นายก อบจ.กาฬสินธุ์ เผย จะตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง กรณีครูพละข่มขืนเด็กหญิง 13 ปี และให้ออกจากราชการ หากพบมีมูลจะตั้งสอบวินัยร้ายแรงทันที คาดใช้เวลา 2 วัน ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย
เมื่อเวลา 11.00 น. (วันที่ 25 ตุลาคม 2565) ขณะที่ อบจ.กาฬสินธุ์ นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายกอบจ.กาฬสินธุ์ กล่าวถึงกรณีครูพละโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.กุฉินารายณ์ ถูกแจ้งความจับดำเนินคดี ข่มขืนลูกศิษย์นักเรียนหญิง ชั้น ม.1 วัย 13 ปี ว่า โรงเรียนที่เกิดเรื่องอยู่ในสังกัด อบจ.กาฬสินธุ์ ส่วนครูพละชายคนดังกล่าว เป็นครูตำแหน่งพนักงานจ้างเฉพาะกิจ เข้าทำงานเมื่อประมาณปี 2561 สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนได้ทราบเรื่องแล้วจากสื่อต่างๆ แต่ยังไม่ได้รับรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางโรงเรียน และวันนี้ตนและเจ้าหน้าที่กองการศึกษาจะลงพื้นที่โรงเรียน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หากมีมูลความผิด จะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงครูชายคนนี้ทันที รวมทั้งประสานไปยังผลการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจในทางคดีด้วย
นายก อบจ.กาฬสินธุ์ กล่าวต่อว่า เรื่องที่เกิดขึ้นจะเร่งดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เนื่องจากเป็นเรื่องที่สะเทือนใจ และประชาชนให้ความสนใจ ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย แต่เบื้องต้นหากสอบข้อเท็จจริงเสร็จ คาดว่าภายใน 2 วัน ทาง อบจ.กาฬสินธุ์ จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอเข้าที่ประชุม คณะกรรมการกลางข้าราชการส่วนท้องถิ่น (ก.อบจ.) เพื่อขอให้ที่ประชุมพิจารณาให้ครูคนดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อน และหากผลการตรวจสอบพบว่ามีความผิดจริง ทาง อบจ.ก็จะดำเนินการลงโทษอย่างเด็ดขาดและเลิกจ้าง เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ในบ่ายวันเดียวกันก็จะเข้าเยี่ยมนักเรียกหญิง เพื่อร่วมเยียวยาฟื้นฟูสภาพจิตใจนักเรียนหญิงต่อไป ส่วนในเรื่องของคดีก็ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ
...
ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อสอบถามไปยัง นายประยงค์ โมคภา นายกสมาคมกีฬา จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ครูพละชายคนดังกล่าว เป็นสมาชิกของสมาคมกีฬา จ.กาฬสินธุ์ จริง แต่ยืนยันว่าการจัดกิจกรรมเข้าค่ายหรือนำนักเรียนมาฝึกซ้อมกีฬานั้น ทางสมาคมไม่ทราบเรื่อง และไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ทราบว่าการทำกิจกรรมดังกล่าวเป็นการทำในนามส่วนตัว และเป็นการจัดซ้อมกีฬาในนามชมรมกีฬาของเขาเอง.