ดันกลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหนองเม็ก ประกวดรางวัลเลิศรัฐ..ร่วมใจแก้จน

ข่าว

ดันกลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหนองเม็ก ประกวดรางวัลเลิศรัฐ..ร่วมใจแก้จน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 มิ.ย. 2565 07:15 น.

บันทึก

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เผยถึงการจัดส่งผลงาน โครงการหนองเม็กโมเดลพลิกวิถีผักอินทรีย์ร่วมใจแก้จนคนอำนาจเจริญ เข้าประกวดเพื่อรับรางวัลเลิศรัฐ สาขาการบริหารราชการ แบบมีส่วนร่วม ประเภทร่วมใจแก้จน ประจำปี 2565 ว่า จุดเด่นของกลุ่มคือการใช้หลักการตลาดนำการผลิต เกิดการรวมกลุ่มเพื่อสร้างอำนาจการต่อรองในตลาด ปรับเปลี่ยนแนวคิดการผลิตแบบพอเพียงมาเป็นผลิตเชิงพาณิชย์ เปลี่ยนอาชีพรองมาเป็นอาชีพหลัก รวมทั้งการเข้าถึงและยอมรับนวัตกรรมใหม่ๆ จนเริ่มปลูกผักอินทรีย์ในโรงเรือน สามารถผลิตผักที่มีคุณภาพและปลอดภัย ส่งตลาดได้ตลอดทั้งปี และในปี 2561 ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดอำนาจเจริญ ยังได้เข้าไปสนับสนุนจัดตั้งเป็นเครือข่ายศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ภายใต้ชื่อเครือข่ายศูนย์การเรียนรู้ผักอินทรีย์เมืองธรรมเกษตรไร่ภูตะวันออร์แกนิกฟาร์ม เพื่อถ่ายทอดความรู้การผลิตพืชอินทรีย์ในโรงเรือนให้ชุมชน

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เผยอีกว่า กลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหนองเม็ก สามารถขยายเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว จาก 15 ครัวเรือน ที่เน้นปลูกพืชเชิงเดี่ยวและใช้สารเคมีเป็นหลัก มาเป็น 34 ครัวเรือน และ 105 ครัวเรือน ครอบคลุมทั้ง 7 อำเภอ ที่เน้นการทำเกษตรอินทรีย์ นอกจากนี้ยังสามารถประสานกับหน่วยงานต่างๆ รวม 20 หน่วยงาน มาช่วยสนับสนุนกลุ่ม โดยได้รับงบประมาณกว่า 16 ล้านบาท ทำให้กลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหนองเม็ก สามารถเติบโตและเข้มแข็งได้อย่างรวดเร็ว

“ความเข้มแข็งของกลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหนองเม็ก ทำให้คุณภาพชีวิตของสมาชิกและชุมชนดีขึ้นตามลำดับ ทั้งเรื่องสุขภาพ เพราะการผลิตผักแบบไม่ใช้สารเคมี ทำให้ไม่มีสารเคมีปนเปื้อนในร่างกาย ด้านการศึกษา บุตรหลานของสมาชิกในกลุ่มก็ได้ร่ำเรียนในระดับที่สูงขึ้น เนื่องจากผู้ปกครองมีกำลังทรัพย์จากการจำหน่ายพืชผักปลอดสารพิษ และบุตรหลานยังได้รับความรู้ และการปลูกฝังให้เลิกใช้สารเคมีในการทำการเกษตรด้วย ซึ่งทั้งหมดได้ส่งเสริมให้เกษตรกรมีความมั่นคงในอาชีพ มีรายได้อย่างสม่ำเสมอ และทำให้ชุมชนปลอดภัยและเข้มแข็ง ถือเป็นต้นแบบให้กับกลุ่มหรือชุมชนอื่นๆได้ปฏิบัติตาม” อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรกล่าว

ด้าน นายศุภชัย มิ่งขวัญ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของกลุ่ม บอกว่า เมื่อก่อนชาวบ้านทำเกษตรแบบต่างคนต่างทำ ต่างคนต่างขาย ทำให้ขาดอำนาจต่อรองเรื่องราคา จนเมื่อรวมกลุ่มกันจึงสามารถต่อรองราคาในตลาดได้ โดยช่องทางการจำหน่าย ได้หาตลาดจากเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ทั่วประเทศ และสามารถขายให้กับตัวแทนที่จัดส่งให้กับท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต โดยตรง ทำให้กลุ่มผลิตพืชผักส่งได้ตลอดทั้งปี และล่าสุดกลุ่มได้จัดสร้างแบรนด์สินค้าภายใต้ชื่อว่า ผักอินทรีย์เมืองธรรมเกษตรบ้านหนองเม็ก เพื่อประชาสัมพันธ์ไปยังกลุ่มผู้บริโภคให้รับรู้ถึงบ้านหนองเม็กเป็นแห่งแรกในด้านการทำเกษตรอินทรีย์ปลอดภัย เนื่องจากทางกลุ่มได้รับมาตรฐานการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ IFOAM จากสำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (มกท.) มาตั้งแต่ปี 2556 ที่ผ่านมา ถือเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า สินค้าของกลุ่มปลอดภัยอย่างแน่นอน

สำหรับกลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหนองเม็ก มีพื้นที่เพาะปลูกผัก 400 ไร่ มีโรงเรือน 305 โรงเรือน ผลผลิตผักอินทรีย์เฉลี่ยเดือนละ 25-30 ตัน มูลค่าปีละ 68,930,000 บาท เกิดการจ้างแรงงานในชุมชน 60 ครัวเรือน คิดเป็นมูลค่าเฉลี่ยปีละ 146,000-730,000 บาทต่อครัวเรือน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 00:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์