ผู้ว่าฯโคราช ออกประกาศเตือน ประชาชนระวังภัยจากไฟดูด ช่วงน้ำท่วม กำชับการไฟฟ้า ท้องถิ่นตรวจสอบพื้นที่เสี่ยง
วันที่ 21 กันยายน 2565 ที่สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังให้ระวังเกิดไฟฟ้ารั่ว ไม่ว่าจะเป็นบริเวณเสาไฟฟ้า ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ต้นไม้ที่อยู่ใกล้เสาไฟฟ้า รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน ทั้งนี้ได้กำชับหน่วยงานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในพื้นที่บูรณาการการปฏิบัติร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการเร่งตรวจสอบจุดเสี่ยงจุดอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่ว รวมทั้งเครื่องวัดหน่วยไฟฟ้าที่ติดตั้งบนเสาไฟฟ้า ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ และต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้เสาไฟฟ้า
"หากประเมินว่าประชาชนจะได้รับอันตรายให้รีบตัดกระแสไฟฟ้าโดยทันที และในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง ให้อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองผู้นำชุมชน อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน และประชาชนจิตอาสา ร่วมตรวจตราเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงโดยเฉพาะในเขตชุมชน สถานศึกษา ที่มีน้ำท่วมขังบริเวณเสาไฟฟ้า ตลอดจนคอยให้ความช่วยเหลือ แจ้งเตือนประชาชนที่สัญจรผ่านบริเวณดังกล่าว"
อย่างไรก็ตามในช่วงที่มีฝนตกและมีน้ำท่วมขัง ไม่ควรเดินลุยน้ำเข้าใกล้แนวสายไฟ เสาไฟฟ้า หรือสัมผัสวัตถุที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า รวมทั้งให้ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้า ปลั๊กไฟและเครื่องใช้ภายในบ้าน ไม่ควรใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าขณะที่ร่างกายเปียกชื้น หรือยืนแช่น้ำ และสามารถแจ้งเหตุกรณีไฟฟ้ารั่ว หรือพบจุดเสี่ยงอันตรายจากไฟฟ้ารั่ว ที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สายด่วน 1129 หรือกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ทางโทรศัพท์ 0-4424-2230 และทางกลุ่มไลน์ ศบก.จังหวัดนครราชสีมา.