เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกับทหาร ตชด.ฝ่ายปกครอง จับกุมชาวเขมร เข้าลักลอบเข้ามาตัดไม้ และแบกออกไปจากฝั่งไทย ผู้ต้องหา 3 คน ยึดไม้พะยูง ไม้ชิงชันแปรรูปแล้ว อ้างรับจ้างแบกไปขายชายแดนมีนายทุนรอรับซื้อ ได้ค่าเหนื่อยเที่ยวละเกือบ 2 หมื่น


เวลา 16.40 น. วันที่ 3 ส.ค. ที่หน่วยพิทักษ์ป่าทะนำเจ็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายสุเทพ เกตุเวชสุริยา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) นายสาธิต พันธุมาศ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา พร้อมด้วย พ.อ. นิสิต สมานมิตร ผบ.ฉก. 3 กกล.สุรนารี ตชด. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ภูสิงห์ ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมกลุ่มขบวนการตัดไม้ทำลายป่าชาวกัมพูชา 3 คน เป็นชาว อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย พร้อมไม้พะยูงแกนล่อน 2 มัด ไม้ชิงชัน ขนาดหน้ากว้าง 30 ซม. ยาว 130 ซม. หนา 10 ซม. จำนวน 1 แผ่น

นายสุเทพ เกตุเวชสุริยา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี เปิดเผยว่า ผลงานการจับกุมครั้งนี้ เป็นผลพวงจากการที่ได้มีการสนธิกำลังกันทั้งทหาร ฉก. 3 ตชด. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ภูสิงห์ และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลาร่วมกันปกป้องผืนป่าของเรา ซึ่งอำเภอภูสิงห์ได้ปล่อยแถวระดมออกลาดตระเวนกวาดล้างตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จะได้สอบปากคำผู้ต้องหาว่ามีการทำกันเป็นขบวนการหรือไม่ 

...

นายเอ็ด เวียต สะนา อายุ 35 ปี 1 ในผู้ต้องหาให้การว่า พวกตนได้มาที่ชายแดนก่อนข้ามแดนเข้ามาฝั่งในเขตประเทศไทย โดยเสียเงินให้เจ้าหน้าที่ที่อยู่แนวชายแดนคนละ 500 บาท โดยมีกลุ่มที่เข้ามาแปรรูปไม้ไว้ก่อนแล้ว พวกตนเข้ามาเป็นคนขนลำเลียงไปส่งนายทุนที่มารอรับซื้ออยู่ที่ชายแดน ไม้ชิงชันได้กิโลกรัมละ 320 บาท ไม้ที่ตนแบกไปนี้จะมีน้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม ขายได้เงินประมาณ 19,000 บาท เคยเข้ามาแบกไม้แล้ว 3 ครั้ง ยังไม่เคยถูกจับ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4.