเป็นครอบครัวเช่นนี้ ที่ผ่านมา จะเจอแค่ตัวผู้ หรือตัวเมียเท่านั้น โดยงูเหลือมตัวผู้ ได้รับบาดเจ็บที่หัวมีบาดแผลฉีกขาด โดยตนและเพื่อนกู้ภัยได้ทำแผลให้เบื้องต้น ก่อนจะนำไปปล่อย
ด้าน นายแสบ เปิดเผยว่า ตนใช้แบ็กโฮขุดบ่อและปรับพื้นที่ของโรงงาน ขณะปรับพื้นที่ และขุดข้างกำแพง สังเกตเห็นงูเหลือมขนาดใหญ่ 2 ตัว เลื้อยออกมาจากโพรงขึ้นมาบนถนนดิน ตนตกใจมาก จึงรีบโทรศัพท์แจ้งกู้ภัยสุรินทร์มาช่วยจับออกไป ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยเจองูมาก่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่า เป็นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นงูเจ้าที่ เพราะอยู่เป็นคู่ และเชื่อว่าอยู่มานานแล้ว ซึ่งหากจับไปปล่อย ก็ต้องทำไปเป็นคู่ ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอาเพศได้
ส่วนตัวเชื่อว่า อาจเป็นงูเจ้าที่ที่มาให้โชค ซึ่งจะได้นำเลขเด็ด 20 และ 30 ไปหาซื้อลอตเตอรี่ เสี่ยงโชคงวดวันที่ 16 มี.ค. 66 นี้ด้วย.