เกษตรกรนครพนมแทบช็อก ควายตายปริศนา 5 ตัว มีท้องแก่ ทำขาดทุนเกือบ 3 แสน

ข่าว

เกษตรกรนครพนมแทบช็อก ควายตายปริศนา 5 ตัว มีท้องแก่ ทำขาดทุนเกือบ 3 แสน

ไทยรัฐออนไลน์

29 มิ.ย. 2565 10:21 น.

บันทึก

เกษตรกรนครพนมแทบช็อก ควายตาย 5 ตัวในวันเดียว รวมแม่ควายท้องแก่ 6 เดือนหนึ่งตัว โดยสาเหตุยังเป็นปริศนา เสียหายเกือบ 3 แสน คาดเกิดโรคระบาด เร่งประสานปศุสัตว์อำเภอธาตุพนมตรวจสอบหาสาเหตุ

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2565 นายวีรวัฒน์ ยี่สารพัฒน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาหนาด อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมคณะผู้บริหาร ประสานงานร่วมกับ นายลพบุรี ธรรมนา อายุ 38 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 บ้านโพนทอง ต.นาหนาด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอธาตุพนม ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย ภายหลังรับแจ้งจากเกษตรกร คือ นายเนตร คนหมั่น อายุ 47 ปี เกษตรกรในพื้นที่หมู่ 9 บ้านโพนทอง ต.นาหนาด ว่ามีควายแม่พันธุ์ล้มป่วยตายไม่ทราบสาเหตุ รวมจำนวน 4 ตัว มีท้องแก่ 6 เดือน ลูกตายคาท้องอีก 1 ตัว โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบบางตัวมีอาการชักก่อนตาย

เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบหาสาเหตุ เบื้องต้นตรวจสอบเป็นควายแม่พันธุ์อายุประมาณ 4-5 ปี มีมูลค่าตัวละประมาณ 50,000-60,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 3 แสนบาท ส่วนซากควายที่ตาย ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการนำเครื่องจักรรถขุดมาขุดหลุมฝังกลบ ห้ามนำไปแปรรูปปรุงเป็นอาหาร เกรงว่าจะเกิดโรคระบาด และเป็นอันตรายติดเชื้อสู่คนรวมถึงสัตว์เลี้ยง พร้อมแจ้งเตือนให้เกษตรกรในพื้นที่เฝ้าระวัง หมั่นตรวจสอบดูอาการวัว ควายที่เลี้ยงไว้ หากมีอาการผิดปกติให้แจ้ง ผู้นำชุมชน ท้องถิ่น รวมถึงอาสาปศุสัตว์ในพื้นที่ ประสานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหาทางดูแลรักษาทันที

นายเนตร เกษตรกร ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เลี้ยงควายทั้งหมดประมาณ 16 ตัว มานานนับ 10 ปี เพื่อขยายพันธุ์ใช้ทำการเกษตร และขายสร้างรายได้ ไม่เคยเจอโรคระบาด และอาการผิดปกติ จนกระทั่งช่วงเช้าขณะที่นำหญ้าให้อาหาร สังเกตพบว่าควายของตนมีอาการหายใจผิดปกติ แต่ยังไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มาตรวจสอบ นึกว่าจะไม่มีอาการรุนแรง จนกระทั่งช่วงบ่ายควายเกิดอาการหายใจติดขัด ล้มชักตายไปทีละตัวไม่ทราบสาเหตุ มี 1 ตัวท้องแก่อายุ 6 เดือน ลูกตายคาท้อง รวมควายตัวทั้งหมด 5 ตัว รวมในท้อง จึงได้ประสานทางเทศบาลตำบลนาหนาดร่วมกับเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบหาสาเหตุ ยืนยันว่าไม่มีการนำอาหารหญ้าสดที่มีสารเคมีตกค้ามาให้กินเป็นอาหาร เพราะปล่อยเลี้ยงในสวนไร่นาเป็นปกติ เชื่อว่าจะเกิดโรคระบาดมากกกว่า ซึ่งความเสียหายครั้งนี้เกือบ 3 แสนบาท แทบช็อกเพราะเลี้ยงมานานหลายปี ลงทุนไปมากพอสมควร ต้องมาขาดทุนซ้ำอีก

ด้าน นายวีรวัฒน์ ยี่สารพัฒน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาหนาด อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับกรณีชาวบ้านเกษตรกรแจ้งความตายไม่ทราบสาเหตุ ได้ประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ปศุสัตว์อำเภอลงพื้นที่เก็บตัวอย่างเพื่อหาสาเหตุ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจเกิดโรคระบาดในสัตว์ แต่ยังรอผลยืนยันจากเจ้าหน้าที่อีกครั้ง จะต้องนำตัวอย่างไปวิเคราะห์หาสาเหตุตามขั้นตอน อย่างไรก็ตามในส่วนของซากควายที่ตาย ทางเทศบาลได้นำเครื่องจักรมาขุดฝังกลบเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ห้ามเกษตรกรนำไปแปรรูปเป็นอาหาร เกรงว่าจะเกิดโรคระบาดซ้ำ

นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาหนาด กล่าวด้วยว่า พร้อมกันนี้ได้แจ้งเตือนเกษตรกรในพื้นที่ทั้งเลี้ยงวัว ควาย ได้เฝ้าระวังหากพบวัว ควาย มีอาการผิดปกติ แจ้งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบทันทีเพื่อหาทางรักษา ป้องกันการเกิดโรคระบาดซ้ำอีก และอาจขาดทุนตามมาเพราะวัวควายมีราคาสูง จึงขอฝากเตือนพี่น้องประชาชนหมั่นตรวจสอบดูอาการสัตว์เลี้ยงการเกษตรวันต่อวัน ส่วนการเยียวยาช่วยเหลือจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลชดเชยตามระเบียบทางราชการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เล็บขบสยอง หมอคีบหนอนจากเล็บเท้า 6 ตัว
02:38

เล็บขบสยอง หมอคีบหนอนจากเล็บเท้า 6 ตัว

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 05:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์