กรณีอุบัติเหตุรถตู้นักเรียนอนุบาลพลิกคว่ำที่ อ.โนนไทย เด็กบาดเจ็บ 22 ราย คืบหน้าล่าสุด เผยสาเหตุคาดคนขับก้มหยิบแก้วน้ำแล้วหลุดมือ บังคับรถไม่อยู่ ยันไม่ได้มึนเมา สภาพรถไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

กรณีเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (26 มกราคม 2566) เวลาประมาณ 07.30 น. ร.ต.อ.รวิโรจน์ เจริญปลั่งกลาง สารวัตรเวรสอบสวน สภ.โนนไทย จ.นครราชสีมา พร้อมหน่วยกู้ภัย ฮุก 31 ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถตู้โดยสารรับส่งนักเรียนเสียหลักพลิกคว่ำ บริเวณถนนสายบ้านอ้อ-หนองกระสัง ต.กำปัง อ.โนนไทย มีเด็กนักเรียนได้รับบาดเจ็บหลายราย จึงรายงานให้ พ.ต.อ.อิษฏ์ บุญญะฤทธิ์ ผกก.สภ.โนนไทยฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ฮุก 31 จุดย่อย อ.โนนไทยฯ รุดไปยังที่เกิดเหตุให้การช่วยเหลือ

ในที่เกิดเหตุเป็นถนนลาดยาง 2 เลน ช่วงทางโค้งมุ่งหน้าไป อ.โนนไทย พบรถตู้โตโยต้า สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน 1 นค 8643 กรุงเทพมหานคร เสียหลักพลิกคว่ำตะแคงอยู่ข้างทางหวิดตกลงไปในคูน้ำสูงชันกว่า 3 เมตร ภายในรถพบเด็กนักเรียนชายหญิง ส่วนใหญ่เป็นเด็กชั้นอนุบาลได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เคล็ดขัดยอกตามร่างกาย แต่เด็กทุกคนอยู่ในอาการตื่นตกใจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมด้วยผู้ปกครองต้องช่วยกันปลอบขวัญเด็กๆ ก่อนลำเลียงขึ้นรถพยาบาลส่งโรงพยาบาลโนนไทย เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด

...

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 26 ม.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบสวนของตำรวจทราบว่า รถตู้รับส่งเด็กนักเรียนตระเวนรับเด็กนักเรียนตามรายทางหลายหมู่บ้านในเขต ต.กำปัง อ.โนนไทย รวมทั้งหมดจำนวน 22 คน กำลังเดินทางไปส่งเด็กที่โรงเรียนในพื้นที่ อ.โนนไทย เมื่อวิ่งมาถึงที่เกิดเหตุลักษณะเป็นทางโค้ง ทันใดนั้นรถเกิดเสียหลักตกถนนลาดยาง พุ่งชนกับเสาซีเมนต์กั้นคูน้ำ ก่อนหมุนเคว้งพลิกคว่ำ โชคดีไม่มีเด็กหลุดกระเด็นออกมานอกตัวรถหรือมีรถสวนทางมา รวมทั้งตัวรถตู้ก็ยังไม่ไหลไปตกลงคูน้ำข้างทาง ซึ่งมีความสูงชันกว่า 3 เมตร ชาวบ้านพลเมืองดีมาเจอเหตุการณ์ช่วยกันอุ้มเด็กออกมาจากตัวรถ ซึ่งเด็กทุกคนอยู่ในอาการตื่นตระหนกตกใจ ร้องไห้กระจองอแง โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บรุนแรง

นายชาญณรงค์ รัศมี อายุ 24 ปี คนขับรถตู้คันเกิดเหตุ เปิดเผยว่า รับเด็กนักเรียนทั้งหมด 22 คน วิ่งมาด้วยความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทันใดนั้นรถเกิดเสียหลักหลุดออกข้างทาง ตนพยายามหักพวงมาลัยกลับเข้าทาง แต่ตัวรถหมุนเคว้ง ก่อนพลิกคว่ำ ยืนยันสภาพรถไม่มีปัญหาแต่อย่างใด และตนก็ไม่ได้มีอาการมึนเมาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ตำรวจสอบสวนพยานแวดล้อมทราบว่า สาเหตุน่าจะมาจากคนขับรถพยายามก้มลงหยิบแก้วน้ำที่วางอยู่คอนโซลทางด้านหลัง แล้วแก้วน้ำหลุดมือ จึงทำให้บังคับรถไม่อยู่ เสียหลักลงข้างทางก่อนพลิกคว่ำดังกล่าว.