วิถีชีวิตชาวบ้าน ต.โนนสะอาด อ.คอนสวรรค์ หลังน้ำท่วมชัยภูมิ พลิกวิกฤติเป็นโอกาสทำเงินช่วงน้ำหลากนำอุปกรณ์ประมงดักจับปลาไปกิน และบางส่วนนำไปขายให้โรงงานทำปลาร้าสร้างรายได้วันละ 500-1,000 บาท
เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ ต.โนนสะอาด อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ น้ำในแม่น้ำชียังคงไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนประชาชน และถนนหนทางเส้นทางเข้าหมู่บ้าน ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ชาวบ้านออกไปประกอบอาชีพหารายได้ไม่ได้ ว่างงานทั้งชาวบ้านลุ่มลำชี ต.โนนสะอาด รวมถึงชาวบ้านลุ่มลำชี อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ ได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ใช้สะดุ้ง ยกยอ และแห ออกไปจับปลาที่ไหลมากับลำน้ำชีและลำน้ำธรรมชาติซึ่งแต่ละคนต่างไม่ผิดหวัง
สำหรับปลาที่ชาวบ้านจับได้ มีปลาหลากหลายชนิด ส่วนใหญ่จะเป็นปลาเกล็ดขาว ปลาแขยง ปลาซิว ปลาหมอ และปลาตะเพียน ที่ไหลมากับน้ำ จับปลาได้ส่วนใหญ่นำไปรับประทานในครัวเรือน และจำหน่ายสร้างรายได้ บางคนได้ปริมาณมากได้ให้ลูกหลานช่วยกันถอดเกล็ดปลาแล้วนำมาหมักกับเกลือทำปลาร้าไว้กินได้ตลอดทั้งปี บางครอบครัวได้ปลาสดจำนวนมาก มีทั้งปลาซิว ปลาสร้อย ปลาแขยง และอื่นๆ ที่มีขนาดพอเหมาะถอดเกล็ดแล้วนำไปส่งขายให้โรงงานทำปลาร้าในราคากิโลกรัมละ 20 บาท
...
ทั้งนี้แต่ละวันชาวบ้านจะมีรายได้งามจากออกไปหาปลาน้ำหลากสร้างรายได้งามวันละ 500 บาท ถึง 1,000 บาท แล้วแต่วันไหนได้ปลาที่หาได้ในช่วงน้ำหลากเข้าท่วมในพื้นที่ เป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านในช่วงฤดูน้ำหลาก.