นักเรียนหญิง ม.2 วัย 14 ปี น้อยใจครูผู้สอนตำหนิเรื่องการเรียน พร้อมระบุ "หน้าแบบนี้ยังไงก็เรียนไม่จบ" ส่งไลน์ถึงแม่ทำนองน้อยใจ ก่อนตัดสินใจเขียนจดหมายลาตาย ผูกคอในห้องพัก ด้าน ผอ.ระบุไม่มีครูคนไหนกล้าพูดแบบนั้นแน่ เด็กอาจคิดไปเอง หรือมีปัญหากับเพื่อน

วันที่ 20 ก.ค. นางสาวกรรณิการ์ ทูลเกียรติวัฒนา อายุ 43 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อฯ เพื่ออยากเตือนทุกคน ทุกฝ่าย โดยเฉพาะครูผู้สอนเด็ก ให้คำนึงถึงความรู้สึกของเด็กวัยรุ่น หลังจากลูกสาวตัวเองอายุ 14 ปี ผูกคอตัวเองเสียชีวิต เพราะน้อยใจครูผู้สอน

นางสาวกรรณิการ์ เล่าว่า ตนมีลูก 3 คน คนเล็กที่เสียชีวิตอายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านสองชั้น ต.สองชั้น อ.กระสัง เมื่อประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา ลูกสาวบอกจะขอไปพักที่บ้านเช่าของผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งอยู่ข้างโรงเรียน เพราะที่บ้านไม่มีค่อยมีคนว่างไปส่งที่โรงเรียน ตนก็ยอมให้ลูกไปพัก

จนกระทั่งช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ลูกสาวส่งไลน์มาแจ้งว่า "แม่รู้ไหมมันโคตรกดดันเลย รู้ไหมวันนี้ครูเขาพูดว่ายังไงกับหนู เขาบอกว่าคนอย่างหนูจะเรียนไม่จบหรอก เขามั่นใจ" ต่อมาลูกสาวยังไลน์มาบอกอีกว่า "ถ้าจบเทอมนี้หนูจะหาเงินด้วยตัวเอง จะขอย้ายโรงเรียน เพราะรู้สึกโดดเดี่ยวมาก ครูก็ชอบกดดัน เพื่อนก็ชอบเมิน ไม่มีเงิน ไม่มีรถ เพื่อนไม่คบ เพื่อนไม่นับ" พอวันที่ 9 ก.ค. ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านว่า ลูกสาวผูกคอเสียชีวิตภายในห้องพัก ในห้องยังพบจดหมายลาตาย ฝากไปถึงคนในครอบครัวอีกด้วย

...

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนไม่อยากโทษใคร แต่อยากจะฝากเป็นอุทาหรณ์ ถึงทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ครูผู้สอนควรจะปฏิบัติต่อเด็กอย่างไร พูดอย่างไรเด็กจึงจะไม่เสียใจ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

ขณะที่ นายสุนทอง มีมาก ผู้อำนวยการโรงบ้านสองชั้น กล่าวว่า โรงเรียนเป็นโรงเรียนขยายโอกาส สอนถึงชั้น ม.3 ที่ผ่านมาการเรียนการสอนของครูก็ปกติ ครูผู้สอนไม่น่าจะพูดรุนแรงตามที่เด็กเขียนถึงแม่ อาจเป็นไปได้ที่เด็กคิดมากเรื่องการเรียน เรื่องเพื่อนมาบวกกัน ทำให้เกิดอารมณ์ชั่ววูบ โดยหลังจากนี้จะกำชับครูผู้สอนทุกคนให้ระวังเรื่องคำพูดไม่ให้กระทบกระเทือนเด็กอีก