ไร้เงาลูกชายร่วมเผาศพแม่วัย 67 ทิ้งปม "ปริศนา" ใครหลอกโอนเงิน 3 แสน

ข่าว

ไร้เงาลูกชายร่วมเผาศพแม่วัย 67 ทิ้งปม "ปริศนา" ใครหลอกโอนเงิน 3 แสน

ไทยรัฐออนไลน์

25 มิ.ย. 2565 21:06 น.

บันทึก

ไร้เงาลูกชายร่วมเผาศพแม่เฒ่า 67 เหยื่อหลอกโอนเงิน 3 แสนจนเครียดผูกคอตาย ญาติลั่นไม่ต้องกลับมาเหยียบบ้านอีก ส่วนเรื่องคดีความ ก็แล้วแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ

กรณี นางพิน คำภาหมี อายุ 67 ปี ชาวบ้านจังหวัดอุดรธานี ใช้เชือกไนลอนผูกคอกับขื่อหลังคาหน้าบ้านพักเลขที่ 45 หมู่ 3 บ้านวัวข้อง ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยญาติเชื่อว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากลูกชายที่ทำงานอยู่ไต้หวัน โทร.มาบอกว่าจะโอนเงิน 1 แสนบาท ซึ่งเป็นค่าชดเชยที่โดนทำร้ายร่างกายมาให้แม่ใช้หนี้ แต่ว่าโอนเงินผิดบัญชี เพราะกดตัวเลขผิด เงินโดนอายัด ต้องเสียค่าปลดล็อก ทั้งหมดที่แม่ต้องจ่าย 4.5 แสนบาท แม่จึงไปหายืมเงินส่งไปให้ลูกชาย 3 แสน แต่ยังปลดล็อกไม่ได้ ทำให้แม่คิดหนักและผูกคอตาย ญาติและชาวบ้านสงสัยว่าโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ต้มตุ๋น หรือลูกชายหลอกกันแน่ จึงอยากให้ลูกชายกลับมาเผาศพแม่ และไขปมปริศนาการตายของแม่ เหตุเกิดเช้าวันที่ 22 มิถุนายน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 มิถุนายน 2565 ที่ศาลาวัดอินทราราม บ้านวัวข้อง ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานศพนางพิน คำภาหมี อายุ 67 ปี ซึ่งจะทำการฌาปนกิจในวันนี้ โดยมีญาติพี่น้อง และชาวบ้าน ทยอยเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ อสม.ตำบลบ้านเลื่อม และตำบลเชียงพิณ ได้เดินทางมาแสดงความอาลัย พร้อมกับร้องเพลงมาร์ช อสม. เนื่องจากนางพิน เป็นอสม. มา 10 กว่าปี ซึ่งนางพินเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน และชาว อสม.

หลังจากเสร็จพิธีสงฆ์ ญาติพี่น้องและชาวบ้านได้ทยอยวางดอกไม้จันทน์ ก่อนที่เคลื่อนศพ นางพินไปยังเมรุ โดย น.ส.สุดารัตน์ เมืองปากน้อย อายุ 35 ปี ลูกสาวผู้ตาย ได้เดินถือรูปแม่ ร้องไห้อยู่ตลอดเวลา เพราะยังทำใจไม่ได้ แล้วมีการโยนเหรียญโปรยทาน เปรียบเสมือนการซื้อทางให้กับผู้วายชนม์ และส่งให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วไปสู่ภพภูมิที่ดีและราบรื่นตลอดเส้นทางหลังการสิ้นชีพ

หลังเดินรอบเมรุ 3 รอบ ได้นำร่างนางพินขึ้นไปด้านบนเมรุ ในขณะทำพิธีเผา ลูกสาวผู้ตาย ถึงกับเป็นลมหมดสติ ญาติพี่น้องและชาวบ้าน ได้ช่วยกันปฐมพยาบาล ก่อนที่จะอุ้ม น.ส.สุดารัตน์ มานอนพักที่เตียงใต้ด้านล่างข้างกุฏิพระเนื่องจากมีพัดลม ประมาณ 10 นาที จึงฟื้นขึ้นมา ญาติได้บอก น.ส.สุดารัตน์ ให้ตั้งสติ แล้วพากลับไปพักที่บ้าน

นางรัศมี คำภาตัน อายุ 60 ปี อสม.ตำบลเชียงพิณ เล่าว่า ผู้ตายเคยเป็น อสม.มาประมาณ 10 ปี โดยผู้ตายเป็นคนนิสัยดี ร่าเริง และเป็นผู้เสียสละ ในการเข้าดูแลแนะนำสุขภาพให้กับชาวบ้าน ชาว อสม. เสียใจเป็นอย่างมาก โดยอยากบอกดวงวิญญาณผู้ตายว่า ชาว อสม.ทุกคน คิดถึงผู้ตาย ขอให้ไปสู่สุคติ ไม่ต้องเป็นห่วง ให้ไปขึ้นสวรรค์ เนื่องจากผู้ตายทำงานเพื่อประชาชนมามากแล้ว ขอให้ไปพักผ่อนบนสวรรค์

นายสมบูรณ์ อุตรักษ์ อายุ 54 ปี พี่ชายสามีของ น.ส.สุดารัตน์ เล่าว่า ตนเข้ามาดูแล ในเรื่องงานศพนางพิน จนเสร็จสิ้นทุกอย่าง รวมถึงหนี้สินของนางพิน จำนวน 3.4 แสนบาท ดำเนินการจัดการใช้หนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนเรื่องสาเหตุของการตาย จะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก หรือลูกชายหลอก ก็ไม่ได้ตัดประเด็นทั้งสองทิ้ง หมากตัวสุดท้ายคือนายต้อม ลูกชายของคุณยาย จะรู้ดีที่สุด ญาติพี่น้องทุกคนอโหสิกรรม ให้กับนายต้อม ต่อไปเขาจะทำอย่างไร ก็เป็นเรื่องของเขา ส่วนในเรื่องคดีก็แล้วแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะทุกคนไม่เอาเรื่องกับเขา “อยากฝากถึงนายต้อมว่า วันนี้ไม่มาร่วมงานศพแม่ ก็ไม่ต้องมาเหยียบที่บ้านอีกต่อไป”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 15:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์