งานศพที่ยโสฯ ไอเดียสุดบรรเจิด จัดงานให้เป็นประโยชน์ ตามคำสั่งเสียคนตาย (คลิป)

ข่าว

งานศพที่ยโสฯ ไอเดียสุดบรรเจิด จัดงานให้เป็นประโยชน์ ตามคำสั่งเสียคนตาย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

25 มิ.ย. 2565 04:21 น.

บันทึก

"แปลกแต่ดี" งานศพที่ยโสธรตกแต่ง "เมรุ-หน้าโลงศพ" ด้วย "ข้าวสารอาหารแห้งและของใช้" หลังเสร็จงานให้แขกนำกลับไปใช้ได้ เพื่อประโยชน์กับทุกฝ่าย แทนการใช้ดอกไม้สด ตามคำสั่งเสียในพินัยกรรม

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เมรุวัดทุ่งสว่างชัยภูมิ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ยโสธร มีการจัดพิธีฌาปนกิจศพให้กับ นายวิสันต์ ทองแก้ว อายุ 78 ปี ซึ่งทางญาติมีไอเดียไม่เหมือนใคร ตกแต่งงานศพ และเมรุเผาศพ ด้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวสาร นมกล่อง และอาหารแห้ง แทนการใช้ดอกไม้ประดับประดาอย่างเช่นงานศพอื่น นอกจากนี้ภายในงานยังมีการบรรเลงดนตรี เพื่อคลายความโศกเศร้าให้กับเหล่าบรรดาญาติๆ และแขกที่มาร่วมงาน  ตามคำสั่งเสียของผู้ตายที่เคยบอกไว้เมื่อครั้งยังมีชีวิต

จากการสอบถาม น.ส.สวิญีย์ ทองแก้ว ญาติผู้ตาย เปิดเผยว่า คุณตาได้ทำพินัยกรรมไว้ก่อนเสียชีวิต ซึ่งถือว่าสำคัญมาก เพราะก่อนคุณตาจะเสียชีวิต ตนได้นำรูปแบบการจัดงานศพที่คุณตาอยากจัดไปให้ท่านเลือก ซึ่งคุณตาก็ทำใจได้หลังทราบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย โดยคุณตาบอกว่า อยากจัดงานศพที่เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย เพราะปัจจุบันข้าวของมีราคาแพงขึ้น ไม่อยากให้สิ้นเปลืองกับค่าใช้จ่ายที่เปล่าประโยชน์ อย่างเช่นดอกไม้ที่ใช้ประดับในงานศพ เพราะพอเสร็จงานก็นำไปใช้ประโยชน์ต่อไม่ได้

"ส่วนการจัดงานครั้งนี้ใช้บะหมี่กึ่งสำเร็จแบบซองและแบบถ้วย ข้าวสาร ปลากระป๋อง นมกล่อง กาแฟซอง และน้ำยาล้างจาน โดยหลังเสร็จงานแขกที่มาร่วมงานก็สามารถหยิบกลับบ้านไปได้ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ส่วนค่าใช้จ่ายนั้นประมาณ 3 หมื่นบาท ก็พอๆ กับการตกแต่งด้วยดอกไม้สด" ญาติผู้ตาย เปิดเผย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขึ้นกระเช้าโปรยทาน - พระ90รูปสวดศพเท่าอายุ
02:25

ขึ้นกระเช้าโปรยทาน - พระ90รูปสวดศพเท่าอายุ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 19:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์